Cứ có bầu là trở nên "lú lẫn"

Thứ Bảy, ngày 25/08/2012 14:10 PM (GMT+7)

Nhiều chị em cảm thấy phiền muộn vì chứng đãng trí trong thời gian bầu bí lẫn sau sinh.

Sự kiện: Bệnh stress

Thậm chí, một số người còn quan niệm, mang thai khiến phụ nữ biến thành kẻ ngốc. Thực hư của chuyện này ra sao?

Người Trung Quốc có câu: “Một lần mang thai, ba năm ngốc nghếch”. Nói cách khác, những biểu hiện hay quên, mất trí nhớ tạm thời, khó tập trung vào công việc…ở phụ nữ bầu bí hoặc sau khi sinh được ví von là “baby brain” (trí não trẻ thơ). Nhiều chị em, đặc biệt là những phụ nữ thành đạt trong sự nghiệp, rất phiền muộn vì điều này.

Kết quả của nhiều nghiên cứu chỉ rõ, có gần 70% sản phụ mắc chứng hay quên, 54% khó tập trung lâu, đặc biệt là với những công việc, sự kiện mới.

Cứ có bầu là trở nên "lú lẫn"

Cứ có bầu là trở nên "lú lẫn" - 1

Nhiều bà bầu cảm thấy phiền muộn vì chứng hay quên của mình. Ảnh minh họa.

Theo các chuyên gia, hiện tượng này liên quan mật thiết tới sự thay đổi hormone trong giai đoạn thai kỳ. Khi mang thai ở tuần đầu tiên tới tuần thứ 12, hormone progesteron sẽ khiến bà bầu mệt mỏi, gây mất ngủ thường xuyên, khó tập trung vào công việc.

Những mệt mỏi và tâm lý căng thẳng, lo lắng trong thời kỳ này là nguyên nhân sinh ra chứng đãng trí ở bà bầu. Cũng trong thời gian này, họ dồn hết tư tưởng cho chuyện sinh nở, cho sức khỏe của mẹ và bé. Các nghiên cứu cho rằng, sản phụ thường lơ đễnh và hay quên nhất ở quý I và quý III của thai kỳ.

Kích thước não bộ của bà bầu sẽ thay đổi trong suốt hơn 9 tháng mang thai. Điều này cũng ảnh hưởng không nhở tới khả năng ghi nhớ và mức độ tập trung của thai phụ.

Theo ý kiến của một số chuyên gia, nếp sinh hoạt thay đổi và chứng mất ngủ vào ban đêm cũng khiến chị em hay đãng trí ở giai đoạn bụng mang dạ chửa. Và hiện tượng này vẫn tiếp tục kéo dài trong vòng một năm sau sinh, bởi người mẹ vẫn thường xuyên ở trong trạng thái mất ngủ và lo lắng.

Cứ có bầu là trở nên "lú lẫn" - 2

Chỉ với chút thay đổi trong nếp sống, bạn có thể xử lý triệu chứng này. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, trí não của bà bầu vẫn rất minh mẫn, thậm chí họ có thể xử lý mọi việc một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Thậm chí, có nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ mắc chứng Alzheimer ở phụ nữ mang thai thấp hơn những chị em không bầu bí.
 
Dẫu vậy, chuyện bà bầu đãng trí vẫn khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Các chuyên gia cho rằng, đây là triệu chứng thường gặp ở phụ nữ có bầu và sau sinh, vì vậy, chị em không nên lo lắng thái quá, chỉ cần áp dụng chút mẹo vặt là có thể cải thiện được trí nhớ của mình và tránh những rắc rối không đáng có trong sinh hoạt thường ngày.
 
- Tạo dựng nếp sinh hoạt khoa học, ngăn nắp. Nên để đồ đạc ở những nơi cố định, giúp não bộ ghi nhớ chính xác vị trí của đồ vật trong nhà.
 
- Cần ghi chép những sự kiện quan trọng ra một cuốn sổ, trên tấm bảng hoặc lưu trong điện thoại, máy tính… để tiến hành răm rắp mọi chuyện theo thời gian đã định sẵn.
 
- Cố gắng ngủ nhiều hơn và sớm hơn trong giai đoạn đầu và cuối thai kỳ. Đừng dung nạp vào cơ thể những thực phẩm gây khó ngủ, hoặc uống quá nhiều nước vào ban đêm.
 
- Đọc và xem thông tin mỗi ngày cũng giúp bà bầu rèn luyện trí nhớ, kích thích não bộ. Hãy chịu khó đọc những cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng, phù hợp với mẹ và bé trong giai đoạn này vừa để bổ sung thông tin bổ ích vừa giúp não bộ thêm minh mẫn.
 
- Bổ sung các món ăn từ cá, như cá hồi, cá thu... Đây là thực phẩm chứa nguồn omega 3 dồi dào, có lợi cho não bộ. Uống nhiều nước lọc, ăn các loại hoa quả tươi cũng là giải pháp tuyệt vời để bà bầu trị chứng đãng trí và nâng cao khả năng tập trung trong công việc.

Theo Báo Đất Việt
sự kiện Bệnh stress
Báo lỗi nội dung