Số 7 – Con số vô cùng ý nghĩa với bệnh nhân đái tháo đường 

“Kiểm soát đường huyết tốt với HbA1C < 7” là thông điệp gửi tới các bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân đang điều trị đái tháo đường (ĐTĐ) tại 7 bệnh viện trên cả nước trong tháng 7/2022.

Đái tháo đường - Bệnh lý đầy thách thức tại Việt Nam 

Thống kê mới nhất của Hiệp hội ĐTĐ Thế giới, năm 2017 cho biết thế giới có khoảng 425 triệu người mắc ĐTĐ. Con số ước tính sẽ tăng lên 629 triệu người vào năm 2045. Đặc biệt, tỉ lệ mắc ĐTĐ đang tăng nhanh chóng ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Cũng theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, ĐTĐ nằm trong nhóm bệnh không lây nhiễm có mức tử vong cao nhất trên thế giới, 1,6 triệu người mỗi năm.  

Theo thống kê của Bộ Y tế, năm 2017, Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người sống chung với ĐTĐ. Trong đó 70% người bị bệnh chưa được chẩn đoán và 70% bệnh nhân chưa quản lý được bệnh ĐTĐ của mình.

Tại Việt Nam, việc điều trị bệnh ĐTĐ vẫn còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức của người dân về bệnh còn hạn chế, các cơ sở y tế chưa có các hoạt động tư vấn tăng nhận thức cho người bệnh về việc kiểm soát tốt mức đường huyết và tự quản lý bệnh.

“Số 7 – con số vô cùng ý nghĩa với bệnh nhân đái tháo đường”  

Chương trình “Kiểm soát đường huyết tốt với HbA1C <7” truyền tải thông điệp về ý nghĩa và tầm quan trọng của con số 7. Theo đó, đối với bệnh nhân ĐTĐ, việc duy trì chỉ số HbA1C nhỏ hơn 7% là vô cùng quan trọng bởi đây chính là mức duy trì hiệu quả điều trị lâu dài cho bệnh nhân ĐTĐ, giúp trì hoãn biến chứng. Số 7 trong chiến dịch mang ý nghĩa kêu gọi cộng đồng hiểu đúng về bệnh ĐTĐ, chủ động tầm soát sớm – kiểm soát đường huyết chặt chẽ. 

Số 7 – Con số vô cùng ý nghĩa với bệnh nhân đái tháo đường  - 1

Chương trình được triển khai tại 7 bệnh viện trên cả nước bao gồm (1) Bệnh viện Lão khoa Trung Ương - Hà Nội, (2) Bệnh viện Saintpaul - Hà Nội, (3) Bệnh viện Quận Tân Phú – TP.HCM, (4) Bệnh viện TP Thủ Đức - TP HCM, (5) Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - Nghệ An, (6) Bệnh viện Tim mạch An Giang - An Giang và Bệnh viện Hoàn Hảo - Bình Dương.

Sống chung cùng bệnh ĐTĐ, rất nhiều bệnh nhân đã chia sẻ rằng họ vẫn biết cần kiểm soát đường huyết của mình, nhưng chưa biết cần đạt chỉ số HbA1c ở mức dưới 7%. Chính vì vậy, thông qua chương trình này, bệnh nhân sẽ có thêm rất nhiều kiến thức hữu ích trong việc ăn uống, sinh hoạt như thế nào để có thể duy trì được mức 7%. Mỗi lần tái khám chắc chắn bệnh nhân sẽ chủ động hỏi bác sĩ về chỉ số HbA1C, mong nó nhỏ hơn 7 để thật sự yên tâm.

Số 7 – Con số vô cùng ý nghĩa với bệnh nhân đái tháo đường  - 2

GS.TS.BS Trần Hữu Dàng – Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao nỗ lực của Servier với dự án "Ngày đầu tiên" trong hành trình cải thiện nhận thức và giúp người bệnh tự quản lý căn bệnh đái tháo đường. Việc tự quản lý và kiểm soát của bệnh nhân là vô cùng quan trọng nhưng đòi hỏi cần trang bị những kiến thức vững chắc về bệnh. Đó là lý do chúng tôi đã xây dựng chuỗi chương trình qua các năm, từ năm 2016 đến nay, thống nhất tập trung trên một thông điệp chỉ để nhấn mạnh với các bệnh nhân và người nhà của họ về sự quan trọng và ý nghĩa của con số 7 trong việc điều trị bệnh lý đầy thách thức này của Việt Nam”.

Chiến dịch nằm trong khuôn khổ dự án "Ngày đầu tiên" của Servier Việt Nam đồng hành cùng Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam. Dự án được khởi xướng từ năm 2016 đến nay với 50 góc tư vấn “Ngày đầu tiên” triển khai tại các bệnh viện, cơ sở điều trị cùng với các nền tảng trực tuyến như website https://ngaydautien.vn, fanpage, youtube với hơn 1,5 triệu lượt người theo dõi nhằm tăng nhận thức của cộng đồng về bệnh đái tháo đường. Đây là năm thứ 5 Servier Việt Nam phối hợp cùng Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam tổ chức hoạt động dành riêng cho bệnh lý đái tháo đường với dự án "Ngày đầu tiên".

Nguồn: http://danviet.vn/so-7-con-so-vo-cung-y-nghia-voi-benh-nhan-dai-thao-duong-5020227775927782.htm

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung