Mỗi năm, Việt Nam có hơn 100 nghìn người mắc ung thư

Thứ Bảy, ngày 03/11/2018 16:05 PM (GMT+7)

“Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém”.

Sự kiện:

Ung thư

Thông tin được PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra tại Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện với Viện Curie phòng chống ung thư, Pháp sáng 3/11.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, giống như nhiều nước khác trên thế giới tại Việt Nam gánh nặng ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước với 164.671 ca mắc mới ung thư, 114.871 trường hợp tử vong do bệnh ung thư mỗi năm. Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Mỗi năm, Việt Nam có hơn 100 nghìn người mắc ung thư - 1

GS.TS Trần Văn Thuấn, giám đốc Bệnh viện K cùng đại diện Viện Curie tại lễ ký kết.

“Công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chuyên môn hiện đại, cập nhật của các y bác sĩ mà còn đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình mà còn cần sự hỗ tích cực từ xã hội, cộng đồng”, Bộ trưởng Tiến nhấn mạnh.

Theo đó, nội dung chính của thỏa thuận gồm: Đào tạo và chia sẻ chuyên môn trong các lĩnh vực ung bướu; Thiết lập các dự án chung trong nghiên cứu, đào tạo và tổ chức chăm sóc người bệnh; Tổ chức thường xuyên, mỗi năm một lần, các hội nghị chuyên đề và các buổi thảo luận về các chủ đề tổ chức bệnh viện, quản lý, nghiên cứu và giảng dạy cũng như cùng xây dựng các ấn phẩm, tài liệu khoa học; Tổ chức trao đổi thông tin, các cuộc họp nghiên cứu hoặc giảng dạy có thể được tiến hành trực tuyến (telemedicine) khi công nghệ cho phép.

GS.TS. Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, thỏa thuận hợp tác này sẽ mở ra một trang mới trong quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện K và Viện Curie cũng như đóng góp vào sự nghiệp phòng chống ung thư.

GS Thuấn khuyến cáo, bệnh ung thư nói riêng và bệnh tật nói chung nếu được phát hiện càng sớm thì chữa trị càng hiệu quả. Sẽ hết sức tai hại nếu người dân tin vào những những tin đồn “đừng điều trị ung thư”. Điều này không đúng quy chuẩn bởi toàn ngành ung thư đang ra sức vận động, truyền thông trong cộng đồng dự phòng, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư.

Trên thực tế, tỷ lệ chữa khỏi ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bên cạnh giai đoạn bệnh là yếu tố then chốt phải kể tới loại ung thư, độ ác tính của từng trường hợp, thể trạng người bệnh, bệnh phối hợp…

Trước đó, đã có một thời gian các phương tiện không chính thống nhiều bệnh nhân ung thư bỏ dở điều trị để theo các phương pháp điều trị không chính thống như thiên tiên dịch, cúng bái,… và khi quay lại điều trị tại bệnh viện thì bệnh đã quá khả năng cứu chữa vì họ đã bỏ qua “thời gian vàng” để điều trị khỏi.

Cách phát hiện sớm căn bệnh ung thư phổi

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi nên tầm soát giúp phát hiện sớm bệnh.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Ung thư