Thương tâm bé trai 2 tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn tổn thương mắt nghiêm trọng

Thứ Tư, ngày 24/10/2018 15:58 PM (GMT+7)

Cháu bé 2 tuổi, bị chó becgie nhà hàng xóm nặng khoảng 40kg cắn bị trật nhãn cầu ra khỏi hốc mắt.

Sự kiện:

Sống khỏe

Ngày 24/10, Ths.Bs Đỗ Thị Ngọc Linh – Phó trưởng khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện HN Việt Đức vừa thông tin về trường hợp bệnh nhi nam, 2 tuổi, ở Cao Bằng bị chó hàng xóm cắn (chó becgie khoảng 40kg). Chó nhà hàng xóm cũng chưa được tiêm phòng dại.

Bé vào viện trong tình trạng tỉnh táo, vết thương vùng má, da đầu trán đỉnh bên trái, rạn sọ. Toàn bộ nhãn cầu bị trật ra khỏi hốc mắt, nguy hiểm đến tính mạng. Các bác sỹ đã mổ cấp cứu, phẫu thuật vết thương da đầu, má.

Thương tâm bé trai 2 tuổi bị chó nhà hàng xóm cắn tổn thương mắt nghiêm trọng - 1

Vết thương nghiêm trọng do bị chó cắn.

Đặc biệt, cháu bé bị lòi nhãn cầu ra khỏi hốc mắt, vì vậy các bác sỹ đã phải đưa nhãn cầu trở lại trong hốc mắt.

Ngoài ra, các bác sỹ đã phải dùng băng chun ép sau mổ để bảo vệ mắt, giữ vị trí của nhãn cầu không bị trật ra ngoài hốc mắt, nhưng hiện tại chưa đánh giá được chức năng nhìn của em bé.

Bệnh nhân đã được đưa đi tiêm phòng dại tại trung tâm tiêm phòng và chuyển sang Bệnh viện Mắt trung ương để được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Bác sỹ khuyến cáo, phải tiêm phòng dại cho chó nuôi; nên đeo rọ mõm cho chó ở những nơi công cộng; không cho trẻ con tiếp xúc với chó mèo. Cần truyền thông tích cực đến người dân tránh những trường hợp đánh tiếc xảy ra.

Trước đó, ngày 19/8/2018, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân nam (49 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) do bị chó béc giê nhà cắn. Khi thấy 2 con chó nhà cắn nhau, người đàn ông đã cầm nạng đánh chó để can ngăn, thấy vậy  chúng quay lại cắn vào vùng cổ chủ.

Khi bị cắn, máu chảy rất nhiều từ vết thương, nam bệnh nhân được đưa vào sơ cứu cầm máu tại BV gần nhà rồi chuyển thẳng đến BV Việt Đức sau tai nạn 2giờ 30 phút. Nam bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc rất nặng do mất máu cấp, hôn mê sâu. Có 2 vết thương ở vùng cổ bên phải, mép nham nhở, đang tiếp tục chảy máu.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc mất máu rất nặng và rối loạn đông máu do vết thương cổ phải. Ngay lập tức, bệnh nhân được đưa thẳng vào phòng mổ cấp cứu.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật do bệnh nhân sốc quá nặng trước mổ, mất tri giác và hôn mê sâu. Do không còn khả năng điều trị, nên gia đình đã xin đưa bệnh nhân về nhà.

Cách đó không lâu, bé gái tròn 8 tháng tuổi nặng 10kg (Đội Cấn, Hà Nội) bị con chó ngao Tây Tạng nhà nuôi cắn và cũng đã tử vong do mất máu quá nhiều.

Chủ quan không tiêm phòng dại, nữ bác sỹ thú y tử vong vì chó cắn

Bệnh nhân là chị Phan Thị C. (24 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) - là bác sĩ thú y đang làm việc tại một phòng khám thú y tư nhân...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe