“Tôi và Hồng Quế cùng mẹ khác cha”

Thứ Sáu, ngày 25/04/2014 00:05 AM (GMT+7)

"Bố mẹ chia tay khi tôi lên 2,3 tuổi. Mẹ đi bước nữa và sinh ra Hồng Quế, còn tôi ở với bố", nam diễn viên Chí Huy tiết lộ.

Sự kiện: Sao nói thật

Ít người biết được rằng, nam diễn viên Chí Huy chính là anh trai của người mẫu Hồng Quế. Không nổi tiếng bằng cô em gái mặc dù đã  có thâm niên 6 năm làm nghệ thuật và là diễn viên sáng giá của sân khấu kịch Nhà hát Tuổi trẻ. Anh từng tham gia diễn xuất hơn 20 vai diễn lớn nhỏ trong các vở chính kịch và hài kịch, đã đạt giải huy chương bạc Liên hoan sân khấu kịch Lưu Quang Vũ  trong vở Lời thề thứ 9.

Chí Huy chia sẻ, con đường thực hiện giấc mơ làm nghệ thuật của mình suýt nữa bị “vỡ mộng”, tất cả chỉ bởi từ lý do “quá xấu trai”.

Chào Chí Huy! Có lẽ sẽ rất ít người biết rằng bạn là anh trai của người mẫu Hồng Quế? Dường như bạn không nổi tiếng bằng em gái mình, mặc dù bạn đã hoạt động nghệ thuật được 6 năm và là gương mặt sáng giá của Nhà hát Tuổi trẻ? Bạn có chạnh lòng không?

Vâng! Cảm ơn chị! Tôi đã hoạt động tại Nhà hát Tuổi trẻ được 6 năm rồi. Đóng rất nhiều vai lớn nhỏ  nhưng ra đường ít người nhận ra lắm.

Lại nói về chuyện nổi tiếng. Từ lúc còn bé, tôi đã ước mình trở thành người nổi tiếng. Nhưng cho tới bây giờ thì tôi lại nghĩ khác. Nói không chạnh lòng là dối lòng mình. Nhưng không vì thế mà phải cố bằng mọi cách, mọi giá. Đời việc gì đến sẽ đến.

Nhắc tới em gái Hồng Quế, Huy có câu chuyện hoặc kỷ niệm gì đặc biệt không?

Có chứ, nhiều lắm. Nhất là thời ấu thơ. Ngày ấy, tôi ở với bố, cuối tuần lại được đến thăm mẹ và Quế. Những lúc ấy, hai anh em đổi vỏ hộp xà phòng để lấy kem. Tôi luôn ăn tranh của Quế, những lúc ấy Quế khóc, chờ mẹ về để bắt đền mua bù cái khác. Thế nhưng tuần nào Quế cũng ngóng anh sang chơi.

Tôi vẫn nhớ, mỗi lần sang chơi, khi mở tủ lạnh, bao giờ cũng có một nửa chiếc kem của Quế để phần dù bị cắn nham nhở. Kỷ niệm ấy không bao giờ tôi quên được.

Ồ, vậy là Huy và Hồng Quế không ở cùng một nhà sao?

Không, chúng tôi là anh em cùng mẹ khác cha. Bố mẹ tôi chia tay khi tôi lên 2,3 tuổi. Mẹ đi bước nữa và sinh ra Hồng Quế, còn tôi ở với bố.

“Tôi và Hồng Quế cùng mẹ khác cha” - 1

Nam diễn viên Chí Huy và em gái là người mẫu Hồng Quế

Vậy sau này, lúc Hồng Quế gặp phải một số scandal khi dấn thân vào showbiz, Huy có tỏ thái độ hoặc có động thái gì với em gái mình không?

Tôi luôn quan tâm tới Quế, bất cứ khi nào đọc được bài báo hoặc thấy hình ảnh của em gái mình, cho dù chưa biết được đó là tin lành hay dữ thì tôi vẫn thấy hồi hộp, lo lắng.

Lúc Quế gặp một số sự cố, thay vì mắng mỏ hay giận trách Quế, tôi lại rất bình tĩnh, tìm hiểu ngọn ngành gốc rễ vấn đề chứ không làm cho sự việc căng thêm kiểu “giọt nước làm tràn ly”. Chính bởi vậy Quế rất “sợ” tôi.

Tôi cũng hoạt động nghệ thuật nên thông cảm với em mình, Quế là cô gái mới lớn lại sớm bươn chải trong nghề mẫu nên phức tạp lắm.

Quế cũng là một đứa rất bướng, nhiều khát vọng và luôn muốn tự khẳng định bản thân. Tôi khuyên Quế rằng phải thật bình tĩnh và phải tìm con đường đúng đắn, không được nóng vội.

