"Đua" tăng viện phí "kịch trần"

Thứ Tư, ngày 20/06/2012 08:40 AM (GMT+7)

Thông tin về viện phí mới được nhiều bệnh viện đề xuất với mức kịch trần, thậm chí vượt trần khiến không ít người bệnh phải thấp thỏm, lo âu

Ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế, cho biết trên cơ sở mức viện phí tối đa của 447 dịch vụ y tế do liên bộ (Y tế, Tài chính, LĐ-TB-XH và BHXH Việt Nam) ban hành từ cuối tháng 4-2012, các bệnh viện (BV) đã xây dựng khung giá và đề xuất mức thu dựa trên những tính toán về kỹ thuật cũng như thực tiễn của địa phương.

Nhiều bệnh viện được thu mức tối đa

Ông Liên cho biết với 39 BV trực thuộc Bộ Y tế, đến thời điểm này, Vụ Kế hoạch Tài chính đã nhận được khoảng 20 đề xuất điều chỉnh viện phí. Trong số đó, một số BV chưa giải trình đầy đủ cơ cấu tính giá dịch vụ nên Bộ Y tế đã yêu cầu làm lại.

“Bộ Y tế sẽ xem xét khung giá do các BV thuộc bộ (BV hạng đặc biệt, BV hạng 1 ở Trung ương - PV) trình, UBND và HĐND tỉnh sẽ xem xét khung giá của BV thuộc địa phương quản lý. Nhanh nhất cũng phải đến tháng 7-2012, các BV tuyến Trung ương mới có thể triển khai áp dụng viện phí mới. Tuy nhiên, không phải BV nào cũng được duyệt mức viện phí tối đa” - ông Liên khẳng định.

Một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết 4 BV hạng đặc biệt là Bạch Mai, Chợ Rẫy, 108 và Trung ương Huế sẽ được xem xét thông qua mức tối đa trong khung viện phí mới. Đây là những BV có sự phát triển tốt về chất lượng khám - chữa bệnh, cơ sở vật chất và nguồn nhân lực.

“BV hạng 1 cũng sẽ được chia thành các khối để quy định mức viện phí mới. Đơn cử, BV Việt Đức (Hà Nội) là BV hạng 1 nhưng mức thu viện phí mới sẽ chênh lệch so với các BV hạng 1 khác như BV Đa khoa Uông Bí, BV Việt Nam - Thụy Điển (Quảng Ninh), BV Đa khoa khu vực Cần Thơ…” - đại diện Bộ Y tế giải thích.

"Đua" tăng viện phí "kịch trần" - 1

Trong khi bệnh viện chờ viện phí mới được triển khai thì người bệnh lại lo lắng với khoản phí này

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc BV Bạch Mai, cho biết đang chờ Bộ Y tế phê duyệt khung viện phí mới mà BV đã trình cách đây gần 2 tuần.

Hiện nay, BV vẫn thu theo viện phí cũ với bệnh nhân có BHYT. “Là một BV hạng đặc biệt như Bạch Mai, các dịch vụ có thể được đề xuất ở mức viện phí kịch trần nhưng sau khi tính toán các chi phí thực tế, có nhiều dịch vụ BV chỉ đề xuất mức viện phí trên trung bình” - ông Hiền tiết lộ.

Bác sĩ Đặng Quang Tâm, Giám đốc BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết tùy theo dịch vụ mà BV có những đề xuất phù hợp. Với phòng bệnh có máy điều hòa không khí, ti vi, tủ lạnh, BV kiến nghị thu ở mức tối đa với giường bệnh bình thường mức thu sẽ thấp hơn.

"Đua" tăng viện phí "kịch trần" - 2

Bệnh nhân càng thêm gánh nặng nếu mức viện phí kịch trần do nhiều bệnh viện đề xuất được chấp thuận Ảnh: TẤN THẠNH

Một số BV cũng cho biết với viện phí ngày giường và khám bệnh, phần lớn đều kiến nghị thu ở mức tối đa của khung viện phí mới. Thậm chí, cũng có một số dịch vụ sau khi tính toán, BV đã kiến nghị thu cao hơn mức tối đa của Bộ Y tế quy định.

“Nghĩ viện phí mới sẽ được triển khai nhanh chóng sau khi vượt qua “cửa ải” dư luận nhưng suốt thời gian qua, chúng tôi phải trình và sửa đi sửa lại nhiều lần mà Bộ Y tế vẫn chưa chấp thuận. Nếu cứ kéo dài, e rằng BV sẽ không sống nổi” - đại diện một BV giãi bày.

Người bệnh đồng cảm nhưng phải hợp lý

Lãnh đạo nhiều BV cho biết, theo quy định, viện phí mới có hiệu lực từ ngày 15-4. Tuy nhiên, do chưa được cơ quan chức năng phê duyệt nên các cơ sở khám - chữa bệnh vẫn áp dụng viện phí cũ.

Khảo sát một số BV ở Hà Nội, điều mà chúng tôi nhận thấy là nhiều bệnh nhân tỏ ra lo lắng trước thông tin viện phí sẽ tăng kịch trần ở các BV tuyến cuối. Chị Bùi Thị Thanh (35 tuổi, ở Nam Định), đang điều trị tại BV K, tâm sự: “Có nằm viện mới biết người bệnh phải gánh đủ loại chi phí nên chúng tôi mong viện phí mới càng chậm thực hiện càng tốt”.

Trong khi đó, ông Trần Chiến Thắng, một bệnh nhân ở Hưng Yên, đề xuất ngành y tế nên sớm quy định chuẩn các dịch vụ xét nghiệm để người bệnh đỡ mất thời gian và tiền bạc. “Tôi bị viêm dạ dày, mới hôm trước được BV tỉnh chỉ định nội soi, hôm sau chuyển lên tuyến trên, bác sĩ yêu cầu nội soi nữa với lý do “làm” lại cho chắc”- ông Thắng băn khoăn.

Cho rằng viện phí hiện hành đã quá lạc hậu, nhiều bệnh nhân bày tỏ thông cảm với ngành y tế về viện phí mới. Tuy nhiên, anh Nguyễn Đức Trung, ở quận Hoàng Mai - Hà Nội, đề nghị ngành y tế cần giám sát chặt việc lạm dụng thuốc và các dịch vụ y tế trong điều trị. “Người bệnh sẵn sàng chi trả cao cho những dịch vụ y tế tốt nhưng phải đúng bệnh, đúng chỉ định” - anh nói.

Không thu thêm tiền của người bệnh

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam), cho biết việc điều chỉnh viện phí lần này hướng đến mục tiêu không để người bệnh phải chi tiền cho những dịch vụ y tế đã được BHYT chi trả theo viện phí mới.

“BHXH kiên quyết thực hiện chủ trương này để bảo đảm quyền lợi người bệnh. Chúng tôi mong muốn người bệnh mạnh dạn thông tin đến cán bộ bảo hiểm khi BV có dấu hiệu không minh bạch”- ông Sơn đề nghị.

Theo Ngọc Dung (Người lao động)