Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Vân Ốc: Tôi không nghĩ đã là mẹ của 2 con

Thứ Hai, ngày 29/07/2013 00:05 AM (GMT+7)

“Dù đang rất bận rộn với việc chăm hai con, lại chuẩn bị với công việc nhưng trong đầu mình đã nghĩ đến đứa con thứ 3. Tất nhiên, tôi chưa biết điều đó sẽ đến khi nào nhưng mong ước là trong nhà có ít nhất 3 đứa con” - Ốc Thanh Vân chia sẻ.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Đã nghĩ đến việc sinh con thứ 3

Cho đến giờ cảm giác của chị như thế nào khi sinh con lần 2?

Cảm giác của Vân bây giờ rất mãn nguyện khi mà gia đình hiện tại của mình đã có đến 4 thành viên lại có cả con trai và con gái. Tuy nhiên, trước đây tôi có cảm giác khó tả lắm. Tôi không nghĩ hiện tại mình đã là mẹ của hai đứa con vì mọi chuyện nó xảy đến quá nhanh chỉ trong vòng 2,5 năm.

Tôi nghĩ Chúa đã rất thương mình khi cho mình được toại nguyện tất cả những điều đó. Dù đang rất bận rộn với việc chăm hai con, lại chuẩn bị với công việc nhưng trong đầu mình đã nghĩ đến đứa con thứ 3. Tất nhiên, tôi chưa biết điều đó sẽ đến khi nào nhưng mong ước là trong nhà có ít nhất 3 đứa con.

Vân Ốc: Tôi không nghĩ đã là mẹ của 2 con - 1

Ốc Thanh Vân hạnh phúc làm mẹ lần hai với công chúa đáng yêu

Chị có thể tiết lộ tên con gái và lý do vì sao hai vợ chồng quyết định lấy cái tên đó?

Tên con gái của tôi là Linh Đan và tên gọi thân mật ở nhà là Cola, ăn theo tên của anh trai là Coca. Tên Linh Đan là do ba Trí Rùa đặt cho con gái. Ban đầu, tôi đã nghĩ đến một cái tên khác được ghép giữa tên mà tôi thích và tên của em gái nhưng sau đó, anh Trí  không ưng cái tên đó lắm. Anh nói sẽ tự đặt tên cho con gái và chọn là Linh Đan.

Khi tôi hỏi vì sao lại chọn cái tên này, anh Trí nói rằng đã coi rất kỹ vì con gái là tuổi Rắn. Trong ngành y có biểu tượng hai con rằng lồng vào nhau và linh đan là một vị thuốc quý. Tôi tiếp tục hỏi vặn lại ngành y đâu có liên quan gì vì mình là diễn viên, anh Trí lấy dẫn chứng thêm rằng không phải chúng ta có diễn viên nổi tiếng thế giới là Phạm Linh Đan đó sao. Lúc đó Vân cảm thấy rất thuyết phục và đồng ý luôn với cái tên đó.

Được biết, sau bé Coca đầu lòng, Ốc Thanh Vân rất mong muốn có một công chúa nhỏ. Từ khi biết được mình mang bầu bé gái cho đến khi bé Cola chào đời, chắc chắn chị rất hồi hộp?

Theo tôi bất cứ gia đình nào cũng muốn có cả con trai và con gái. Tôi cũng không ngoại lệ. Ngay từ khi mới mang bầu tôi đã biết đó là con gái rồi vì cơ thể mình có nhiều thay đổi không giống như khi mang thai bé Coca. Tự nhiên tôi có một linh cảm chắc lần này là con gái rồi nhưng vẫn phải đợi đến 4 tháng khi siêu âm để biết kết quả chính xác rồi mới dám công bố với mọi người.

Suốt thời gian mang bầu Cola cảm giác lẫn lộn lắm. Mình có con trai rồi, không biết khi có con gái thì sẽ như thế nào đây? Điều đầu tiên mà tôi nghĩ đến đó là sự vất vả của mình sẽ nhân lên. Tôi không sợ tình thương của mình sẽ mất đi, hoặc phải chia đôi. Khi có thêm con, tình cảm của mình chỉ có nhân lên thêm mà thôi. Khi nhìn thấy con gái chào đời khỏe mạnh lúc đó tôi không còn dám mong thêm một điều gì hơn nữa.

Vân Ốc: Tôi không nghĩ đã là mẹ của 2 con - 2

Tổ ấm của nữ diễn viên sinh năm 1984 đã đủ nếp, đủ tẻ

Trong thời gian thai kì đó, chị có bị ốm nghén hay cảm thấy có gì khác biệt so với khi mang thai bé Coca?

Một điều rất may mắn là lần mang thai này tôi không có nhiều thay đổi. Lần đầu, khi mang thai bé Coca mọi người vẫn nói mang thai con trai sẽ khỏe nên tôi khá thoải mái. Thêm vào đó, tôi ăn khá nhiều nên cũng tăng cân rất nhiều. Do đó, sau khi sinh con mình cũng phải mất thời gian để giảm cân.

Còn lần này khi mang thai bé Cola mọi chuyện đơn giản hơn rất nhiều. Tôi chỉ bị động thai thời gian đầu do những vai diễn trên sân khấu kịch khá nặng mà mình chưa tìm được người thay thế. Lúc đó, tôi cứ cố gắng diễn thôi chứ không dám nói với mọi người là mình đang mang thai. Khi bị động thai, tôi phải nghỉ ngơi một thời gian mới dám đi làm lại và cẩn thận hơn rất nhiều để tránh có những ảnh hưởng không tốt cho con. Phải đến khoảng 6 tháng rưỡi mọi người mới biết tôi mang thai vì lần này tôi thon gọn, khỏe và đẹp hơn.

Không để bé Coca bị tổn thương

Trước khi sinh con, dù bụng bầu khá lớn Ốc Thanh Vân vẫn miệt mài với công việc. Xem ra chị là người quá tham công tiếc việc rồi?

Có nhiều người nghĩ điều đó là quá tham công tiếc việc nhưng thực tế công việc của tôi có nhiều mức độ khác nhau. Những vai diễn nặng hay không phù hợp tôi đều có thể từ chối. Tuy nhiên, những việc như là lồng tiếng hay làm MC ít phải di chuyển tôi vẫn có thể làm được.

Thứ nhất, đó là những công việc, chương trình mà mình đã gắn bó từ lâu và mình vẫn có thể làm được. Thứ hai, nếu mình cứ ngồi một chỗ hoài mà không làm gì cũng rất chán. Thời gian cuối khi bụng bầu lớn con trai Coca cũng đi học nên tôi cũng không muốn chỉ ở nhà ăn rồi ngủ. Cho nên tôi vẫn muốn đi làm một cách vừa phải.

Thứ ba, hai vợ chồng tôi vừa chuyển đến một căn nhà mới do đó nếu có thể phụ giúp chồng một phần nào đó thì tôi không từ chối. Tôi biết lượng sức để không làm đến mức khiến mình mệt mỏi hay ảnh hưởng đến con. Thêm vào đó, khi mang thai nếu mình vẫn hoạt động thể chất: đi làm, đi chơi, tập bơi, yoga… đều rất tốt. Và thực tế, khi bé Cola chào đời là minh chứng rõ nhất. Khi bà mẹ năng nổ nhiệt tình thì con mình chào đời sẽ thông minh, hoạt náo.

Vân Ốc: Tôi không nghĩ đã là mẹ của 2 con - 3

Mang bầu lần 2 Ốc Thanh Vân xinh đẹp và gọn hơn rất nhiều

Làm mẹ lần thứ 2 tức là gánh nặng sẽ tăng gấp đôi, có khi nào chị cảm thấy mệt mỏi vì mọi thứ đều dồn lên vai mình?

Đương nhiên rồi vì sự mệt mỏi là không thể nào tránh được đối với một người mẹ. Tự nhiên mình nhạy cảm hơn, hay suy nghĩ và cả tủi thân nữa. Tôi thường xuyên bị cảm giác này nhất là trong vòng một tháng đầu vì mình vừa trải qua thời gian dài mang bầu sinh con, những vất vả khó có thể nói hết được. Tôi tin chắc những ai từng làm mẹ sẽ hiểu.

Một phần cơ thể mình quá mệt vì phải thức đêm nhiều khi đó có cảm giác không có ai gánh vác dùm. Hơn nữa, tôi cũng cho con bú mẹ 100% nên cũng khá vất vả. Điều may mắn là mình có nhiều sữa để cho con bú và kiên trì, quyết tâm tất cả vì con. Không ai có thể chia sẻ hay giúp đỡ mình về chuyện này.

