Bệnh “lạ”: thấy chết mà không cứu được

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân ở huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi tiếp tục khiến nhiều người quan tâm và chờ đợi câu trả lời: đâu là nguyên nhân gây bệnh?

Kẻ tạm lánh, người nằm chờ...

Trước hai trường hợp tử vong vừa qua ở làng Rêu, không khí u ám càng bao trùm người dân ở đây. Ông Phạm Văn Bút - chủ tịch UBND xã Ba Điền - cho hay địa phương có chín gia đình đã đưa con mình đi nơi khác tạm lánh bệnh.

Ra viện: bệnh tái phát

Bác sĩ Lê Thị Bích Liên, trưởng khoa da liễu Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, cho biết phác đồ điều trị mới so với phác đồ điều trị cũ trước đó cũng chẳng có gì khác, chỉ khác ở chỗ là phân giai đoạn để điều trị cho đúng tuyến nhằm chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn. Về phác đồ điều trị của Bộ Y tế đối với bệnh “lạ”, bác sĩ Liên cho rằng khi bệnh nhân được phát hiện sớm để điều trị thì bệnh giảm hẳn, nhưng khi ra viện về cộng đồng lại tái phát.

Bệnh “lạ”: thấy chết mà không cứu được - 1

BS khám bệnh "lạ" cho người dân địa phương. (Ảnh minh họa)

Tại địa phương, không ít người mắc bệnh này vẫn lo sợ.

Theo bác sĩ Đinh Thị Mai Hương, phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi), Trung tâm y tế huyện Ba Tơ đã phân loại và yêu cầu 14 bệnh nhân trong số 28 người đang điều trị tại trung tâm y tế lên tuyến trên do men gan cao. Tuy nhiên, người bệnh đang có tâm lý không còn muốn chuyển viện lên tuyến trên.

Đến nhà anh Phạm Văn Gương (sinh 1986), con bà Phạm Thị Ngớt (tử vong ngày 7-5) ở làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, chúng tôi gặp vợ và con anh Gương. Vợ anh Gương, chị Phạm Thị Lấy (30 tuổi), cho biết nhà chị có ba người bị bệnh, đang điều trị ở Bệnh viện phong - da liễu trung ương Quy Hòa. Khi nghe mẹ (bà Ngớt) chết chị mới về đưa tang. Mấy ngày qua, sức khỏe của hai vợ chồng và con trai là Phạm Văn Thu (sinh 2003) ngày càng kiệt dần. “Nó tức ở trong ruột, không ăn được. Mà có ăn vào cũng không tiêu” - chị Lấy nhăn nhó cho biết. Vò đầu con trai, chị Lấy bảo tóc con ngày xưa dày lắm, bây giờ thế này...

Quan sát cháu Thu, tôi thấy da đầu vàng hiện rõ. Còn chị Lấy tóc chỉ thưa thớt trên đầu.

Bệnh “lạ”: thấy chết mà không cứu được - 2

Mẹ con chị Phạm Thị Lấy đang mệt mỏi vì căn bệnh này - Ảnh: P.Long

Tạm biệt chị Lấy, chúng tôi đến nhà chị Phạm Thị Ân (26 tuổi) ở cùng xóm với chị Lấy. Thế nhưng nhà sàn chị Ân cửa im ỉm đóng. Mở cửa bước vào, chúng tôi thấy chị Ân nằm trên võng, ốm còn da bọc xương, bụng thì phình to. Chị Ân thều thào từ mấy tuần nay ở nhà một mình như vậy. Mỗi ngày chị Ân chỉ uống nước và ăn được vài muỗng cháo, không ăn cơm được.

Theo các y, bác sĩ của Trạm y tế xã Ba Điền, chị Ân bệnh nặng quá, bỏ bệnh viện về. Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về làng Rêu, muốn đưa chị Ân ra Bệnh viện C Đà Nẵng nhưng gia đình không cho đi!

Già làng Phạm Văn Đang buồn bã nói: “Chính quyền phải làm gì đi chứ, để dân làng Rêu mỗi ngày một vắng người”. Trong khi đó, một cán bộ xã Ba Điền than thở: “Thấy chết trước mắt vẫn không cứu được”.

