Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

TPHCM: Khoa nhi tuyến dưới thưa thớt

Thứ Tư, ngày 21/11/2012 17:00 PM (GMT+7)

Trong khi bệnh viện (BV) nhi tuyến trên tại TP.HCM quá tải thì khoa nhi của BV đa khoa và quận, huyện lại thưa thớt bệnh nhân.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là BV tuyến dưới chưa có thương hiệu đủ mạnh để thu hút bệnh nhi.

TPHCM: Khoa nhi tuyến dưới thưa thớt - 1

Phòng khám “sức khỏe trẻ em” ở Bệnh viện quận 3 vắng lặng trong giờ khám bệnh (ảnh chụp lúc 9g30 ngày 3-11) Ảnh: NGỌC NGA

Ngoài lý do trên, cũng không thể phủ nhận BV tuyến dưới thiếu năng lực, nhiều khoa nhi thiếu cơ sở vật chất, bác sĩ...

Cần “thương hiệu”, bác sĩ giỏi

Ngày 27-10, tại BV Q.3, nhiều dãy ghế trước phòng khám “sức khỏe trẻ em” không có người ngồi. Phòng khám có một y tá và một bác sĩ phụ trách nhưng thỉnh thoảng mới có một bệnh nhi được cha mẹ đưa tới. Tương tự, BV Q.1 cũng rất vắng bệnh nhi đến khám. Tại BV Q.5, phòng khám nhi theo yêu cầu ở lầu hai chỉ lác đác bệnh nhi đến khám. Những bệnh nhi được bố mẹ đưa đến đây khám thường có triệu chứng nhẹ như ho, sổ mũi...

Bác sĩ Trần Dư Đông - giám đốc BV Q.7 - cho biết khoa nhi của BV chỉ có hai bác sĩ, 20 giường bệnh nhưng công suất giường bệnh tối đa chỉ đạt 50-70%. “Tâm lý phụ huynh thường muốn đưa con lên tuyến trên điều trị vì không tin tưởng tuyến dưới, dù nhiều bệnh tuyến dưới vẫn điều trị tốt. Chúng tôi rất mong BV tuyến trên xây dựng khoa vệ tinh ở BV mình để dùng thương hiệu của các BV lớn tạo niềm tin cho bệnh nhân” - bác sĩ Đông bày tỏ.

Nhiều giải pháp giảm tải

Thời gian qua, Sở Y tế TP.HCM đã có nhiều giải pháp để giảm tải cho BV nhi tuyến trên, nâng cao năng lực cho BV tuyến dưới như mở khoa vệ tinh 100 giường nhi tại BV Q. Bình Tân và Q.2. TP cũng dự kiến năm 2013 sẽ khởi công xây dựng BV Nhi Đồng TP ở H. Bình Chánh với quy mô 1.000 giường, kinh phí đầu tư 2.000 tỉ đồng.

Bác sĩ Lê Văn Trương, giám đốc BV Q.5, cho biết: “BV Q.5 có ba bác sĩ nhi khoa, mỗi ngày khám trên dưới trăm ca, có năm giường nội trú dành cho bệnh nhi nhưng không khi nào hoạt động hết công suất”. Để nâng cao chất lượng khoa nhi ở BV quận, bác sĩ Trương cho rằng cần tăng cường bác sĩ chuyên khoa ở tuyến trên về tuyến dưới để tạo thương hiệu cho BV quận.

Khoa nhi tại BV H.Nhà Bè có 15 giường bệnh nhưng chỉ 5-6 bệnh nhi nằm điều trị mỗi ngày. Một trong những nguyên nhân khiến phụ huynh chưa tin tưởng đến đây điều trị, theo một lãnh đạo của BV H.Nhà Bè, do nhân lực ở khoa nhi còn yếu. Gần đây, khoa nhi mới có một bác sĩ chuyên khoa nhi. Lãnh đạo BV này thừa nhận nhu cầu bệnh nhi đến BV điều trị rất lớn nhưng do thiếu bác sĩ giỏi nên chưa thu hút được bệnh nhi. H.Nhà Bè ở xa trung tâm TP nên việc lên BV tuyến trên khám, điều trị mất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc.

