Lý Hùng: Tôi “cao số”

Thứ Hai, ngày 10/12/2012 15:42 PM (GMT+7)

Sau nhiều năm trầm lắng với sự nghiệp điện ảnh, năm 2012, nam tài tử của thập niên 1990 Lý Hùng đã trở lại đầy ấn tượng với nhiều vai diễn chính trong phim truyền hình dài tập.

Tranh thủ thời gian trên phim trường “Bản án vô hình”, anh đã có cuộc trò chuyện cởi mở với phóng viên.

Tôi là diễn viên đa năng

Dạo này thấy anh khá đắt sô phim truyền hình. Vừa quay xong “Cù lao lúa”, giờ lại đến “Bản án vô hình”. Có vẻ như sự nghiệp của anh đang hồi sinh trở lại?

- Trước đây tôi đặt kế hoạch một năm chỉ làm 1-2 phim cho vui thôi, đỡ nhớ nghề, nhưng năm nay, có nhiều kịch bản khá hấp dẫn, khác hẳn những vai tôi đã đóng nên thành ra cũng phải “phá lệ”. Nhưng cũng vai nào hợp, hay thì tôi mới đóng.

Nhưng trong phim “Cù lao lúa”, một bộ phim về đề tài nông thôn thì ngược hẳn với những phim anh đóng, nếu không phải là tướng thì cũng là quan, hay công tử giàu có...

- Đúng là nó khác hẳn với những phim tôi đã đóng. Nhưng chính vì sự khác biệt đó mà tôi thấy hứng thú, vì nó lạ. Vai này của tôi là một bác sĩ ở nông thôn, nhưng phong cách vẫn là “thị thành”, chỉ là phải sống và hòa nhập với người dân ở đó thôi. Điều tôi thích ở vai này nữa là vì rất hiếm khi thấy một bác sĩ chịu bỏ những vinh quang ở thành phố để về quê cống hiến cho người nông dân. Tinh thần câu chuyện rất nhân văn, hồn hậu.

Lý Hùng: Tôi “cao số” - 1

Dù tuổi không còn trẻ nhưng Lý Hùng vẫn "đơn chăn gối chiếc"

Theo anh, một diễn viên muốn thành công phải diễn loại vai đúng với khả năng của mình (như chính diện, phản diện) hay phải là người thể hiện được sự đa dạng trong vai diễn?

- Tôi là người đa năng với nhiều thân phận. Tôi thích sự khác nhau để được tìm tòi, thể nghiệm. “Người không mang họ” là tướng cướp, “Phạm Công-Cúc Hoa” là vai tướng, “Nước mắt học trò” lại là dạng vai trẻ trung, “Dollars trắng” lại là vai hình sự... Hay như bộ phim tôi vừa làm xong, “Đường chân trời”, vai một  cảnh sát hình sự nhưng đồng thời phải thể hiện những giằng xé của một người cha khi vợ bị bọn tội phạm giết...

Không nghĩ đến chuyện sinh con mà không kết hôn

Dù chỉ là vai diễn, nhưng làm cha cũng cần có sự trải nghiệm, nhưng anh lại chưa làm cha bao giờ thì cần sự hóa thân như thế nào?

- Đúng là khó vì mình chưa có con. Nhưng tôi tìm chất liệu ở những người cha khác. Có người cha thành đạt nhưng con lại nghiện ngập. Hoặc cha mẹ nghèo khổ nhưng vẫn nuôi con thành đạt. Cái hay của nghề diễn là không nhất thiết anh phải trải qua, mà quan trọng hơn là sự đúc rút, thu nhận thực tế để hóa thân vào vai diễn. Tôi thích những vai nội tâm và những vai như thế, tôi hòa vào cảm xúc nhân vật rất nhanh.

Có bao giờ anh cảm thấy ngậm ngùi vì mới chỉ được làm cha trên phim không?

- Nói chung là cũng chỉ cầu trời thôi chứ biết làm sao bây giờ. Ai cũng mơ một mái ấm gia đình riêng nhưng duyên chưa đến thì mình cũng không màng, đành vui với những gì đang có.

Có nhiều nghệ sĩ vì lo sợ cuộc sống gia đình tan vỡ nên chọn cách nuôi con một mình. Lý Hùng có nghĩ lúc nào đó mình cũng sẽ đi theo xu hướng này?

- Cái đó thì tôi không bàn, không nghĩ tới vì trào lưu đó ở nước ngoài là chính thôi. Ở Việt Nam tôi cũng thấy một vài nghệ sĩ thể hiện sự độc lập bằng cách này và tôi rất khâm phục sự dũng cảm của họ. Nó cũng có cái hay riêng. Nhưng với riêng tôi, con cái phải được sống trong ngôi nhà có cả cha cả mẹ mới hoàn thiện.

Từ trường hợp của anh và nhiều nghệ sĩ khác không chọn cách sống truyền thống là lập gia đình, anh có thấy người nghệ sĩ nhiều khi rất khó tìm cho mình được hạnh phúc bình thường như bao người khác?

- Tôi không nghĩ vậy. Tôi tin vào cái duyên và cách sống của bản thân mình. Mình sống tốt, có tâm thì sớm muộn gì cũng tìm được hạnh phúc, chỉ có là sớm hay muộn mà thôi.

Như thế thì Lý Hùng có bị gọi là “cao số” không?

- Thì đúng rồi (cười). Chắc cái số tôi nó vậy. Phải chờ vào duyên phận thôi.

Xin cảm ơn diễn viên Lý Hùng!

Theo Thảo Nguyên (Gia đình)

sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam