Tách thành công cặp song sinh chung cơ quan sinh dục

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 09:11 AM (GMT+7)

Các bác sĩ Malaysia đã phẫu thuật tách thành công một ca sinh đôi chung bàng quang và cơ quan sinh dục ngoài rất hiếm gặp.

Hai bé trai sinh đôi người Malaysia Muaiman và Muaimin chào đời ngày 14/4/2011 với phần khung xương chậu và chân dính liền nhau. Ngoài ra, 2 bé trai này cũng có chung bàng quang và chung cơ quan sinh dục ngoài.

Ngày 14/7 vừa qua, hai bé đã được phẫu thuật tách phần dính liền. Ca mổ diễn ra tại bệnh viện Kuala Lumpur với sự tham gia của 60 y bác sĩ, bao gồm 19 bác sĩ phẫu thuật và chuyên gia gây mê.

Tách thành công cặp song sinh chung cơ quan sinh dục - 1

Cặp sinh đôi Muaiman và Muaimin được phẫu thuật tách thành công

Sau ca mổ kéo dài 24 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã tách và tái tạo cơ quan sinh dục ngoài thành công cho 2 bé. Hiện tại 2 tuần sau cuộc phẫu thuật, sức khỏe của 2 bé đã hồi phục và đang tiếp tục được điều trị, để chuẩn bị cho các cuộc phẫu thuật tiếp theo.

“Với khả năng phục hồi như hiện nay, cả 2 cậu bé sẽ sớm trở lại cuộc sống độc lập và bình thường”, bác sĩ Zakaria Zahari, trưởng khoa phẫu thuật nhi tại bệnh viện Kuala Lumpur, cho biết. “Chức năng của cơ quan sinh dục ngoài của 2 bé sẽ được đánh giá khi chúng phát triển.”

Tách thành công cặp song sinh chung cơ quan sinh dục - 2

Muaiman và Muaimin bị dính liền phần xương chậu và chung bàng quang, cơ quan sinh dục ngoài

Bác sĩ cho biết cặp sinh đôi Muaiman và Muaimin sẽ tiếp tục phải phẫu thuật tái tạo bàng quang để có thể tự kiểm soát được nước tiểu và phần ruột già vì cả 2 bé bị chứng hở hậu môn bẩm sinh.

Đây là trường hợp sinh đôi dính liền cơ thể thứ 21 được phẫu thuật tại Malaysia. Một số ca phẫu thuật trước đây, bao gồm trường hợp sinh đôi dính liền phần tim, đã không thành công. Tuần trước, bệnh viện Kuala Lumpur cũng tiến hành ghép thận thành công giữa một cặp vợ chồng khác nhóm máu.

Theo Minh Thiên (Bee.net)