VN: 40.000 người tử vong do thuốc lá mỗi năm

Thứ Ba, ngày 23/04/2013 16:55 PM (GMT+7)

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đưa ra thông tin trên tại Hội nghị Triển khai Luật phòng chống tác hại thuốc lá diễn ra sáng nay (23/4).

Theo ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, Việt Nam là một trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới. Gần 8 triệu người lao động Việt Nam thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động tại nơi làm việc, 47 triệu người thường xuyên phải tiếp xúc thụ động với khói thuốc tại nhà.

Được biết, theo nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế năm 2011 cho thấy gần 11% tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca một năm vào năm 2030.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thị Kim Tiến, kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện và một số nơi công cộng theo quy định của Luật, thực hiện nghiêm các quy định cấm bán thuốc lá; cấm quảng cáo, khuyến mãi, tài trợ các sản phẩm thuốc lá, kêu gọi mọi người xây dựng môi trường sống và làm việc trong lành, không khói thuốc.

Để giảm thiểu các tác hại của việc sử dụng thuốc lá đối với sức khỏe, kinh tế, xã hội và môi trường, ngày 18/6/2012, Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 3 đã thông qua Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, có hiệu lực từ ngày 1/5/2013.

Theo Thu Hồng (Khampha.vn)