Ngăn dịch Ebola, Bộ Y tế yêu cầu giám sát hành khách tại sân bay

Thứ Năm, ngày 30/10/2014 09:49 AM (GMT+7)

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế các sân bay tiếp tục giám sát hành khách.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, tính đến hết ngày 25/10/2014, trên toàn thế giới đã có 10.141 ca nhiễm virus Ebola, số tử vong 4.922 ca. Dịch bệnh vẫn đang lưu hành tại 6 quốc gia, 2 quốc gia đã được WHO công bố hết dịch là Senegal và Nigeria.

Nhận định dịch bệnh Ebola vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã kiểm tra, giám sát y tế tại các cửa khẩu quốc tế.

Ngăn dịch Ebola, Bộ Y tế yêu cầu giám sát hành khách tại sân bay - 1

GS.TS. Nguyễn Thanh Long kiểm tra sân bay Đà Nẵng 

Trong buổi kiểm tra công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại sân bay Đà Nẵng ngày 29/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cảng hàng không Đà Nẵng chủ động phối hợp với công an cửa khẩu, cảng vụ để có thông tin về hành khách quốc tế đến từ vùng có dịch chuẩn bị nhập cảnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố có phương án kiểm tra, giám sát chặt chẽ về y tế khi những hành khách đó nhập cảnh.

Ông Phạm Trúc Lâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố đã xây dựng kế hoạch, họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, áp dụng tờ khai y tế đối với những người đến từ vùng dịch Ebola.

Ngăn dịch Ebola, Bộ Y tế yêu cầu giám sát hành khách tại sân bay - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh, thành phố có phương án kiểm tra, giám sát chặt chẽ về y tế khi những hành khách đó nhập cảnh.

Trung tâm phối hợp lực lượng công an cửa khẩu, bộ đội biên phòng trong việc rà soát hộ chiếu của tất cả những người nhập cảnh. Trung tâm yêu cầu các hãng hàng không hỗ trợ bằng cách thông báo trên các chuyến bay từ quốc tế đến Đà Nẵng để những đối tượng này biết và chủ động khai báo y tế khi đến cửa khẩu.

Ông Phạm Trúc Lâm cho biết thêm, trung tâm đã bố trí phòng cách ly, khám sàng lọc đối với các ca bệnh nghi ngờ, trong vòng 7 phút sau khi phát hiện sẽ được chuyển về khu cách ly y tế của Thành phố.

Theo Diệu Thu (Khám phá)

sự kiện Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử