Trưởng khoa Nhi làm chết trẻ: Khám vì nể người nhà BN?

Thứ Năm, ngày 28/11/2013 16:28 PM (GMT+7)

Vị bác sĩ Trưởng khoa Nhi trần tình, vì nể với gia đình cháu bé nên đã tiêm, dẫn đến cháu bé bị tử vong. Ông cũng khẳng định mình không khám chui mà được nhờ khám giúp.

Ngày 20/11,cháu Nguyễn Đình Quân, 16 tháng tuổi, trú tại Liên Phương, Thường Tín, Hà Nội tử vong sau khi tiêm ở phòng khám tư của bác sĩ Phạm Anh Sơn, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Thường Tín . Ngay sau khi xảy ra sự việc, bác sĩ Phạm Anh Sơn đã viết bản tường trình.

Nguyên văn bản tường trình của bác sĩ Sơn:

Kính gửi Bệnh viện Đa khoa Thường Tín, thành phố Hà Nội. Tôi là bác sĩ Phạm Anh Sơn, sinh ngày 21/12/1959, hiện là bác sĩ chuyên khoa nhi làm việc tại khoa Nhi, Bệnh viện Thường Tín.

Tôi đã nộp hồ sơ xin cấp phép hoạt động khám chữa bệnh ngoài giờ lên Sở Y tế Hà Nội, được tiếp nhận ngày 2/8/2013, đã được thẩm định và hẹn cấp ngày 2/11/2013. Trong thời gian này tôi không mở cửa phòng khám bệnh nhưng vẫn có những ca cấp cứu người quen tìm tôi nhờ khám giúp. Trước khi khám bệnh tôi đều nói rõ ràng về tôi và chỉ thường sơ cứu rồi chuyển đi bệnh viện.

Nhưng vừa qua lại xảy ra sự việc như sau: khoảng 18h ngày 19/11/2013, có hai vợ chồng đưa cháu Nguyễn Đăng Quân 16 tháng tuổi bị ho sốt khó thở đến nhà nhờ khám bệnh (lúc này phòng khám vẫn khóa cửa, họ đi qua cửa hàng sữa vào) tôi đã nói cho bố mẹ cháu về phòng khám của tôi, nếu xảy ra gì thì rất ngại. Tôi hỏi quê ở đâu thì nói ở xã Liên Phương, mẹ cháu nói "cháu ở đây nhưng lấy chồng về Liên Phương", tôi khám giúp và thông báo cho bố mẹ cháu là "cháu bị viêm phổi rồi và khó thở nhẹ đấy, trường hợp này theo bác phải tiêm kháng sinh mới khỏi còn uống thuốc thì không đỡ tới 99%". Và khuyên bố mẹ cháu "cho cháu lên viện Thường Tín nằm điều trị, bác chữa cho ở trên viện chứ từ Liên Phương xuống bác 10km hàng ngày thì xa, đi lại vất vả". Mẹ cháu nói cháu ở dưới bà ngoại.

Trưởng khoa Nhi làm chết trẻ: Khám vì nể người nhà BN? - 1

Số thuốc bác sĩ Sơn bán cho gia đình cháu Quân.

Tôi vẫn nói tôi ngại chữa và không muốn tiêm. Tới khoảng 15 phút, thấy bố mẹ cháu cứ không muốn đưa lên viện và bố cháu quyết định bảo tôi cứ tiêm cho cháu. Vì nể, tôi nhận chữa và hỏi mẹ cháu từ bé đã uống loại kháng sinh nào rồi. Mẹ cháu nói đã uống Cefaclor gói.

Tôi quyết định dùng thuốc kháng sinh nhóm Cefalospoin và lấy một lọ Ceftriaxon 1g pha với 10 ml nước cất. Lấy 5ml pha thêm 5ml nước cất thử phản ứng trong da. Sau 30 phút vết thử phản ứng không đỏ, không to hơn cháu không có biểu hiện gì khác thường, tôi quyết định tiêm ven cho cháu 1 lọ và tiêm thêm ½ lọ Solumedrol khoảng 5 phút và dặn bố mẹ cháu ở lại theo dõi cháu 30 phút mới được về. Sau khoảng một giờ không có biểu hiện gì bất thường tôi cho về và dặn bố mẹ cháu "nếu không đỡ thì cho con vào thẳng bệnh viện còn đỡ thì tối mai đến bác xem lại cho".

Ngày 20/11/2013, 17h30 tôi đi làm về và tiếp khách các cháu học sinh tới chúc mừng ngày 20/11. Đến khoảng 18h, tôi thấy bà ngoại và dì cháu bế cháu đến nói với tôi cháu hết sốt rồi nhưng ho nhiều lắm. Tôi khám phổi thấy phổi cháu có nhiều đờm, xuất tiết, môi không được hồng cho lắm. Sau khi pha thuốc tiêm như lần trước, tôi gọi bà cháu bế cháu vào tiêm và vẫn tiêm ven như hôm trước. Trước khi tiêm buộc ga rô vào tay cháu thấy cháu ho, khóc và môi tím tái hơn. Tôi nói với bà cháu và hai cháu đứng xem đứa này phổi nhiều đờm lắm, trao đổi khí ở phổi kém nên khi khóc thiếu oxy, môi tím và lấy ven tiêm tĩnh mạch chậm cho cháu.

Sau tiêm bà ngoại và dì cháu cháu ra phòng ngoài cho ăn và dỗ cháu. Khoảng 30 phút sau khi tiêm tôi vẫn thấy cháu ho nhiều và tôi nghĩ đờm đưa lên nhiều và co thắt phế quản, ho liên tục và không cắt cơn tôi bảo bà cháu bế cháu vào và cho khí dung bằng thuốc Ventolin, sau khí dung được 5 đến 10 phút tôi hút đờm rãi. Hút ra được nhiều đờm đặc và trắng. Sau đó cho cháu thở oxy.

Thấy cháu ho chưa cắt cơn tôi tiêm cho cháu ½ lọ Solumedrol vào ven và đặt kim luồn, dây truyền dịch Natriclorua giữ ven 10 giọt trên phút. Sau 15 phút trẻ vẫn không cắt cơn ho, da hơi tìm tái. Tôi lấy Sol Ul 1ml 1ml, lấy 1 ống Adrenalin 1mg/1ml tiêm bắp đùi 0,1 ml tiếp tục cho thở oxy5 h/g và pha hai ống Adrenalin vào dịch truyền, cho người gọi xe cấp cứu đưa cháu đi cấp cứu ở viện.

Sau khoảng 15 phút thấy cháu không khá hơn tôi tiêm thêm ½ lọ Solumedrol và 0,1 ml Adrenalin vào bắp và cho dịch chảy nhanh hơn 20 -30 lần/phút. Sau ít phút thì gọi được xe taxi tôi cho chuyển viện có mang theo dịch truyền pha Adrencli và thở oxy qua mạch 5 l/p và bảo hai cháu 1 điều dưỡng, 1 trung cấp y hộ tống đi cùng lên viện Nông Nghiệp I cho nhanh. Lúc đó khoảng 20h. Đến gần 22h tôi nhận được tin báo cháu bé đã tử vong.

Theo Bình An (Đời sống và Pháp luật)