Những lúc mình mệt mỏi chỉ cần chồng lơ là hay không nhận được sự quan tâm là mình dễ cảm thấy tủi thân. Nhưng cảm giác này chỉ có trong tháng đầu tiên. Khi con gái bắt đầu cứng cáp hơn thì mình cũng bớt suy nghĩ hơn. Tôi nghĩ rằng lần làm mẹ thứ hai này thì sự vất vả là gấp đôi nhưng bù lại mình có thêm nhiều kinh nghiệm và không còn cảm thấy bỡ ngỡ, lo lắng.

Được biết, Ốc Thanh Vân luôn tự tay chăm sóc mọi thứ cho các con và chị hầu như không có thời gian cho riêng mình?

Đúng là tôi luôn tự tay làm mọi thứ cho con và không còn thời gian trống nào cho mình. Riêng thời gian đầu tất cả mọi việc đều dành cho con mà thôi. Nhà tôi hiện có hai người giúp việc nhưng nếu mình có thể thì mình không trông chờ hay phụ thuộc vào người khác.

Đặc biệt, mỗi lần bé Coca đi học về thường quậy phá rất nhiều nên chỉ chạy theo con và dọn đồ cũng đủ mệt rồi. Thường thì tất cả những gì cần làm, tôi đều cố gắng xử lý trong ngày. Từ 4 giờ chiều nếu không phải đi đâu tôi đều ở nhà chơi với con. Khi Coca đi ngủ vào lúc 9 giờ tối đó là quãng thời gian tôi dành cho Cola. Phải đến khoảng 11, 12h đêm tôi mới có một chút nhỏ dành cho riêng mình. Khi đó tôi có thể chăm sóc sắc đẹp, tâm sự với chồng hay đọc kịch bản cho ngày làm việc hôm sau… Mặc dù giờ giấc sinh hoạt của mình có thể bị xáo trộn nhưng mình đã có hai đứa con nên mình phải làm quen với điều đó.

Ông xã Trí Rùa chắc chắn cũng có nhiều kinh nghiệm chăm con và hỗ trợ chị khi chị chăm em bé?

Trí Rùa giờ đã là ông bố của hai đứa con rồi nên ít nhiều cũng có kinh nghiệm để chăm sóc con. Tuy nhiên, khi con còn bé thì tôi vẫn là người chăm sóc nhiều nhất vì khi làm mẹ mình làm những việc đó sẽ dễ dàng hơn chứ không lóng ngóng như chồng. Hiện tại, Trí chủ yếu giúp tôi chăm bé Coca như là chơi với con, dạy con những điều cơ bản… Những lúc nhìn hai bố con chơi với nhau, nựng nịu hay chụp hình con, tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

Tất nhiên, đàn ông không phải ai cũng là người có năng khiếu chăm con và Trí Rùa cũng vậy. Những lúc anh Trí mà hơi lười một chút, tôi chỉ cần nhắc khéo một chút là anh đã ý thức lại việc mình đã là bố của hai đứa con rồi. Tôi tin rằng với sự lớn lên của các con thì người đàn ông nào rồi cũng trưởng thành hơn. Đó là động lực lớn để người đàn ông cảm thấy họ là một người cha và có trách nhiệm. Riêng với gia đình mình tôi nghĩ chuyện trách nhiệm là tự nguyện chứ không phải là ép buộc.

Vân Ốc: Tôi không nghĩ đã là mẹ của 2 con - 4

Hai vợ chồng Ốc Thanh Vân cũng ý thức để không khiến cậu cả Coca bị tổn thương

Bé Coca vẫn còn khá nhỏ nhưng chắc cũng đã cảm nhận được mình là anh cả trong nhà. Bé có hành động hay thường xuyên bám mẹ chăm em không?

Bé Coca đúng là rất còn nhỏ nhưng ngược lại bé rất nhạy cảm và sống tình cảm. Những gì tôi chia sẻ bé đều có thể tiếp nhận được. Cả hai vợ chồng xác định rằng mình phải nói cho con hiểu con sẽ có em, phải yêu thương em. Khi có bầu, tôi vẫn cho bé Coca nói chuyện với em bé, rồi hôn bụng mẹ. Rồi khi chơi đồ chơi, tôi nói con để dành cho em bé cũng cất đi cẩn thận.

Mỗi lần đi học, ngoài việc chào ba mẹ Coca cũng không quên chào em rồi hôn tay, hôn chân em. Tất nhiên, bé còn quá nhỏ nên chưa biết cách nựng em hay thể hiện tình cảm như nào.

Với một số gia đình, khi sinh từ người con thứ hai trở đi, con cả thường có xu hướng cảm giác mình bớt được bố mẹ yêu thương vợ chồng chị làm như thế nào để bé Coca không rơi vào tình trạng đó?

