Bình Minh: Đồng tính nhưng đừng làm con rối!

Thứ Tư, ngày 19/09/2012 07:54 AM (GMT+7)

Nam diễn viên, MC nổi tiếng Bình Minh cho biết anh hoàn toàn ủng hộ những người đồng tính, chuyển giới sống thật với bản thân mình, quan trọng là, họ không biến thành con rối trên bất cứ một sân khấu hay sân chơi nào đó...

“Một công đôi việc” giải tỏa stress cùng vợ

Dạo này lịch trình công việc của anh có bận rộn lắm không?

Tôi vẫn chạy show rất nhiều nhưng có tiết chế hơn một chút để dành thời gian cho gia đình. Tuy nhiên, ngay sau khi kết thúc cuộc gặp gỡ này, tôi lại phải lên đường sang Mỹ để lưu diễn. Hy vọng chuyến này đi này có thể mở ra con đường mới cho kịch Việt Nam.

Trước mắt, bước đi đầu tiên của chúng tôi là bán kịch bản cho một trung tâm ở hải ngoại, chúng tôi sẽ qua bên đó quay, dựng DVD và bán vé.

Đây là lần đầu tiên sang nước ngoài với vai trò diễn viên kịch, anh cảm thấy lo lắng không?

Tôi rất hào hứng vì lần đầu tiên có cơ hội diễn cho kiều bào Việt. Tôi cũng rất mong đợi được nhìn thấy phản ứng của họ đối với tác phẩm này.

Anh từng bị chê vì cách sử dụng đài từ sân khấu, hiện tại, anh đã tự tin để chinh phục khán giả hải ngoại chưa?

Tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến đóng góp khi bước vào sân khấu kịch, quãng thời gian đó không dài nhưng đủ để tôi hoàn thiện trong việc sử dụng đài từ. Và bây giờ nó đã giúp ích tôi khá nhiều trong việc làm MC.

Để chinh phục khán giả hải ngoại, đầu tiên là cần phải có một kịch bản hay, thứ hai là biểu cảm của diễn viên cần phải sâu sắc. Trong quãng thời gian ngắn ngủi sang đó, chúng tôi sẽ cố gắng truyền tải cho mọi người cảm nhận thấy được bối cảnh quê hương Việt Nam ngày xưa.

Phải xa gia đình nhỏ khi vợ vừa sinh con được 3 tháng, anh có cảm thấy lo lắng không?

Tôi nói với chị Hồng Vân là tôi nhận thù lao ít hơn một chút cũng được, nhưng mua thêm vé cho vợ tôi đi chung. Chúng tôi dự định đi nửa tháng nhưng vì hai con còn nhỏ nên sẽ đi một tuần thôi. Biết phụ nữ sau khi sinh dễ bị stress nên tôi đưa vợ đi xả hơi luôn (cười). Con gái lớn đã đi học còn bé sau đã có bà ngoại chăm sóc, cháu vừa bú mẹ vừa bú bình nên không quá trở ngại.

Bình Minh: Đồng tính nhưng đừng làm con rối! - 1

Vợ chồng Bình Minh hạnh phúc bên nhau

Anh từng chia sẻ tự tay chăm sóc cô công chúa đầu lòng rất kỹ càng, nhưng có vẻ cô thứ hai thì bị thiệt thòi hơn cô chị?

Đúng vậy. Tôi cũng đi suốt nhưng vợ tôi đã có kinh nghiệm hơn nên bé thứ hai cũng được chăm sóc rất cẩn thận.

Vợ anh lấy dáng vóc sau khi sinh rất nhanh. Đó có phải áp lực từ phía anh  không?

Tôi không hề tạo áp lực cho cô ấy. Thậm chí, tôi còn khuyến khích Thơ ăn nhiều để có sữa cho con bú. Vợ tôi lúc trước là giáo viên dạy aerobic và có chế độ ăn hợp lý nên nên giữ dáng rất tốt.

Đừng làm con rối cho người khác điều khiển

Khéo léo và chiều vợ, nhưng thời gian qua chứng kiến nhiều người đẹp trong giới showbiz chê bai đàn ông Việt kém, anh có thấy tự ái không?

Có người đã hỏi tôi về vấn đề này và tôi nói không ý kiến gì vì đây chỉ là một trong hàng ngàn nhận định thôi. Tôi không tự ái và thấy rất bình thường vì đó là quan điểm người ta nên chẳng liên quan gì tôi cả. Tôi chẳng việc gì phải tổn thương khi nghe những nhận định ấy.

