Bé gái lưỡi to bất thường sắp đến trường

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 14:21 PM (GMT+7)

Bé gái người Anh có chiếc lưỡi to bất thường và không ngừng lớn đang chuẩn bị cho ngày đi học đầu tiên sau 3 ca phẫu thuật chỉnh hình.

Bé gái Olivia Gillies sinh ra với Hội chứng Beckwith-Wiedemann (BWS) hiếm gặp khiến lưỡi to và nội tạng liên tục lớn, xuất hiện ở Anh với tỉ lệ 1/15.000 trẻ em. Mẹ của em, chị Emma (29 tuổi) và anh Ian (40 tuổi) đã rất sốc khi phát hiện bệnh tình của con gái sắp chào đời của mình lúc siêu âm.

Bé gái lưỡi to bất thường sắp đến trường - 1

Olivia trước ca phẫu thuật đầu tiên vào tháng 12-2010

Tuy nhiên, khi con được sinh ra, hai vợ chồng đều rất hạnh phúc và họ không thể rời mắt khỏi thiên thần này. 4 năm sau, cặp vợ chồng chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi học của con sau khi cô bé kiên cường vượt qua 3 ca phẫu thuật giảm kích thước lưỡi.

Bé gái lưỡi to bất thường sắp đến trường - 2

Olivia Gillies vào tháng 2-2011

Beckwith-Wiedemann là căn bệnh hiếm gặp gây ra bởi sự mấy cân bằng trong các gien chi phối tốc độ tăng trưởng. Biểu hiện của bệnh là thành bụng dày, lưỡi và chân tay to, trong một số trường hợp, trẻ có thể bị điếc hoặc bệnh tim.

Sau khi con chào đời, hai vợ chồng Emma và Ian đã chuẩn bị tinh thần cho những ca phẫu thuật liên tiếp để giảm kích thước lưỡi cho Olivia. Thế nhưng cặp đôi không hề nản chí. “Khi chúng tôi mang con về, những đứa trẻ ở nhà rất vui vì được nhìn thấy em gái. Tôi tiếc vì không thể cho con bú được do con bé phải ăn bằng ống trong thời gian dài. Chúng tôi sợ chiếc lưỡi sẽ làm nghẹt thở con nên rất thận trọng”, người mẹ chia sẻ.

Bé gái lưỡi to bất thường sắp đến trường - 3

Bé gái chào đời với hội chứng hiếm gặp Beckwith-Wiedemann

Olivia trải qua cuộc phẫu thuật lưỡi đầu tiên vào tháng 12-2010 khi cô bé mới 6 tháng tuổi do lưỡi đã dài tới cằm. Sau đó, bé gái tiếp tục trải qua hai ca phẫu thuật vào tháng 3-2011 và tháng 3-2012. Đến tháng 10-2012, các bác sĩ đã thông khí quản cho Olivia và hiện cô bé đã có thể ăn uống và hít thở bình thường.

Bé gái lưỡi to bất thường sắp đến trường - 4

Olivia hạnh phúc nhận quà trong dịp sinh nhật 4 tuổi của mình

Bé gái lưỡi to bất thường sắp đến trường - 5

Ảnh chụp Olivia vào Lễ Giáng sinh năm 2013

Chị Emma Gillies cảm động nói: “Thời gian qua, chúng tôi nhận được sự hỗ trợ của các bạn trên Facebook và những gia đình có trẻ mắc bệnh tương tự, dù số này rất ít. Con bé còn đi hơi chậm và vẫn đang học nói. Gia đình có thể hiểu được cách phát âm của bé nhưng người lạ thì thấy hơi khó nghe. Con bé rất vui tính, thích chơi với anh chị em ở nhà và có nhiều bạn ở trường. Sau tất cả mọi chuyện, Olivia vẫn là đứa trẻ hạnh phúc”.

Theo L. Thoa (Người lao động/Daily Mail)