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng Coca có cảm giác mình bớt được yêu thương hơn. Cả hai vợ chồng cũng luôn ý thức để không bao giờ tạo cho con cảm giác đó. Chúng tôi luôn cố gắng để cho con thấy có thêm em bé là gia đình sẽ thêm vui và con sẽ có người chơi cùng, nói chuyện cùng.

Tôi nghĩ một đứa trẻ chắc chắn sẽ có chút thay đổi về tâm lý trong giai đoạn này nhưng quan trọng là sự định hướng của cha mẹ. Trong trường hợp nếu mình không khéo bé sẽ có cảm giác mình bị bỏ rơi.

Có một điều đó là trong tháng đầu mình cảm thấy hơi có lỗi với Coca và thấy tội nghiệp cho con. Có những lúc nhìn móng tay con dài và còn dơ nữa tôi mới chợt nhận ra vì quá mải chăm sóc con gái nhỏ mà mình đã không thể yêu thương, quan tâm hết cho bé. Lúc đó tôi rơm rớm nước mắt vì thương con lắm. Nhưng hiện tại thì cảm giác đó hết rồi vì mọi chuyện trong gia đình đều suôn sẻ. Tôi cũng đã quen với cuộc sống gia đình có 4 thành viên và biết cách phân bổ thời gian hợp lý cho cả hai con.

Chuyện trục chặc, vợ chồng nào cũng có

Còn nhớ, suốt thời gian đầu khi chị mang bầu nhiều tin đồn chuyện vợ chồng chị lục đục, thậm chí có nguy cơ đổ vỡ, lý do vì sao Ốc Thanh Vân quyết định im lặng một thời gian dài?

Tôi nghĩ im lặng là cách lựa chọn tốt nhất trước những tin đồn về gia đình, đời sống vợ chồng. Chúng tôi quen nhau đã lâu, tính đến hiện tại đã được 14 năm (ngày chúng tôi quen nhau là 18/6/1999). Bạn cứ thử nghĩ xem, sau 14 năm quen nhau, kết hôn được 5 năm chắc chắn nó sẽ có đủ thứ chuyện hỷ, nộ, ái, ố diễn ra. Tất cả những cung bậc từ đau khổ, hạnh phúc cho đến những điều kinh khủng nhất chúng tôi đều nếm trải. Tôi nghĩ rằng không có cặp vợ chồng nào sống với nhau chỉ có vui vẻ mà không có chuyện này hay chuyện kia xảy ra. Tôi và Trí Rùa cũng như vậy.

Có nhiều chuyện mà chỉ người trong nhà, trong cuộc mới hiểu. Bản thân mình không thể đi giải thích với từng người một. Cho nên cũng có những giai đoạn chúng tôi cảm thấy bất hòa, mệt mỏi và bão hòa. Tôi cũng muốn qua một thời gian, mình tự thay đổi để làm mới cuộc hôn nhân của mình. Tôi nghĩ sau những gì đã qua những gì mình có được ở hiện tại là lời giải thích rõ ràng nhất.

Nếu nói không có chuyện “cơm không lành, canh không ngọt” cũng khó tin vì đó là chuyện của mọi nhà, chị làm thế nào để dung hòa những điều đó nhất là khi chị lại là một nghệ sĩ hoạt động trong showbiz?

Đúng là một nghệ sĩ, hoạt động trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ có một chút gì đó khó khăn hơn so với công việc của người bình thường nhất là về quỹ thời gian hạn hẹp. Nhưng tôi nghĩ những gì dễ quá thì mình sẽ không biết quý hay trân trọng. Thôi thì hãy xem như những gì đó là khó khăn, gian nan, thử thách sẽ là những gì mình cần vượt qua để giữ gìn hạnh phúc của mình.

Giả sử có lục đục trong nhà thì giữa chị và ông xã ai là người thường làm lành trước?

Trong gia đình tôi thì không có khái niệm ai là người làm lành trước. Người nào có lỗi thì người đó phải làm lành nhưng tôi thường là người chủ động nhiều hơn. Điều này có vẻ hơi ngạc nhiên đúng không?

Điều này cũng dễ giải thích vì Trí Rùa thường hay giấu đi biểu lộ về cảm xúc. Nhiều khi biết là mình sai, mình có lỗi nhưng lại không chịu nói ra điều đó mà cứ im im. Tôi thì không thích điều đó mà luôn muốn chuyện gì cũng cần được giải quyết một cách dứt điểm.

