Con suýt chết vì mẹ đòi tắm xong mới chịu đẻ

Thứ Ba, ngày 28/08/2012 19:00 PM (GMT+7)

“Trốn viện đi cắt tóc, về nhà tắm gội, mặc kệ cơn đau bụng, đau lưng ngày một dày thêm, mọi việc xong xuôi rồi, tôi mới lê lết quay vào viện sinh con” - chị Đinh Kim Tính (Đống Đa, Hà Nội) chỉ vào cậu con trai 4 tuổi, khỏe mạnh, kháu khỉnh, đang chạy lon ton ngoài sân bảo, vì sự sạch sẽ của mình mà chị suýt mất con.

Trốn viện đi tắm dù bị vỡ ối

Mang bầu đến tháng thứ 8, bụng to vượt mặt, nhưng nhà chỉ có hai vợ chồng mà chồng lại đi làm xa, tuần mới về một lần, nên việc lớn, việc nhỏ đều đến tay chị.

Hôm đó, đang "chổng mông" lên lau nhà thì chân tôi dẫm vào một góc giẻ và trượt ngã bệt mông xuống đất - chị Tính kể.

Lúc đó, bụng chị Tính chỉ tức tức một chút, nhưng một lúc sau, bụng đau quặn từng cơn, cửa mình cứ rỉ ra thứ nước lạ lạ, ướt đẫm mấy cái quần nhỏ.

“Chồng chưa về, mẹ đẻ thì ở xa, xe máy không ở nhà, vì nhà gần Bệnh viện Bạch Mai nên tôi lấy xe đạp một mình vào viện. Bác sĩ khám xong yêu cầu tôi nhập viện ngay vì bị vỡ ối, cổ tử cung đã hơi mở, buộc phải sinh non”.

Nghe bác sĩ nói vậy, chị Tính hốt hoảng vì chưa kịp chuẩn bị gì. Đã thế, người ngợm hôi hám, tóc tai dài lượt thượt còn chưa kịp đi cắt. Giờ mà sinh luôn thì phải chịu bẩn thêm cả mấy tháng ở cữ nữa ư? Chị Tính bảo: “Đói ăn thì chịu được, nhưng ở bẩn không chịu được!”

Thế là, bụng bảo dạ, giờ mới chỉ nhâm nhấm đau bụng thôi, về tắm rửa, cắt tóc rồi vào viện đẻ vẫn kịp, chị Tính nhân lúc bác sĩ đi khám cho sản phụ khác đã trốn ra về.

“Đi cắt tóc, về nhà tắm gội, nhờ người báo cho bà ngoại, nhắn tin cho chồng, mặc kệ cơn đau bụng, đau lưng ngày một dày thêm, mọi việc xong xuôi rồi, tôi mới lê lết quay vào viện sinh con”.

Con suýt chết vì mẹ đòi tắm xong mới chịu đẻ - 1

"Vì quá sạch sẽ, tôi đã suýt giết chết con mình!" - chị Tính và con trai nay đã 4 tuổi.

Bị nhiễm trùng tử cung

Vừa vào đến viện, bước xuống xe đạp, chân chị Tính khuỵu xuống không đứng nổi, nhìn xuống chân chị mới phát hiện ra, cái quần mới thay của mình cũng ướt sũng nước và máu.

Chồng chị Tính cho đến bây giờ vẫn toát mồ hôi khi nhắc lại chuyện cũ: “Cũng tại tôi, không ở bên cạnh cô ấy khi chuyển dạ. May là không có chuyện gì, nếu không, tôi ân hận lắm…”

Thấy tôi đau quá, cô y tá ban sáng tiếp tôi chạy ra đỡ và mắng xơi xơi: “Chị là số một đấy, đẻ non đến nơi rồi mà dám trốn về tắm gội. Con mà có mệnh hệ gì thì đừng có đổ lỗi cho bác sĩ”.

Bác sĩ cho biết, tử cung chị Tính đã mở 3 phân, nước ối đã khô cạn.

“Mọi việc sau đó thì tôi không còn biết gì nữa”.

Khi tỉnh dậy, chị Tính thấy mình đang nằm trong phòng hồi sức cấp cứu, con không thấy đâu. Đang ngơ ngác tìm con thì bác sĩ vào thông báo: “Con trai, đẻ non nhưng được 2,5kg, đang được chăm trong lồng kính rồi. Cô lần sau thì chừa đi nhé. Hôm nay mà chậm tí nữa là cô giết con rồi đấy. Khô hết ối, tử cung có dấu hiệu nhiễm trùng, con đẻ non lại thiếu dưỡng khí, đúng là đuểnh đoảng quá!…”

Bác sĩ sản khoa Trần Thị Phúc, nguyên trưởng khoa sản 1 - Bệnh viện Phụ sản Trung Ương khẳng định, các sản phụ khi phát hiện có dấu hiệu vỡ ối thì cần phải nhập viện sớm.

Nếu xử trí chậm, vi khuẩn từ ngoài có thể xâm nhập vào tử cung, gây nguy cơ nhiễm trùng tử cung, vùng chậu. Thai nhi có thể gặp nguy hiểm do nhiễm trùng. Sản phụ nào vỡ ối mà tử cung đã mở thì sẽ phải nhập viện để sinh và bác sĩ theo dõi.

Nói về trường hợp của chị Tính, bác sĩ Trần Thị Phúc cho rằng, việc vệ sinh, tắm gội trước sinh là vô cùng quan trọng vì trong quá trình sinh nở, người mẹ sẽ ra rất nhiều mồ hôi. Hơn nữa, sau khi sinh, cơ thể còn mệt mỏi và không vệ sinh cơ thể ngay được, nên nếu cơ thể bẩn có thể gây ra nhiều bệnh về da, ảnh hưởng đến cả mẹ và bé.

Tuy nhiên, trong trường hợp bị vỡ ối, cổ tử cung đã mở thì tuyệt đối phải nhập viện ngay.

Theo Huyền Thu (Bee.net)
sự kiện Sức khỏe sinh sản
Báo lỗi nội dung