Trẻ cao bao nhiêu là bình thường?

Thứ Hai, ngày 25/06/2012 12:08 PM (GMT+7)

Đã từng có gia đình hỏi: “Con tôi không thích cao, phải làm sao đây? Con tôi so với bạn cùng lứa thấp hơn, có phải do dinh dưỡng không hợp lý? Ăn cái gì để trẻ cao…?”. Kì thực, “độ dài” của trẻ có liên quan tới rất nhiều yếu tố, với mỗi trẻ là không giống nhau. Tuy nhiên, sự phát triển của trẻ cũng có quy luật.

Giai đoạn sinh trưởng nhanh

Kì sinh trưởng nhanh đầu tiên là thời kì bào thai, cũng là thời kì sinh trưởng nhanh nhất trong cuộc đời một con người, trong thời gian thai 9 tháng, phôi thai phát triển thành hình người đã đạt chiều dài khoảng 50cm, cân nặng khoảng 3kg. Nếu trẻ sơ sinh dưới 48cm thì trong quá trình mang thai đã có chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Thời kì phát triển nhanh thứ 2 là kì sơ sinh và đến 3 tuổi,  thời kì này trong vòng 3 năm có thể lớn khoảng 45cm. Trẻ trong một năm thời kì từ 0-12 tháng có thể lớn thêm 25cm, đến khi một tuổi trẻ cao khoảng 75cm, trong hai năm từ 1-3 tuổi, trung bình mỗi năm lớn khoảng 10cm, trẻ 3 tuổi sẽ cao 95cm.

Trẻ cao bao nhiêu là bình thường? - 1

Thời kỳ dậy thì trẻ cao đột ngột. (Ảnh minh họa)

Thời kì phát triển nhanh thứ 3 là kì dậy thì, cũng được gọi là kì cao đột xuất và là thời kì phát triển nhanh cuối cùng trong cuộc đời. Thông thường kì cao đột xuất của trẻ gái bắt đầu từ 11 tuổi, 13 tuổi là kết thúc; trẻ trai từ 13 tuổi, 15 tuổi kết thúc. Trong 2 năm này, trẻ gái bình quân mỗi năm có thể lớn 7-10cm, trẻ trai thì 8-12cm.

Trẻ cao bao nhiêu là bình thường? - 2

Từ 3 tuổi đến thời kỳ dậy thì là giai đoạn phát triển cân bằng. (Ảnh minh họa)

Giai đoạn sinh trưởng cân bằng

Từ 3 tuổi bắt đầu đến thời kì dậy thì là giai đoạn phát triển cân bằng, bình quân mỗi năm lớn 4-6cm, trẻ giai đoạn này tốc độ phát triển hơi chậm, chính là trù bị dinh dưỡng cho thời kì dậy thì.

Giai đoạn sinh trưởng chậm. Kì phát triển này là kì trong và sau thời kì thanh xuân, cũng chính là kết quả sau thời kì dậy thì đến khi trẻ thành niên, trong thời gian này 3-4 năm tăng trưởng của thân hình cũng chỉ có 5-6cm, có những trẻ thậm chí chiều cao còn tăng ít hơn.

Mặc dù sự sinh trưởng của mỗi trẻ đều là có tính quy luật, nhưng yếu tố môi trường sẽ ảnh hưởng tới tốc độ sinh trưởng của trẻ, do đó có trẻ phát triển sớm có trẻ lại muộn hơn. Dựa vào số tuổi không đồng nhất có thể bước đầu phán đoán tình trạng sinh trưởng của trẻ, để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, tạo một môi trường phát triển hợp lý cho trẻ.

Theo Mai Phương (An ninh thủ đô)