Ngày xưa có thể giận hờn cả tuần không nói với nhau cũng được nhưng bây giờ mình còn có cầu nối là các con nữa. Cho nên giờ có giận hay không vui cũng phải về nhà chăm sóc con. Mọi chuyện theo đó cũng qua đi cũng rất nhanh. Từ khi có con, mỗi khi xảy ra chuyện gì hai vợ chồng đều nói ra chứ không âm thầm chịu đựng.

Tất nhiên khi làm lành cũng phải sử dụng nhiều chiêu trò khác nhau, tùy cơ ứng biến. Đôi khi tôi cũng nhờ con trai Coca nói với ba Trí Rùa thôi đừng giận mẹ nữa và ngược lại. Chỉ với những điều nho nhỏ ấy nhưng hai vợ chồng cũng rất dễ làm lành.

Vân Ốc: Tôi không nghĩ đã là mẹ của 2 con - 5

Sau những sóng gió trong cuộc hôn nhân, gia đình Ốc Thanh Vân hiện tại đang hạnh phúc viên mãn

Khi chị sinh bé Cola, ông xã đã không kìm được xúc động vì hạnh phúc. Chắc hẳn Ốc Thanh Vân có bí quyết gì đó để giữ lửa trong tổ ấm của mình?

Tôi thì không nghĩ đó là bí quyết mà là tuyệt chiêu của riêng mình. Sau gần 5 năm sống chung tôi đã đúc kết ra được rất nhiều điều.

Ngọn lửa hạnh phúc trong gia đình nó xuất phát từ người phụ nữ nhiều lắm. Tôi vẫn biết rằng mình là người của công việc, mình phải đi làm, hay ra ngoài…  nhưng không vì thế mà mình được phép đổ thừa tất cả bỏ bê không chăm sóc gia đình, con cái. Vì thế, tôi luôn cố gắng hết mức có thể trong khả năng của mình. Tôi biết rằng, có thể không nói ra nhưng chồng mình đã hài lòng vì ít nhất công việc gia đình tôi chu toàn được điều đó.

Tôi cho rằng không có người đàn ông nào thích người vợ khi về lười làm việc nhà chỉ biết giao con cho vú em mà không chịu chăm con hay bỏ đi làm mà không cần biết gì đến gia đình. Theo tôi đó là ý thức quan trọng mà mỗi người phụ nữ phải nhớ và tôi cũng vậy.

Tuy rằng hiện tại mình đang bộn bề với nhiều thứ nhưng tôi luôn cố gắng để làm được điều này một cách tối đa nhất trong mức mình có thể. Bên cạnh đó mình cũng chăm sóc chồng mình bằng những điều thiết thực nhất. Tôi tự cho mình là người khá kỹ tính từ chuyện quần áo của chồng hay chuyện chuẩn bị vali cho chồng khi đi xa. Tôi muốn từ những món đồ nhỏ nhất của chồng cũng có bàn tay chăm sóc của mình.

Còn về chuyện lấy lại vóc dáng sau sinh nhiều người khá bất ngờ vì trong tiệc đầy tháng con gái, chị thon gọn đi nhiều?

May mắn lần này mang thai tôi không lên cân nhiều nên khi sinh xong, mình cũng thon gọn khá nhanh. Cũng có một điều tôi cũng muốn chia sẻ đó là chăm sóc con cũng khiến mình giảm cân nhanh. Đặc biệt, việc cho con bú khiến vòng eo của mình giảm đáng kể. Việc lấy lại vóc dáng không chỉ để mình phục vụ cho công việc mà cũng là một cách làm mới hình ảnh trong mắt chồng. Theo những gì tôi được nghe và biết thì Trí Rùa không thích mẫu phụ nữ mình dây, có thể mập mập, mũm mĩm một chút anh ấy sẽ thích hơn.

Còn về việc sắp xếp cho gia đình, công việc chị sẽ phân phối thời gian như thế nào để không cảm thấy quá áp lực, mệt mỏi?

Hiện tại tôi đã quen với nhịp sống bận rộn này rồi. Tôi không có thói quen lên kế hoạch cho mình mà những công việc đến, nếu phù hợp tôi sẽ nhận lời. Tuy nhiên tôi cũng chỉ dám làm những công việc trong ngày vì con còn quá, tôi không thể xa chúng. Những lúc có thể, tôi cũng đưa bé Coca đến các sân khấu để bé biết được công việc của mẹ là như thế nào.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Theo Tuấn Nguyễn (Khampha.vn)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Về trang chủ 24h Về đầu trang