Hi vọng mới cho bệnh nhân AIDS

Thứ Ba, ngày 31/07/2012 07:52 AM (GMT+7)

Một loạt nghiên cứu được công bố hôm 26-7 cho thấy các phương pháp mới điều trị AIDS và chế ngự virút HIV đã đem lại kết quả khả quan.

AFP cho biết một nghiên cứu đã tập trung vào nhóm 12 bệnh nhân ở Pháp. Nhóm này bắt đầu việc điều trị với thuốc chống virút trong vòng 10 tuần đầu sau khi bị nhiễm HIV. Sau ba năm, họ ngưng điều trị. Kết quả nhóm bệnh nhân này tuy không loại trừ được virút HIV hoàn toàn nhưng chỉ còn một mức độ rất nhỏ virút trong các tế bào và không chuyển sang giai đoạn AIDS dù sáu năm đã trôi qua.

Trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu AIDS quốc gia Pháp (ANRS) Charline Bacchus cho hay sau sáu năm ngưng điều trị, các bệnh nhân được điều trị sớm đã cho thấy khả năng chế ngự virút HIV một cách hoàn hảo. Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu các đặc tính miễn dịch của những người trong nhóm trên để tìm ra manh mối tại sao họ không cần kéo dài việc điều trị. Hầu hết bệnh nhân AIDS phải dùng thuốc chống virút suốt đời.

Một nghiên cứu khác liên quan đến hai người nhiễm HIV dương tính được cấy ghép tế bào gốc từ các nguồn hiến dành cho điều trị ung thư máu. Sau tám tháng, một người đã không còn dấu vết của virút trong cơ thể. Người còn lại thì mất 17 tháng.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng việc tiếp tục điều trị hai bệnh nhân trên với thuốc chống virút sẽ giúp các tế bào không bị nhiễm virút đến khi chúng có thể cung cấp cho cơ thể hệ miễn dịch mới. Một nghiên cứu nữa được công bố là dùng thuốc trị ung thư để thanh lọc virút HIV từ tế bào các bệnh nhân.

Theo Việt Phương (Tuổi trẻ)