Showbiz Việt chưa bao giờ rơi vào tình trạng nhiễu nhương như hiện tại và gần đây nhất là scandal của The Voice. Từng tham gia thực hiện nhiều chương trình, anh nghĩ sao về những gameshow có kết quả được sắp xếp từ trước?

Cá nhân tôi không biết nói thế nào về vấn đề này vì mỗi chương trình nhà sản xuất mua về đều có chiến lược cho riêng mình. Bản thân người trong cuộc sẽ làm việc với vai trò nhà sản xuất giao phó. Tôi là người ngoài cuộc và chưa biết bên trong thế nào vì mọi thứ đang rất rối, biết đâu nhà sản xuất có chiến lược nào đó mình chưa hiểu được. Tuy nhiên, tôi tin một điều rằng tất cả sẽ có cái kết tốt đẹp và không làm khán giả thất vọng.

Từ scandal này đã vạch ra nhiều sự thật trần trụi trong giới showbiz như sự chèn ép, đố kỵ và đi “đường tắt”, là người hoạt động nghệ thuật đã lâu, anh từng trải qua hay chứng kiến những điều tương tự chưa?

Đây có thể được coi là hồi chuông giúp những người đi sau cân nhắc kỹ lưỡng xem có nên tham gia chương trình nào nào đó hay không, tránh rơi vào guồng quay mà không biết mình sẽ như thế nào.

Bản thân anh khi mới vào nghề có bị chèn ép như vậy không?

Nhìn lại khoảng thời gian đã qua tôi thấy cuộc đời mình may mắn vì chưa gặp phải những điều ấy. Có thể tôi không biết nhưng nếu có thì đó là những điều quá nhỏ và không đủ làm cú sốc lớn đọng lại trong tôi.

Bình Minh: Đồng tính nhưng đừng làm con rối! - 2

Không tự ái khi đàn ông Việt bị chê kém

Người chuyển giới cần có cơ hội thể hiện mình

Hiện tại người chuyển giới và người đồng tính bước vào showbiz khá nhiều. Thậm chí, họ tham gia gameshow, công khai giới tính và trở thành tâm điểm chú ý của dư luận, theo anh tín hiệu này có đáng ghi nhận hay không?

Vấn đề này tôi hoàn toàn ủng hộ. Hãy sống thật với chính mình. Trước đây, lễ giáo phong tục Việt Nam còn nặng nề nên những người thuộc giới thứ 3 không được thể hiện bản thân mà phải trốn tránh và kìm nén cảm xúc rất nhiều. Bây giờ xã hội mở cửa, góc nhìn của mọi người rộng hơn nên người chuyển giới và đồng tính sẵn sàng công khai hơn.

Họ đều là những công dân tốt, làm việc nhiệt tình, nghiêm túc, thậm chí nhiều người rất có tài, sao mình không ủng hộ. Hãy để họ cống hiến miễn sao là người có ích cho xã hội. Tôi không cổ vũ mọi người theo, với tôi, quan trọng là sống thật với chính mình và sống có ích.

Khi những người như vậy vào showbiz, sẽ có hai trường hợp, một là tài năng thực thụ, hai là mồi nhử trong các gameshow để thu hút sự chú ý của dư luận, anh nghĩ sao?

Khi tham gia bất cứ chương trình nào, người đó phải biết vị trí của mình và không nên để bị lợi dụng. Nếu chương trình xoáy vào vấn đề giới tính để gây chú ý thì người trong cuộc phải biết kiểm soát mình chứ đừng làm con rối cho người ta điều khiển.

Anh có cảm thấy tội cho thí sinh không, khi chỉ vì hào quang mà họ chấp nhận những sự đánh đổi ấy?

Người công khai chuyển giới tham gia chương trình thực tế là điều không xấu. Nhưng biết bị lợi dụng mà vẫn chấp nhận thì là do họ quyết định. Thật ra, đây không phải là cách duy nhất để bước vào con đường nghệ thuật, còn rất nhiều sự lựa chọn khác tùy theo mỗi người.

Bản thân tôi cũng từng có quãng thời gian khó khăn khi mới vào nghề, nhưng rồi cũng vượt qua được. Sau này nhìn lại, tôi vẫn luôn coi đó là vốn sống quý giá để tôi trải nghiệm.

Theo Tiến Trần (Thebox)
sự kiện Ngôi sao điện ảnh Việt Nam