Khi đó, phản ứng của Quế như thế nào?

Quế ngang bướng và cá tính như vậy, nhưng  “sợ” tôi nhất nhà đấy. Có chuyện gì chỉ cần mẹ dọa là “mách anh Huy” lập tức Quế phải suy nghĩ lại ngay.

Hiện nay Hồng Quế đã khá ổn, Quế có chia sẻ gì với Huy không?

Quế luôn hỏi anh cần gì, có cần hỗ trợ, giúp đỡ gì không? Những lần đi diễn xa Quế vẫn nhắn tin, gọi điện, hỏi han, động viên. Thậm chí, cả về kinh tế Quế cũng muốn chia sẻ với tôi. Những cuộc tin nhắn kiểu như “Anh có cần tiền không? Em gửi cho anh nhé! Anh cần gì thì cứ bảo em…” là thường xuyên chị ạ.

Vậy Huy đã bao giờ cần tới sự giúp đỡ về tài chính của Quế?

Tôi biết tấm lòng của em gái mình, nhưng bản thân tôi không bao giờ lợi dụng Quế. Tất nhiên, đời dài lắm, biết đâu khi gặp khó khăn thực sự, tôi cũng sẽ không ngại mở lòng với Quế. Bởi là anh em thì việc lo lắng, chăm chút, xót xa nhau là lẽ đương nhiên.

“Tôi và Hồng Quế cùng mẹ khác cha” - 2

Hai anh em Hồng Quế và Chí Huy có nhiều kỷ niệm đẹp với nhau từ khi còn nhỏ

Đối với Huy thì Hồng Quế là một cô em gái thế nào?

Đối với tôi, Hồng Quế là một đứa em gái xinh đẹp, tình cảm và hơn anh nhiều thứ, trong đó tất nhiên là cả về chiều cao nữa. (cười) Nhiều hôm hai anh em đi chơi phố, mọi người tưởng tôi là người yêu nên cứ nhìn so sánh và xì xào bàn tán “con bé này cao hơn cả người yêu”.  Quế giờ cao đến 1,8m rồi!

Có vẻ Huy già dặn hơn so với tuổi thật của mình nhỉ?

Có lẽ tôi ảnh hưởng từ bố. Bố tôi rất ít nói, sống mẫu mực và có trách nhiệm. Cho tới bây giờ, bố vẫn ở vậy. Tôi luôn nhớ hình ảnh khi còn bé, tôi ngồi trên đùi bố, bố vừa đạp máy khâu, vừa dỗ dành em. Bố đã cặm cụi chăm chỉ vất vả kiếm từng đồng tiền nuôi dạy tôi, vì thế, tôi luôn ý thức rằng, không được để bố buồn lòng.

Vậy đã bao giờ Huy bị ăn đòn của bố chưa? Và ăn đòn vì tội gì?

Tôi bị ăn đòn nhiều chứ! Chỉ vì tội ham chơi. Biết sẽ không được đồng ý nhưng tôi cứ trốn đi đã, về tính sau. Và lần nào cũng ăn đòn.

Khi đó Chí Huy bao nhiêu tuổi?

Ngày đó tôi học cấp 3. Tuổi ương ương thích chứng tỏ mình ấy mà. Nghĩ lại càng thấy thương bố nhiều hơn. Thời điểm ấy, tệ nạn xã hội nhiều. Tôi luôn thầm cảm ơn bố, nếu bố không nghiêm khắc thì biết đâu tôi lại bị bạn bè xấu cám dỗ.

“Tôi và Hồng Quế cùng mẹ khác cha” - 3

Hồng Quế trong một tấm hình lưu niệm với vợ con của anh trai Chí Huy

Vì sao Huy lại  đầu quân cho Nhà hát Tuổi trẻ mà không phải là một đơn vị nghệ thuật khác?

Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã thích được hoạt động nghệ thuật, chắc có lẽ là do gen của mẹ, mẹ tôi là nghệ sĩ cải lương mà. Tôi ao ước mai này mình sẽ được đứng trên sân khấu được diễn kịch cho mọi người xem. Còn Nhà hát Tuổi trẻ là địa chỉ mà rất nhiều người học sân khấu ra trường ao ước được phát triển sự nghiệp.

Tôi rất thích hai chữ Tuổi trẻ, nó thể hiện ước vọng  rất đẹp chị ạ. Có được những thành công cho tới ngày hôm nay sau 6 năm hoạt động ở Nhà hát Tuổi trẻ, đôi khi tôi vẫn cứ ngỡ như là giấc mơ. Bởi tôi  cũng chật vật lắm, vì sao chị biết không? Vì tôi xấu trai đấy!

