Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Cúm H5N1 chết người có nguy cơ bùng phát vào mùa đông

Thứ Tư, ngày 26/11/2014 21:00 PM (GMT+7)

Các chuyên gia y tế lo ngại virus cúm A/H5N1 lây lan, bùng phát nhanh chóng từ gia cầm vào mùa đông xuân.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi truyền thông về phòng chống dịch bệnh mùa đông – xuân do Bộ Y tế tổ chức ngày 26/11.

Cúm H5N1 chết người có nguy cơ bùng phát vào mùa đông - 1

Các chuyên gia y tế lo ngại virus cúm A/H5N1 lây lan, bùng phát nhanh chóng từ gia cầm vào mùa đông xuân (Ảnh minh họa: Giaothongvantai.com.vn)

Theo ông Trương Đình Bắc, Phó Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, trường hợp mắc cúm A/H5N1 những năm gần đây đang có xu hướng gia tăng ở một số quốc gia, trong đó có Campuchia – nước láng giềng của Việt Nam.

Năm 2013, ghi nhận 26 trường hợp mắc, trong đó có 14 trường hợp tử vong. Và tính từ đầu năm 2014 đến nay, quốc gia này đã ghi nhận 9 trường hợp mắc với 4 trường hợp tử vong.

Tại Việt Nam, năm 2013 ghi nhận 2 trường hợp mắc và 1 trường hợp tử vong. Từ đầu năm 2014 nay, nước ta cũng đã ghi nhận 2 trường hợp mắc và đều tử vong.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, số trường hợp mắc cúm A/H5N1 có xu hướng tăng cao vào mùa đông xuân tới.

Ông Bắc cho biết, đã có những bằng chứng chắc chắn về đường lây truyền virus từ gia cầm sang người, nhưng cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng lây truyền virus từ người sang người.

Cũng theo ông Bắc, số lượng người bị phơi nhiễm với virus này rất lớn nhưng số người được phát hiện nhiễm bệnh lại ít hơn nhiều lần. Điều này cho thấy người bị nhiễm và phát bệnh có thể có yếu tố cơ địa đặc biệt nào đó. Những người có sẵn nền bệnh lý trầm trọng hoặc có cơ địa suy giảm miễn dịch sẽ dễ mắc bệnh hơn.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc, bảo đảm ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Trường hợp khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết, mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo D.Thu (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang