Cực kỳ hiếm gặp: Nam thanh niên 17 tuổi có trái tim nằm bên ngực phải

Thứ Năm, ngày 08/04/2021 17:15 PM (GMT+7)

Các bác sĩ phát hiện N.V.H., 17 tuổi, trú tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội bị đảo ngược phủ tạng khi nhập viện.

Sự kiện: Sống khỏe

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) vừa tiếp nhận trường hợp N.V.H., 17 tuổi, trú tại Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội bị viêm ruột thừa cấp, dị tật bẩm sinh dính ngón tay, trên bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược, tim nằm bên phải. Ngoài ra, bệnh nhân còn bị lỗ tiểu thấp, dị tật dính đầu chi.

Trước đó, ở nhà bệnh nhân H. bắt đầu xuất hiện đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, tăng dần do không thấy đỡ nên bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện.

Cực kỳ hiếm gặp: Nam thanh niên 17 tuổi có trái tim nằm bên ngực phải - 1

(Ảnh minh họa)

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, bệnh nhân H. được các bác sĩ thăm khám và được chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp X quang, xét nghiệm máu,…

Bệnh nhân nhanh chóng được chỉ định phẫu thuật nội soi xử lý viêm ruột thừa. Sau khoảng 30 phút, ca mổ thành công. Hiện tại, sức khỏe của H. ổn định.

Bác sĩ phẫu thuật trực tiếp cho nam thanh niên cho biết, phủ tạng đảo ngược rất hiếm gặp. Đây là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5 - 10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguồn: http://danviet.vn/cuc-ky-hiem-gap-nam-thanh-nien-17-tuoi-co-trai-tim-nam-ben-nguc-phai-502021841...

Hội chứng hiếm gặp khiến người phụ nữ cứ gặp trai đẹp là ngất xỉu

Vì mắc chứng rối loạn não hiếm gặp, cô thường tránh giao tiếp bằng mắt với đàn ông, nếu không muốn ngất xỉu.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sống khỏe
Báo lỗi nội dung