Bị sản giật suýt chết, BS vẫn bảo từ từ

Thứ Sáu, ngày 31/08/2012 06:00 AM (GMT+7)

“Cả thiên hạ đẻ, có phải mỗi vợ anh đâu, làm gì mà cuống cả lên!” - bác sĩ vẫn thản nhiên như không, trong khi sản phụ Bùi Hương Mai đang lên cơn co giật, cao huyết áp, mặt mày tái mét.

Nói về cuộc vượt cạn vừa diễn ra vài tháng trước, chị Bùi Hương Mai (Hoàng Mai, Hà Nội) vẫn chưa hết rùng mình.

Sản phụ suýt tai biến vì..."cả thiên hạ đẻ chứ có riêng chị?"

Gần đến ngày sinh, do không muốn mình bị nhũng nhiễu khi sinh nở, vợ chồng chị Mai đã vào viện và đăng ký sinh theo chế độ dịch vụ (tốn nhiều tiền hơn chế độ dùng bảo hiểm). Thế nhưng, chị Mai vẫn phải thốt lên rằng: “Mình sinh ở một bệnh viện “xịn” và theo dịch vụ chứ không theo bảo hiểm mà còn bị đối xử như thế, không biết những sản phụ không có điều kiện, sinh nở theo diện bảo hiểm thì phải chịu đựng như thế nào?”

Vào đến bệnh viện, nhân viên y tế kiểm tra và cho biết, cửa mình của chị Mai chưa mở, phải vào phòng chờ sinh. Gia đình không ai được vào cùng sản phụ mà chỉ có thể đứng ngoài hành lang, ngoài cửa sổ nhìn vào.

"Thường ngày, vợ tôi cũng không có sức khỏe tốt, đã vậy, lại bị cao huyết áp. Thấy cô ấy vào phòng chờ sinh cả ngày trời mà vẫn chưa lên bàn đẻ, mặt mũi thì tái nhợt và yếu dần đi, gia đình tôi bàn nhau xin bác sĩ mổ đẻ để cả mẹ và con được an toàn".

Chồng chị Mai vào phòng trực của bác sĩ và yêu cầu được mổ đẻ cho vợ. Nhân viên y tế ở đây tỏ ra cáu gắt: “Cả thiên hạ đẻ, có phải mỗi vợ anh đâu, làm gì mà cuống cả lên!”.

Lúc đó, chồng tôi tức quá, gắt toáng lên: “Nếu vợ con tôi có làm sao thì các cô cứ liệu hồn!” - Chị Mai kể.

Bị sản giật suýt chết, BS vẫn bảo từ từ - 1

Chị Bùi Hương Mai được đưa vào phòng mổ cấp cứu vì có triệu chứng sản giật. Ảnh: Gia đình cung cấp

Thấy vậy, ca trực liền cử người sang khám cho chị Mai. Và thật không ngờ, khi bác sĩ sang đến phòng chờ đẻ thì chị Mai trong tình trạng bị co giật, đo huyết áp lên tới 200/170 mm Hg. Ngay lập tức, các bác sỹ đưa chị vào phòng cấp cứu và mổ sinh.

"Các bác sĩ cho biết, vợ tôi bị chứng sản giật. Thử hỏi, nếu lúc đó, tôi không gào thét trước mặt các y bác sĩ thì họ còn chậm thế nào? và giờ tính mạng vợ con tôi đã ra sao?" - chồng chị Mai cho đến giờ vẫn bức xúc.

Bị sản giật suýt chết, BS vẫn bảo từ từ - 2

Mới chào đời đã phải cắp tiền vào nách đi... đút lót

Trong cơn mê man, chị Mai nghe thấy tiếng khóc của con nhưng không đủ sức nhìn con nữa. Chị nửa tỉnh, nửa mơ nhưng vẫn cảm nhận được những gì nhân viên y tế đang làm với mình.

Mình thì đau vết mổ, nhân viên y tế họ cầm hai tay và hai chân của mình ném từ bàn mổ sang cáng đưa về phòng hậu phẫu. Khi về đến giường, lại một lần nữa họ xách mình lên như con heo và ném xuống giường mặc cho bụng đau, vết mổ nhức - chị Mai kể.

Em bé nhà chị Mai đã phải cắp tiền vào nách đi... đút lót từ khi mới chào đời.

“Sau khi mổ, tôi phải nằm trong phòng hậu phẫu và truyền huyết thanh. Đến khi có thể ăn được, muốn chồng vào bón cho cũng khó, vì họ nói là dịch vụ trọn gói nên cứ nằm yên, sẽ có nhân viên y tế phục vụ. Vậy là... bụng thì đói, nhìn thấy chồng mà nước mắt rơi vì tủi thân".

Chồng tôi thấy vậy, liền rút phong bì nhờ vả y tá: "Chị cho vợ em ăn giúp em, không cô ấy đói mất!"

Nào chỉ có vậy, khi được bế con, chị Mai đau không nâng con dậy cho bú được nhưng nhân viên họ vẫn làm ngơ. Cuối cùng, chồng chị phải tiếp tục đưa phong bì nhờ nhân viên y tế nâng cháu dậy để mẹ cho bú.

"Ban đầu, hai vợ chồng cứ nghĩ đi dịch vụ là tốt, ai ngờ chẳng khác nào đi đẻ nhờ” – chị Mai rùng mình nhớ lại cảm giác đó.

Chị Mai ở viện 4 ngày sau sinh. Những ngày này, mẹ chồng chị đã phải chuẩn bị cho chị một tâp tiền lẻ gồm các tờ tiền mệnh giá 20.000đ, 50.000đ. Theo kinh nghiệm của bạn bè sinh nở trước thì: “Mỗi lần nhân viên y tế vệ sinh cho mẹ là phải… giúi vào túi áo họ một tờ, nếu không thì họ sẽ cho sản phụ… đau phải biết".
 
Không những thế, chị Mai còn cho biết: Ở viện, ai cũng truyền tai nhau câu, phải có tiền kẹp vào nách các “hòn máu” mới chào đời, thì thiên thần bé của chúng ta mới được nhân viên y tế tắm cho một cách tử tế.

"Nhìn con bé tí đã phải kẹp tiền và nách đi... hối lộ, tôi thấy thương bé quá!" - vợ chồng chị Mai tâm sự.

Theo Phương Linh (Bee.net)