Cắt khối bướu khổng lồ cho bệnh nhân Campuchia

Thứ Sáu, ngày 28/06/2013 11:09 AM (GMT+7)

Ngày 27/6, Bệnh viện FV cho biết vừa phẫu thuật lấy khối bướu khổng lồ cho bệnh nhân Khm Um Narin (83 tuổi, ngụ Campuchia).

  

Trước đó, ngày 29/5 ông Khm Um Narin nhập viện trong tình trạng khó thở, sức khỏe suy yếu, trên cổ mang khối bướu khổng lồ đường kính 10 cm.
 
Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị bướu giáp nhân thòng (là một dạng khối u của tuyến giáp phát triển lớn vào trong lồng ngực) xuất phát từ thùy phải tuyến giáp. Khối bướu chiếm gần như toàn bộ lồng ngực, đẩy khí quản lệch hẳn qua bên trái và chèn ép khí quản khiến bệnh nhân khó thở.

Cắt khối bướu khổng lồ cho bệnh nhân Campuchia - 1

Bác sĩ Phan Văn Thái chỉ vị trí khối bướu

Sau 3 giờ đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ tuyến giáp có chứa khối bướu một cách an toàn. Hiện bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo bác sĩ Phan Văn Thái, Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện FV, đây là một ca phẫu thuật khó hiếm gặp trên bệnh nhân có nhiều nguy cơ như cao huyết áp, suy thận, thiếu máu mãn tính.

Với các bệnh nhân bướu giáp thông thường hay bướu giáp thòng mức độ nhẹ, khi phẫu thuật, bác sĩ chỉ cần rạch một đường ở cổ. Nhưng đối với bệnh nhân bị bướu giáp nhân thòng mức độ nặng như trường hợp này, không thể bóc tách khối bướu qua đường cổ. Các bác sĩ đã phải phối hợp cả 2 đường mổ: Một đường rạch ngang ở đáy cổ và một đường xẻ dọc xương ức để banh rộng lồng ngực nhằm tiếp cận được khối bướu.

Ông Khm Um Narin mang khối bướu khổng lồ nhiều năm qua, đi khám nhiều nơi nhưng bị từ chối phẫu thuật vì nguy cơ cao.

Theo Ng.Thạnh (Người lao động)