"Quên" đầu bút bi 3 tháng trong đường thở

Vào dịp Tết, khoa Tai Mũi Họng BV Nhi đồng 1 tiếp nhận và xử trí trung bình 10 trường hợp trẻ nuốt phải hạt dưa, hạt điều, hạt bí.,..

Sáng nay (8-1), BS  Nguyễn Tuấn Như, Phó khoa Tai Mũi Họng, BV Nhi Đồng 1 (TP.HCM) cho biết, nơi này vừa nội soi lấy đầu bút bi nhựa nằm trong trong đường thở đã ba tháng qua cho bệnh nhi Lê Thành Tâm (7 tuổi, ngụ tại Đồng Nai). Hiện sức khỏe của bé đã ổn định, ăn uống bình thường.

"Quên" đầu bút bi 3 tháng trong đường thở - 1

Bệnh nhi ho, khó thở  đã điều trị ba tháng nhưng không khỏi do "quên" dị vật trong đường thở và cũng không được chẩn đoán ra trước đó. Ảnh: TÙNG SƠN 

Người nhà bệnh nhi cho biết, cách đây ba tháng, bé có ngậm đầu bút bi bằng nhựa và bị sặc. Sau đó, bé có triệu chứng khó thở, ho kéo dài. Gia đình đưa bé đi khám, điều trị tại BV địa phương nhiều lần nhưng không khỏi.

Ngày 6-1, bệnh nhi được gia đình đứa đến BV Nhi đồng 1 khám trong tình trạng khó thở, ho kéo dài. Kết quả chụp CT cổ ngực, các BS đã chẩn đoán bé bị dị vật đường thở bỏ quên dạng đường ống trong lòng phế quản thùy dưới bên phải (gần đến phổi). các BS khoa Tai Mũi Họng đã tiến hành nội soi gắp được dị vật là đầu bút bi nhựa.

Theo BS Như, khoa Tai Mũi Họng thường gặp những trẻ bị nuốt phải dị vật gây khó thở. Đặc biệt là vào mỗi dịp Tết, khoa tiếp nhận và xử trí trung bình 10 trường hợp trẻ nuốt phải hạt dưa, hạt điều, hạt bí... Cách đâu không lâu, khoa tiếp nhận một bệnh nhi nuốt hạt chôm chôm. Tuy nhiên, lúc người nhà đưa đến cấp cứu thì bệnh nhi đã tử vong. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Duy Tính (Pháp luật TP.HCM)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN