Vô sinh thứ phát: "Thả" mãi không "đậu"

Thứ Tư, ngày 25/07/2012 11:05 AM (GMT+7)

Tỷ lệ những cặp vợ chồng vô sinh thứ phát đang ngày càng tăng. Điều này báo động tình trạng sức khoẻ sinh sản đang ngày càng yếu đi hay những áp lực xã hội đang khiến căn bệnh này trở nên phổ biến?

“Thả” 5- 6 tháng vẫn chưa có bầu
 
Năm nay, vợ chồng chị H. (Phường Bạch Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã có một cô con gái lớn hơn 10 tuổi. Giờ kinh tế khấm khá, anh chị mới ra "nghị quyết" phải có con trong năm tới, nên anh chị  ra sức “thả".  Nhưng “thả” đã 5 - 6 tháng nay, căn đúng kỳ rụng trứng mà chị H. vẫn chưa dính bầu. Chị đang lo toát mồ hôi. Anh chồng chị cũng sốt ruột không kém khi chưa hoàn thành “nghị quyết” mà vợ thì đang ngấp nghé tuổi 35.

Còn vợ chồng anh L. (TP. Hồ Chí Minh) cũng đang mong mỏi sinh thêm một nhóc nữa sau khi cậu ấm đầu giờ đã 7 tuổi, chuẩn bị bước vào lớp 2. Song, cố gắng mọi cách mà anh chị vẫn chưa được toại nguyện. Nửa năm trời loay hoay vẫn chưa có kết quả, cả hai anh chị đều lo lắng, mệt mỏi rồi quay ra trách móc nhau. Bị vợ chê là già, "máy móc" yếu, anh L. ấm ức.

Chị vợ anh thì cứ khăng khăng cho rằng mình từng sinh con, lại thuộc diện mắn đẻ, phải "kế hoạch" vài lần trước khi đặt vòng nên việc không tiếp tục có bầu được nữa không thể do mình được. Chắc chắn do anh "bờ bụi" ở đâu nên mới "tịt ngòi". Bị chạm vào tự ái bản lĩnh đàn ông, không kiềm chế được giận dữ, anh tát vợ. Sau trận cãi vã này, chị "cấm vận" anh cả tháng trời.

Trước "dự án" còn đang dang dở và có nguy cơ bất khả thi, anh đành xin lỗi vợ và đề nghị chị cùng đến bác sĩ để tìm nguyên nhân. Khi đi khám, các bác sĩ cho biết, thì ra anh bị hiện tượng “tinh trùng yếu” nên khó có con tiếp. Theo bác sĩ có thể do sinh hoạt không điều độ, áp lực công việc quá nhiều khiến anh bỗng xuất hiện căn bệnh thời hiện đại: “vô sinh thứ phát”.

Vô sinh thứ phát: "Thả" mãi không "đậu" - 1

Vô sinh thứ phát đang khiến nhiều cặp vợ chồng buồn rầu, lo lắng.

“Bệnh” thời hiện đại

Theo định nghĩa y khoa, vô sinh thứ phát là những trường hợp đã từng có thai ít nhất một lần (những lần có thai này có thể bị sảy) nay muốn sinh đẻ nữa nhưng không thể thụ thai được.

Theo một chuyên gia sản khoa hàng đầu từng nhận định, với cuộc sống hiện đại và nhiều áp lực như hiện nay tỷ lệ nam giới mắc chứng rối loạn tình dục đang tăng cao. Chính những yếu tố này ảnh hưởng rất nhất đến khả năng sinh sản của nam giới và là một nguyên nhân gây vô sinh thứ phát.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, tại bệnh viện này, tỷ lệ các ca đến khám chữa bệnh vì vô sinh thứ phát đang chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng bị vô sinh. Tỷ lệ người bị vô sinh thứ phát đang gia tăng hơn trước khoảng 15-20%. Đáng chú ý, tỷ lệ vô sinh thứ phát ở nữ cũng tăng.

Còn theo Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội cho biết, đến nay hơn 6 năm thành lập Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội, bệnh viện đã tiếp nhận, khám và điều trị cho hơn 6.000 cặp vợ chồng. Trong đó, có rất nhiều cặp vô sinh thứ phát. Nguyên nhân có thể do cả hai phía nam và nữ, trong đó 70% nguyên nhân là do từ phía nam.

Với thâm niên trên dưới 20 năm trong nghề, Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Nam học và hiếm muộn Hà Nội đã thăm khám, điều trị cho rất nhiều trường hợp vô sinh thứ phát với những câu chuyện cười ra nước mắt.

Hiện tượng vô sinh thứ phát dễ xảy ra với những phụ nữ chửa ngoài tử cung, hở eo cổ tử cung, sảy thai. Cùng với các nguyên nhân trên thì phần lớn những trường hợp chị em bị vô sinh thứ phát do viêm nhiễm phần phụ sau khi nạo, hút thai hoặc không biết cách vệ sinh phần phụ.

Điều đáng lo ngại là hiện tượng vô sinh thứ phát còn có thể xảy ra cả với nam giới. Nguyên nhân là do ăn uống không khoa học, sinh hoạt không điều độ, hút thuốc lá, lạm dụng bia rượu, môi trường sống thay đổi…
 
Đặc biệt, theo Tiến sĩ, Bác sĩ Lê Vương Văn Vệ trường hợp vô sinh nam phổ biến là do tinh trùng ít và vận động kém. Ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển cộng với điều kiện kinh tế khá hơn nên rất nhiều người đã đi khám các bệnh liên quan đến sức khoẻ sinh sản. Tuy nhiên, ước tính cũng mới chỉ có khoảng 20% những người đang có bệnh tìm đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh. Vì vậy, con số thực tế về các trường hợp vô sinh thứ phát có thể còn cao hơn nhiều.

Theo Thuỳ Minh (Vn.Media)
Báo lỗi nội dung