Thủ phạm khiến bạn hay quên

Thứ Ba, ngày 26/06/2012 19:00 PM (GMT+7)

Những thực phẩm vốn được cho là “lành tính”như nước táo ép, bột yến mạch lại chứa rất nhiều đường trong khi đường được cho là thực phẩm phá hủy trí tuệ và suy giảm khả năng ghi nhớ thông tin.

Mới đây, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Đại học California - Los Angeles (UCLA - Mỹ) đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn uống các loại thực phẩm chứa đường fructose trong 6 tuần sẽ là có nguy cơ suy giảm trí nhớ do đường làm thay đổi chức năng trong não.

Đường fructose có nhiều trong nước soda, kẹo. Ngoài ra, thành phần này cũng có trong một số sản phầm tưởng chừng vô hại như bánh mì, nước trái cây, nước sốt cà chua và bột yến mạch.

Thủ phạm khiến bạn hay quên - 1

Đường fructose có nhiều trong nước soda, kẹo

Các nghiên cứu trước đây cho thấy đường fructose chỉ liên quan đến bệnh béo phì và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên,  nghiên cứu mới đây  của UCLA lại cho thấy đường fructose có thể gây tổn thương não.

Các nhà khoa học UCLA đã tiến hành thử nghiệm trên hai nhóm chuột. Một nhóm được áp dụng chế độ ăn nhiều đường, nhóm còn lại ăn những thực phẩm có chứa omega-3 axit béo.

Kết quả sau 6 tuần cho thấy, nhóm chuột được ăn thực phẩm có chứa omega-3 axit béo khả năng ghi nhớ thông tin rất tốt. Chúng có thể tìm thấy đường đi trong một mê cung. Ngược lại, nhóm chuột ăn nhiều đường khả năng ghi nhớ bị suy giảm. Bằng chứng là chúng không thể tìm được đường đi trong mê cung do các nhà khoa học tạo ra.

Thủ phạm khiến bạn hay quên - 2

Nước soda chứa nhiều đường fructose làm phá hủy trí tuệ con người

Theo GS.TS Fernando Gomez-Pinilla, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực thần kinh và sinh lý học tại UCLA: "Thực phẩm tiêu thụ hàng ngày có ảnh hưởng đến trí não của con người nói riêng và sức khỏe nói chung. Những người ăn nhiều đường fructose trong thời gian dài sẽ suy giảm khả năng tìm hiểu và ghi nhớ thông tin". GS còn cho biết thêm: “Chế độ ăn có nhiều thành phần fructose trong thời gian dài sẽ làm thay đổi khả năng học tập và ghi nhớ thông tin của bạn”. Và ông đã đưa ra 2 nguyên tắc để tránh làm tổn thương não.

1. Ăn thực phẩm hữu cơ

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu thành phần dinh dưỡng trên mỗi sản phẩm.  Và tìm mua những thực phẩm giàu chất hữu cơ. Hạn chế ăn những thực phẩm có chứa chất bảo quản như nước ngọt, nước sốt và thực phẩm công nghiệp. Đổi các món tráng miệng bằng hoa quả tươi cũng là cách để duy trì sức khỏe.

2. Ăn thực phẩm bảo vệ não

Nên ăn nhiều thực phẩm có chứa omega-3 như trứng gà, cá. Những thực phẩm này giàu DHA giúp bảo vệ các khớp thần kinh não và chức năng ghi nhớ thông tin. Đặc biệt, chúng có khả năng bảo vệ não trước sự phá hủy của đường fructose.

GS.TS. Gomez-Pinilla đã ví ăn thực phẩm bảo vệ não tương tự như việc tiết kiệm tiền bạc trong nhà băng. Muốn tạo nên một nguồn dự trữ cho việc phát triển não bộ cần phải có nguồn nhiên liệu dồi dào để chiến đấu với bệnh tật trong tương lai”.

Theo Thu Trịnh (Khampha.VN)