Thiếu mặt bằng

Không đến nỗi thưa thớt bệnh nhi như các BV trên, một số BV quận, huyện khác có bệnh nhi nhưng thiếu mặt bằng nên không thu hút được nhiều bệnh nhi đến khám, chữa bệnh. Theo bác sĩ Trần Minh Tâm - giám đốc BV Q.9, hiện khoa nội - nhi của BV có ba phòng khám nhi và bốn bác sĩ nhi khoa, mỗi ngày phải khám 160-170 lượt bệnh nhi. Hiện BV gặp rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và nhân lực.

Tình trạng thiếu mặt bằng, ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh cũng diễn ra tại BV Q.Tân Bình. Nhiều năm qua, khoa nhi BV này chỉ là căn phòng diện tích hơn 30m2. Trong phòng kê được ba chiếc bàn cho ba bác sĩ ngồi khám bệnh và một chiếc bàn để điều dưỡng ngồi tiếp nhận bệnh nhi. Mới đây, BV phải lấy khu bệnh nhi ngồi đợi khám bệnh cơi nới thành một căn phòng có ba giường lưu bệnh nhi trong ngày vì nhiều trẻ sốt, mắc bệnh tay chân miệng cần phải được theo dõi.

Theo bác sĩ Phạm Mai Hoa - trưởng khoa nhi BV Q.Tân Bình, khó khăn nhất hiện nay ở khoa nhi của BV là cơ sở quá chật hẹp. Bệnh nhi đến khám khá đông nhưng khoa chỉ có tổng cộng bốn bác sĩ. BV muốn tuyển thêm bác sĩ cho khoa nhi nhưng không thể vì hiện không còn chỗ trống nào cho bác sĩ ngồi khám. Bác sĩ Mai Hoa cho biết hằng tháng BV phải chuyển viện gần 100 bệnh nhi lên tuyến trên vì BV không có giường nhi nội trú. Nhiều ông bố, bà mẹ sau khi “nếm trải” quá tải ở hai BV nhi TP đã chủ động xin bác sĩ cho ở lại BV quận nhưng BV không có giường nhi nội trú.

Trong khi đó, bác sĩ Trần Minh Tâm nói BV Q.9 muốn được thành lập khoa nhi, có giường nội trú riêng biệt để điều trị cho bệnh nhi nhưng hiện còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và nhân lực. Bác sĩ Đỗ Kim Hoàng - giám đốc BV Đa khoa Hóc Môn - nói bệnh viện muốn mở rộng khoa nhi cũng không thể vì không còn chỗ.

PGS.TS.BS Huỳnh Quốc Hòa - giám đốc BV Nhân Dân Gia Định - cho biết BV đã ứng dụng nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý sơ sinh. BV rất muốn phát triển mạnh lĩnh vực ngoại tổng quát nhi nhưng chưa có điều kiện vì thiếu mặt bằng.

Thiếu giường bệnh

Tổng số giường nhi hiện có tại các BV TP.HCM là 3.500 giường trên tổng số giường bệnh chung là 22.500 giường. So sánh tỉ lệ giường nhi Bộ Y tế yêu cầu trên tỉ lệ giường bệnh chung là 20% thì TP.HCM chưa đạt. Số giường bệnh nhi ở hầu hết các BV quận, huyện và BV đa khoa còn rất ít, chỉ có khoảng 700/3.500 giường nhi toàn TP.

Hai BV Nhi Đồng 1 và Nhi Đồng 2 phải “gồng mình” tiếp nhận thêm khoảng 50% trẻ em (trên tổng số trẻ đến khám chữa bệnh tại BV) từ các tỉnh đổ về, trong khi số lượng bác sĩ chuyên khoa nhi hiện nay cũng không đủ đáp ứng. Như BV Nhi Đồng 1 cần phải có hơn 350 bác sĩ nhưng hiện chỉ có chưa đến 240 bác sĩ (còn thiếu hơn 33% bác sĩ). BV nhi tuyến trên còn thiếu như vậy nên BV tuyến dưới càng khó tìm người.

Theo LÊ THANH HÀ - THÙY DƯƠNG - NGỌC NGA (Tuổi trẻ)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang