Đau đớn bé sơ sinh thoát vị rốn bị chối bỏ

Thứ Hai, ngày 25/11/2013 13:56 PM (GMT+7)

Hoàng Thị Bé mới hơn 10 ngày tuổi đã phải trải qua ca phẫu thuật thoát vị rốn. Hiện tại Bé đang phải nằm trong lồng kính thở ô xi. Mạng sống của em mong manh như ngọn đèn trước gió.

Bé bị bỏ rơi đang nhiễm trùng nặng

 

Bác sỹ Phạm Hồng Sơn, Phó trưởng khoa Hồi sức ngoại, bệnh viện Nhi trung ương cho biết em Hoàng Thị Bé đã được phẫu thuật hôm 9/11 vừa rồi. Tuy nhiên, sức khỏe của Bé vẫn đang trong tình trạng nguy kịch. Thoát vị rốn là một dị tật nguy hiểm ở trẻ nhỏ. Dị tật này hình thành từ khi rụng rốn, mà nguyên nhân là vòng rốn yếu nên đóng không kín, kèm theo giãn đường trắng giữa (đường giữa bụng, từ mỏm xương ức tới bờ trên xương mu) khiến rốn phồng lên, mềm; qua vòng xơ ở đáy rốn, quai ruột non hoặc mạc nối có thể chui qua đó gây tình trạng rốn lồi. Để Bé bị nhiễm trùng nặng như bây giờ là do bố mẹ em bỏ mặc em ở viện.

Đau đớn bé sơ sinh thoát vị rốn bị chối bỏ - 1

Bé sơ sinh bị gia đình bỏ rơi lay lắt trong lồng kính...

Hiện tại, Bé vẫn được điều trị trong phòng cách ly bởi em bị nhiễm trùng và yếu đến mức vẫn phải thở máy suốt từ hôm mổ đến bây giờ.

Lúc nhập viện, Bé nặng 2kg nhưng bây giờ chúng tôi có cảm giác em gầy và nhỏ hơn số cân đó. Nằm trong lồng kính, Bé thoi thóp thở, mắt nhắm nghiền. Sau khi cất tiếng khóc chào đời, không mẹ, không bố, không một người thân bên cạnh. Chăm sóc cho Bé trong lúc nguy nan nhất là đội ngũ cán bộ y bác sỹ trong khoa Hồi sức ngoại.

Vết thương lòng không bao giờ lành

Điều đau đớn nhất đối với em là bố mẹ em nỡ chối bỏ đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Lần theo hồ sơ bệnh án, chúng tôi được biết Hoàng Thị Bé nhập viện ngày 6/11, một ngày sau khi em chào đời. Cũng trong hồ sơ bệnh án của Bé, có ghi bố tên là Hoàng Văn Thân, quê ở Văn Quan, Lạng Sơn. Các bác sỹ ở khoa Hồi sức ngoại cho biết sau khi nhập viện cho bé, anh Thân bố cháu bé đã biến mất. Các cán bộ ở đây đã cố gắng liên lạc với gia đình để thuyết phục đến viện nhận con nhưng đều bất thành.

Lần theo hồ sơ bệnh án, chúng tôi tìm được số điện thoại của anh Thân. Điện thoại đổ chuông nhiều lần đầu bên kia mới bắt máy. Ban đầu anh Thân bảo rằng chúng tôi nhầm số điện thoại. Nhưng, sau khi chúng tôi thông báo ca mổ của Bé đã thành công, anh Thân có vẻ ngập ngừng. Rồi anh ta bảo không nhận cháu nữa: “chúng tôi bỏ cháu”. Nghe qua điện thoại tiếng người cha bỏ con làm chúng tôi bàng hoàng.

Đau đớn bé sơ sinh thoát vị rốn bị chối bỏ - 2

Quanh người em, đủ thứ dây rợ, ống thuốc

Bác sỹ Phạm Hồng Sơn cho biết: “Khả năng sống của Bé sau ca mổ là hơn 70%. Hiện tại, Bé đang được điều trị ở phòng vô trùng. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp chối bỏ con như thế này. Không biết sau này trường hợp của Bé sẽ được giải quyết như thế nào và cháu đi đâu về đâu”.

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Minh Thu, Trưởng phòng Công tác xã hội, bệnh viện Nhi trung ương rất bức xúc: “Sinh con ra rồi nỡ bỏ con lại bệnh viện không phải là chuyện hiếm gặp. Nhưng, nỡ bỏ con khi cháu đang bệnh nặng. Đến khi chúng tôi liên hệ báo tin thì họ chối bỏ. Thật đáng thương cho cảnh đời bé bỏng vừa mới chào đời, và đáng lên án những người bố, người mẹ như thế”.

Sự tận tình của cán bộ y bác sỹ khoa Hồi sức ngoại, cùng với may mắn bé gái đáng thương có thể sẽ vượt qua lằn ranh sinh tử này. Nhưng ở lại với đời trong hoàn cảnh mới mấy ngày tuổi, rồi cuộc sống bơ vơ, không nơi nương tựa, mang bao bệnh tật trên mình, số phận Bé biết trôi dạt về đâu. Bé đang cần lắm những tấm lòng hảo tâm, chia sẻ của các bố, các mẹ… để cầm cự nơi bệnh viện trong những ngày tới.

Theo Quang Thành (Gia đình & Xã hội)