Lối sống ảnh hưởng đến huyết áp của teen

Thứ Sáu, ngày 13/07/2012 14:00 PM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu mới đây ở Australia thì các thiếu nữ sử dụng thuốc tránh thai và các nam thanh niên uống rượu tăng nguy cơ bị cao huyết áp.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu về huyết áp, uống rượu, hút thuốc lá, mức độ hoạt động thể chất, sử dụng các thuốc kê đơn và thói quen ăn uống ở gần 1800 thanh thiếu niên ở Australia.

Khoảng 24% số thanh thiếu niên này bị tiền cao huyết áp hoặc cao huyết áp, trong đó 34% số thanh thiếu niên bị thừa cân và 38% bị béo phì.

Nói chung, huyết áp tâm thu trung bình ở nam thanh niên trong nghiên cứu này cao hơn 9 mmHg so với ở các thiếu nữ. Ở các nam thanh niên, huyết áp tâm thu liên quan rõ rệt với lượng muối ăn, uống rượu và chỉ số khối cơ thể (BMI).

Lối sống ảnh hưởng đến huyết áp của teen - 1

Thuốc tránh thai có liên quan đến huyết áp của thiếu nữ

Việc sử dụng thuốc tránh thai cũng có liên quan rõ rệt với huyết áp cao hơn ở các thiếu nữ. Huyết áp tâm thu trung bình của các thiếu nữ sử dụng thuốc tránh thai cao hơn 3,3 mmHg so với những thiếu nữ không dùng biện pháp tránh thai này và huyết áp thậm chí còn cao hơn ở những thiếu nữ sử dụng thuốc tránh thai và có BMI cao hơn.

Cao huyết áp làm tăng khả năng mắc bệnh tim và đột quỵ. Tuy nhiên, hoạt động thể chất đều đặn giúp giảm huyết áp tâm thu.

Nghiên cứu được đăng ngày 10/7 trên tạp chí European Journal of Preventive Cardiology.

Theo Ngọc Diệp (An ninh thủ đô)