Ai bảo bạn xấu? Diễn viên điển trai của Nhà hát, luôn được giao cho những vai diễn chính, sao bạn lại tự ti là mình xấu trai nhỉ?

Đó là sự thực 100% chị ạ! Chị có thể hỏi lại chính NSND Lê Khanh và NSƯT Chí Trung và các đồng nghiệp của tôi ở Nhà hát.

Ngày tôi đến Nhà hát đặt vấn đề xin thực tập và học việc. Người đầu tiên chê tôi là anh Chí Trung.  Tôi còn nhớ anh Trung  bảo: “Cậu xấu lắm, xấu quá! Giọng nói cũng không hay, nhận cậu vào không biết giao vai gì cho phù hợp. Vai chính kịch cũng không ổn, vai hài thì không có gì ấn tượng”.

“Tôi và Hồng Quế cùng mẹ khác cha” - 4

Chí Huy cho biết, hiện anh đã... bớt xấu hơn

Thế thì bạn làm cách nào để thuyết phục anh Chí Trung  và  được nhận vào Nhà hát Tuổi trẻ?

Tôi đam mê sân khấu vô cùng, dù bị từ chối tôi vẫn không nản lòng. Hàng ngày tôi đến theo dõi các anh chị diễn viên tập kịch. Xấu trai,  giọng không hay nhưng tôi lại có một trí nhớ thoại cực tốt. Có một hôm, đoàn phải diễn một vở kịch nước ngoài, vai diễn này của Quang Ánh - anh ấy đẹp trai và diễn xuất rất tốt.

Nhưng, đúng hôm đấy anh Quang Ánh ốm. Vận may đến với tôi.  Trong khi theo dõi các anh chị tập thì tôi thuộc lời thoại. Vậy là tôi được thế chân anh Quang Ánh. Bắt đầu từ đó, anh Chí Trung thay đổi suy nghĩ về tôi.

Trong quá trình biểu diễn, Huy có gặp sự cố khó đỡ trên sân khấu không? Và trong tình huống ấy bạn ứng phó như thế nào?

Quên thoại, nhịu, hứng chí quá mức, tôi đều mắc phải rồi! (cười) Lần bị nhịu, lẽ ra trong lời thoại tôiphải nói một câu là: “Tao sẽ đấm vỡ mũi mày”, nhưng chẳng hiểu sao tôi lại cứ nghĩ trong đầu là “vỡ mõm”, cuối cùng tôi nói rất dõng dạc “tao sẽ đấm vỡ mũm mày”.

Còn có lần tôi diễn vai “thày câm”, mà đã câm thì chỉ biểu hiện bằng hành động. Thế nhưng, chẳng hiểu cao hứng thế nào mà trong lúc diễn, tôi lại hồn nhiên thoại với mọi người. Lúc đó anh Tuấn Anh đứng cạnh nhắc vào tai tôi “Huy ơi! Mày bị câm cơ mà!” (cười)

Thế còn ngoài đời thực, có bao giờ bạn ở trạng thái không bình thường?

Chuyện này thì thường xuyên. Vì mải học thoại nên đôi khi cứ tự mình nói với chính mình. Lắm hôm đi ở ngoài đường, đến chỗ đèn đỏ, tôi cứ lẩm nhà lẩm lẩm, nhiều người ngoái nhìn tôi với con mắt rất “thông cảm”. Chắc là thằng này thần kinh rồi!

Chí Huy có biết không? Nếu cần nổi tiếng hoặc cần tiền thì bạn có thể làm được dễ dàng đấy?

Ý chị lại muốn xui tôi tạo scandal hay chụp bộ ảnh “nóng” chứ gì?

Chí Huy nhạy cảm nhỉ?  Trước đây đã bao giờ bạn nhận được những lời “gạ tình” hoặc  sự “dụ dỗ” của một ai đó chưa?

Có chị ạ! Khi ấy tôi còn trẻ lắm, cũng có người hứa sẽ cho tôi nhà cửa, xe cộ với điều kiện tôi sẽ làm bạch mã để họ cưỡi. Thế nhưng, tôi sợ đến lúc ngựa yếu rồi, gối mỏi, chân chùn  thì họ lại tìm con khác để thay thế.  Tôi thấy mình cũng thật giỏi khi vượt qua được cám dỗ khi mình còn rất trẻ. Chị biết đấy, vật chất ai chả hám, nhất là tuổi trẻ  nhiều khi cứ tặc lưỡi nhắm mắt để lấy lợi trước mắt đã. Tuy nhiên, thật may là tôi đã không sa ngã.

Cảm ơn Chí Huy về cuộc trò chuyện!

Theo Nguyễn Mỹ Hạnh (Khampha.vn)
sự kiện Sao nói thật