Kê đơn ăn chia hoa hồng: Chỉ đạo kỷ luật

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 09:40 AM (GMT+7)

Chiều 30-7, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam - trưởng phòng nghiệp vụ y Sở Y tế TP.HCM - cho biết ngay bài viết “Bác sĩ kê toa ăn chia hoa hồng”, Giám đốc sở đã có văn bản chỉ đạo ban giám đốc Bệnh viện Q.9 khẩn trương kiểm tra, rà soát sự việc và báo cáo ngay về sở. Sở cũng yêu cầu bệnh viện tiến hành họp hội đồng kỷ luật và có biện pháp xử lý kỷ luật đối với bác sĩ vi phạm.

Theo bác sĩ Hoài Nam, ngay trong ngày Bệnh viện Q.9 đã có báo cáo giải trình về sở. Theo báo cáo của Bệnh viện Q.9, bệnh viện đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của phóng viên từ ngày 25-7 và đã yêu cầu các bác sĩ giải trình sự việc.

Cùng ngày, bác sĩ Trần Minh Tâm - giám đốc Bệnh viện Q.9 - cho biết ngày 30-7, Bệnh viện Q.9 đã gửi văn bản báo cáo sự việc mà báo Tuổi Trẻ phản ánh về Sở Y tế TP. Trong bản báo cáo này, bệnh viện xác nhận có sự việc như báo Tuổi Trẻ phản ánh và đợi chỉ đạo của Sở Y tế. Trước đó, ba bác sĩ của bệnh viện đã làm bản kiểm điểm nhưng trong bản kiểm điểm chưa viết một số chi tiết như báo Tuổi Trẻ phản ánh nên bệnh viện yêu cầu những bác sĩ này phải làm tường trình, kiểm điểm lại.

Kê đơn ăn chia hoa hồng: Chỉ đạo kỷ luật - 1

Bác sĩ Nguyễn Trọng Việt - trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Q.9 - thường kê những toa thuốc “kỳ lạ” - Ảnh: T.T.D.

Liên quan đến chuyện kê toa thuốc để ăn chia hoa hồng, nhiều bác sĩ cho rằng đó đã là một thực trạng trong ngành y và đặt vấn đề cần phải có những giải pháp giám sát chặt chẽ hơn.

* Bác sĩ Đặng Huy Quốc Thịnh (phó giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM):

Hồi chuông cảnh báo

Hiện tượng bác sĩ kê toa không đúng chỉ định, kê toa để trục lợi cho cá nhân là một thực trạng trong ngành y hiện nay. Những bác sĩ này đã tự đánh mất lương tâm của mình. Bài báo của Tuổi Trẻ như một hồi chuông gióng lên để các bác sĩ này xem lại trách nhiệm của mình đối với người bệnh, đồng thời cũng là hồi chuông báo động cho các nhà quản lý y tế phải giám sát chặt hơn vấn đề này.

Thuốc kê không đúng chỉ định sẽ làm toa thuốc bị đội giá cao, ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh như chức năng gan, thận..., dẫn tới tình trạng lờn thuốc... Nếu thực trạng trên không được chấn chỉnh, bệnh nhân sẽ dần giảm sút lòng tin đối với bác sĩ, không tuân theo chỉ định của bác sĩ sẽ ảnh hưởng đến quá trình điều trị và cũng ảnh hưởng đến những bác sĩ kê toa có trách nhiệm, kê đúng toa...

* Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng (tổng giám đốc Công ty cổ phần y khoa Hoàn Mỹ):

Không thể kêu gọi y đức chung chung

Việc bác sĩ kê toa nhận hoa hồng đã phổ biến ở nhiều bệnh viện và đã hình thành một “cơ cấu” trong bệnh viện là quan hệ giữa thầy thuốc và hãng dược. Mối quan hệ này đúng ra không thể tồn tại trong bệnh viện nhưng thực tế vẫn hiện diện.

Nguyên nhân của thực trạng này có nhiều. Một là nhiều bác sĩ hiện nay quá thực dụng, quên đi y đức, quên đi trách nhiệm và thiên chức của người thầy thuốc là trị bệnh cứu người. Không phải họ nhận 1 triệu đồng mà hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Hai là quản lý bệnh viện chưa chặt chẽ, chưa có bộ phận quản lý chất lượng bệnh viện độc lập, trong đó có chất lượng an toàn thuốc, nên khó có thể giảm bớt những rủi ro do bác sĩ gây ra cho bệnh nhân. Ba là việc xử lý bác sĩ sai phạm hiện nay còn quá nhẹ, không có chế tài phù hợp. Vì vậy đã đến lúc cần có luật hóa y đức chứ không thể kêu gọi y đức chung chung.

Bác sĩ Nguyễn Đại Biên (trưởng khoa khám bệnh Bệnh viện Nhân Dân 115):

Thường xuyên bình toa thuốc

Tôi thấy bác sĩ kê toa thuốc như vậy là không đúng và việc làm của bác sĩ này là hoàn toàn không nên. Theo tôi, để chấn chỉnh việc kê toa thuốc không đúng với chẩn đoán bệnh như vậy, bệnh viện phải tổ chức bình toa thuốc thường xuyên và thực hiện bình thật nhiều toa thuốc không chỉ ở khoa khám bệnh bình thường mà cả khám dịch vụ và việc chỉ định thuốc điều trị cho bệnh nhân điều trị nội trú. Có như vậy mới phát hiện và chấn chỉnh kịp thời những toa thuốc kê không đúng với chẩn đoán bệnh.

Theo Lê Thanh Hà - Thuỳ Dương (Tuổi trẻ)