5 sự thật và ngộ nhận về ăn uống

Sự kiện: Sống khỏe

Rất nhiều đánh giá thường không được kiểm chứng về chủ đề ăn uống hợp lý và tác dụng độc hại hoặc có lợi của những sản phẩm thực phẩm khác nhau. Hãy xem, trong những đánh giá phổ biến, cái nào là sự thật.

1. Nếu ăn tối muộn,  thức ăn sẽ trực tiếp biến đổi thành mỡ

Sự thật: Vấn đề không phải bao nhiêu calo bạn ăn trong ngày cũng không phải ăn vào giờ nào.

Những nghiên cứu mới nhất được các nhà khoa học Mỹ (Đại học Sức khỏe và Khoa học ở Oregon) thực hiện đã khẳng định, không có mối liên hệ giữa động vật ăn nào vào buổi nào trong ngày và sự béo phì.

5 sự thật và ngộ nhận về ăn uống - 1

Không có thức ăn hoặc đồ uống nào đốt cháy chất béo và calo dư thừa.

Hơn thế, những nghiên cứu tại Mỹ còn chứng minh, thậm chí nếu 70% khẩu phần ăn trong ngày phụ nữ béo phì dành cho bữa tối (ăn vào giờ bình thường, hoặc vào lúc nửa đêm) – cũng không ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể.

2. Ăn nhiều bưởi, cần tây hoặc uống nước lạnh

Sự thật: Ăn nhiều bưởi, cần tây hoặc uống nước lạnh có thể phát huy tác dụng đốt cháy chất béo và calo dư thừa của cơ thể.

Không có thức ăn hoặc đồ uống nào đốt cháy chất béo và calo dư thừa. Thậm chí, ngay cả cà phê hoặc đồ uống chứa cofein cũng chỉ có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và không có tác dụng giảm béo.

3. Ăn rau quả tươi tốt hơn sản phẩm cùng loại nấu chín

Sự thật: Việc nấu chín cà rốt và cà chua sẽ giúp chúng giải phóng carotenoid và likopen- những hợp chất phát huy tác dụng phong tỏa sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể, ngoài ra cũng giúp cơ thể dễ tiêu hóa. Trong thực tế, cà chua đã hấp chín bổ sung thí dụ vào tô mỳ spaghetti  có lượng likopen cao gấp 6 lần so với số lượng cà chua tươi cùng trọng lượng.  Tuy nhiên, một số loại hoa quả và rau xanh chế biến không thích hợp có thể dẫn đến sự xuất hiện sự cố với hệ tiêu hóa, thí dụ rau khoai lang luộc quá lửa có thể dẫn đến tiêu chảy nhẹ.

4. Rau và hoa quả tươi bổ hơn khi đã ướp lạnh, sấy khô hoặc ngâm dầm

Sự thật

Rau xanh và hoa quả đã ướp lạnh, sấy khô hoặc ngâm dầm cũng tốt cho sức khỏe như sản phẩm tươi cùng loại. Sản phẩm ướp lạnh thường được đóng gói ngay sau khi thu hoạch, tức cho phép bảo lưu phần lớn vitmin và các thành phần vi khoáng. Bạn có thể giảm thiểu số lượng nhất định calo bằng cách chọn rau xanh và hoa quả ngâm dầm.

5 sự thật và ngộ nhận về ăn uống - 2

Rau xanh và hoa quả đã ướp lạnh, sấy khô hoặc ngâm dầm cũng tốt cho sức khỏe

5. Thèm hoặc thích ăn sản phẩm nào đó là thông tin về những gì cơ thể thiếu hụt

Sự thật

Không phải trong mọi trường hợp. Trừ trường hợp người thiếu ăn, đói kém (suy dinh dưỡng) khi đói bụng chúng ta thường thích chọn món ăn nào đó ngọt ngào hoặc béo ngậy. Và có cảm giác khoan khoái hơn- sau khi thỏa mãn nhu cầu, đó là vì chúng ta vừa ăn món nào đó ngon miệng, hợp khẩu vị, không phải vì lý do cơ thể đòi hỏi như vậy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vĩnh Hà (Theo Tri thức trẻ/Tiền Phong/ Zdrowie)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung