Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Ngăn được túi phình suýt vỡ trong bụng cụ ông

Thứ Năm, ngày 25/09/2014 09:18 AM (GMT+7)

Một bệnh nhân 80 tuổi đi khám bệnh vô tình được bác sĩ phát hiện một túi phình mạch máu trong bụng có nguy cơ suýt vỡ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết vừa điều trị thành công trường hợp phình động mạch chủ bụng ở một bệnh nhân cao tuổi, bị suy kiệt và mắc nhiều bệnh mạn tính.

Bệnh nhân là ông V.H.T (80 tuổi, ngụ Thừa Thiên - Huế), nặng 40 kg, có tiền căn cao huyết áp và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Ông T. đến Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM khám và vô tình được bác sĩ phát hiện một khối u trên vùng bụng gần rốn đập theo nhịp tim. Kết quả siêu âm, chụp mạch máu kiểm tra cho thấy bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng dạng túi dưới động mạch thận và có bóc tách một phần trong túi phình.

Ngăn được túi phình suýt vỡ trong bụng cụ ông - 1

Các bác sĩ can thiệp túi phình cho bệnh nhân.

Trước nguy cơ vỡ cao của túi phình, các bác sĩ hội chẩn và quyết định can thiệp mạch bằng cách đặt giá đỡ nội mạch qua da. Sau hơn 3 giờ, ê kíp phẫu thuật đã can thiệp thành công, giá đỡ đã che phủ hoàn toàn phía trong túi phình và dòng máu chảy không còn tiếp xúc trực tiếp với túi phình nên tránh được nguy cơ vỡ của túi phình. Bệnh nhân ổn, không còn sờ thấy túi phình đập theo nhịp tim trên bụng và đã được xuất viện.

Ngăn được túi phình suýt vỡ trong bụng cụ ông - 2

Ông T. sau khi được phẫu thuật can thiệp ngăn nguy cơ vỡ túi phình.

Theo TS-BS Trần Minh Hoàng, Phó Đơn vị Phẫu thuật mạch máu Bệnh viện Đại học Y dược, phình động mạch chủ bụng là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi. Tỉ lệ tử vong do bệnh này đứng thứ 10 trong số các nguyên nhân gây tử vong hàng năm ở nam giới tuổi trên 55 tuổi. Khoảng 80% bệnh nhân không có triệu chứng và nguy cơ vỡ cao nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Theo Ng.Thạnh (Người lao động)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang