Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h online mới nhất

Đề nghị sớm có kết luận về xáo tam phân

Thứ Sáu, ngày 18/01/2013 13:36 PM (GMT+7)

Ngày 16/1, ông Lâm Quang Chứng, phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết vừa có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị bộ chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm có thử nghiệm lâm sàng trên người đối với cây thuốc xáo tam phân.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ông Chứng nói theo báo cáo của Phòng y tế thị xã Ninh Hòa, cơ sở chữa bệnh bằng xáo tam phân tại nhà ông Lương Sinh (ngụ thôn Phong Phú 1, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) mà trước đó PV đã phản ánh đã bị cấm hoàn toàn do không có giấy phép, bài thuốc không được đăng ký.

Trước đó, Viện Dược liệu trung ương đã thí nghiệm cây xáo tam phân trên chuột nhắt trắng. Kết quả cho thấy cây xáo tam phân có tác dụng ức chế, tiêu diệt đối với năm dòng tế bào ung thư gồm: ung thư gan Hep-G2, ung thư đại tràng HTC116, ung thư vú MDA MB231, ung thư buồng trứng OVCAR-8 và ung thư cổ tử cung Hela.

* Trao đổi với PV ngày 15/1, Phó cục trưởng Cục Khoa học - công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang cho hay cơ quan này chưa nhận được bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến cây xáo tam phân từ Sở Y tế Khánh Hòa. Tuy nhiên, theo quan điểm của Cục Khoa học - công nghệ và đào tạo, muốn sử dụng cây xáo tam phân chữa bệnh cho người cần nghiên cứu quy củ theo hướng gửi toàn bộ hồ sơ về Cục Khoa học - công nghệ và đào tạo. Từ đó cục sẽ xem xét các nghiên cứu, nếu đầy đủ thông tin sẽ có thể cho phép nghiên cứu trên người tình nguyện khỏe mạnh, nếu có tác dụng mới cho phép dùng trên người bệnh.

Cùng ngày, Cục trưởng Cục Y dược cổ truyền (Bộ Y tế) Phạm Vũ Khánh cho biết có nhận được kết quả nghiên cứu của Viện Dược liệu về cây xáo tam phân, nhưng ông Khánh giải thích không phải nghiên cứu thực nghiệm có kết quả tức là có tác dụng chữa bệnh, người dân không nên chữa bệnh chỉ dựa vào kinh nghiệm hoặc những lời đồn thổi, thậm chí là những kết quả nghiên cứu ban đầu.

Theo BÌNH MINH - VĂN KỲ - L.ANH (Tuổi trẻ)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Sức khỏe đời sống - Cơn sốt săn lùng "cây chữa ung thư"
Cơn sốt săn lùng "cây chữa ung thư"
Khoảng một tuần qua, mỗi ngày có hàng chục người kéo đến khu rừng trồng bạch đàn và keo lá tràm ở núi Gò Đá, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa (Phú...
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang