Có bệnh lại tưởng... ma làm

Thứ Hai, ngày 29/10/2012 17:05 PM (GMT+7)

Vừa qua, chị Nguyễn Thị H. (Đoan Hùng, Phú Thọ) phải nhập viện trong tình trạng mất ngủ, thương tích đầy mình. Nguyên nhân được biết: Cách đây 3 tuần chị H. ngủ ít, nói nhiều, cho rằng mình là thần thánh biết trước được tương lai.

Gia đình cho là chị bị ma làm nên đi cúng nhiều nơi và dùng roi dâu đánh để đuổi ma đi. Sau khi thăm khám, bác sĩ kết luận chị H. bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực giai đoạn hưng cảm.

Lời bàn: Rối loạn cảm xúc lưỡng cực bao gồm rối loạn lưỡng cực I, rối loạn lưỡng cực II, rối loạn khí sắc chu kỳ, rối loạn lưỡng cực không biệt định. Trong đó, rối loạn lưỡng cực I hay gặp nhất (với tỷ lệ 0,4 - 1,6 % dân số), độ tuổi hay gặp nhất là từ 15 - 19 tuổi, tiếp theo là nhóm tuổi từ 20 - 24.

Biểu hiện của rối loạn cảm xúc lưỡng cực giai đoạn hưng cảm là: Khí sắc tăng, tự cao (bệnh nhân cho rằng mình là người tài giỏi, có khả năng liên hệ với chúa trời...), giảm nhu cầu ngủ, nói nhiều, nói nhanh, vui vẻ quá mức, phân tán chú ý, tăng hoạt động ưa thích...

Việc điều trị phải dùng thuốc an thần kết hợp với thuốc chỉnh khí sắc; không có vai trò của phương pháp tâm lí. Khi người thân có biểu hiện bệnh, gia đình phải đưa tới bác sĩ chuyên ngành khám ngay thì việc điều trị mới có kết quả.   

Theo BS Đinh Việt Hùng (Kiến thức)