Chưa có gạo mới

Cuối tháng 4 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi, đã đề nghị cấp gạo trắng để thay gạo lứt người dân đang dùng. Thế nhưng đến ngày 10-5, hỏi từ cán bộ đến người dân, họ trả lời: gạo chỉ nghe nói mà thôi chứ chưa thấy cấp! Ông Bút cho biết đến nay người dân bị mắc bệnh này được hỗ trợ 2 triệu đồng/trường hợp, còn gạo thì “chỉ nghe nói, dân vẫn ăn gạo cũ “.

Trao đổi về việc gạo bà con dùng có bị mốc không, ông Bút lắc đầu quầy quậy: “Gạo này bà con dùng từ trước giờ, có bị mốc và ai đau yếu bao giờ. Chỉ có mất chất thôi. Cán bộ dưới xuôi lên vẫn ăn gạo này với bà con đó”. PGS-TS Phan Trọng Lân, phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cũng cho biết nghi ngờ ăn gạo mốc gây bệnh “lạ” chỉ là nghi ngờ, yếu tố chỉ điểm để kiểm tra chứ không phải nguyên nhân và mọi thứ vẫn chưa có kết luận chính thức.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, người bị mắc bệnh này cần bổ sung vitamine, khoáng chất và bồi dưỡng thức ăn để tăng sức đề kháng. Thế nhưng khi tiếp xúc với chúng tôi, bà con ở đây nói không biết lấy gì để bồi dưỡng. Chị Phạm Thị Phiên (sinh 1993) vừa điều trị ở Bệnh viện phong - da liễu trung ương Quy Hòa về hơn hai tuần nay cho hay “không được nhận một viên vitamine và khoáng chất nào cả. Còn bồi dưỡng thêm thức ăn thì lấy tiền đâu mua đây”!

Đoàn công tác hùng hậu trên 70 cán bộ của Bộ Y tế, do Cục Y tế dự phòng sẽ lên “ăn, ở” với người dân Ba Điền khoảng mười ngày. Trong đó, ngoài việc khử trùng, phun thuốc diệt côn trùng bọ chét, lấy mẫu xét nghiệm, đoàn sẽ phát chăn màn, chiếu cho 395 hộ dân Ba Điền. Dự kiến khi đủ 800 chiếc chiếu vào ngày 11-5, đoàn sẽ cấp cho dân.

Chiều 10-5 mới chuyển tiền mua gạo

Trước phản ảnh của người dân Ba Điền vẫn chưa được phát gạo, ông Nguyễn Minh Tuấn - chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh Quảng Ngãi - cho biết đến chiều 9-5, UBND tỉnh mới có văn bản gửi cho đơn vị cho ứng 1,3 tỉ đồng để hỗ trợ người dân Ba Điền. Chiều 10-5, MTTQ tỉnh sẽ làm thủ tục chuyển số tiền này cho UBND huyện Ba Tơ. “Đây là tiền Ủy ban MTTQ tỉnh giao cho huyện Ba Tơ, còn chừng nào huyện mua gạo cấp cho dân thì do huyện tổ chức” - ông Tuấn nói.

Trong khi đó, trao đổi với Tuổi Trẻ về việc người dân khu vực nhiễm bệnh “lạ” chưa nhận được gạo trắng và vitamine, khoáng chất cải thiện sức khỏe, đại diện Bộ Y tế cho hay trong hoạt động ngăn ngừa bệnh “lạ”, Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức tập huấn điều trị bằng phác đồ mới, nghiên cứu tìm nguyên nhân bệnh “lạ”, cách phòng chống và giảm tử vong, hỗ trợ trang thiết bị y tế... hiện tất cả công việc này đã được tiến hành. Về việc người dân chưa nhận được gạo trắng, Bộ Y tế cho biết cách đây hai ngày, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã thông báo cho Bộ Y tế về việc cấp 15kg gạo trắng/tháng/người dân tại khu vực có bệnh “lạ” trong vòng sáu tháng.

P.LONG - L.ANH

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phúc Long- Võ Minh ([Tên nguồn])
Bệnh lạ ở Quảng Ngãi Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN