Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt

Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 10:23 AM (GMT+7)

Từ một kẻ vào tù, ông đã gói ghém những kinh nghiệm sống để cho ra những tác phẩm để đời.

Koji Wakamatsu sinh ngày 1/4/1936 và mất ngày 17/10/2012. Ông là một đạo diễn phim Nhật Bản nổi tiếng và gây nhiều tranh cãi trong suốt quá trình trưởng thành và cống hiến cho ngành nghệ thuật thứ bảy. Ông được ngợi ca là một trong những đạo diễn hàng đầu Nhật Bản trong những thập niên 1960 và là nhà làm phim quan trọng nhất trong dòng phim pink (phim khiêu dâm nhẹ nhàng).

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 1

Đạo diễn Koji Wakamatsu

Koji Wakamatsu sinh ra trong một gia đình nghèo khó nhưng từ nhỏ đã tỏ ra ương bướng. Thi đỗ đại học nông nghiệp nhưng bị đuổi học vì đánh nhau và lỗ mãng với thầy giáo, ông đã lên Tokyo kiếm sống bằng rất nhiều nghề. Có thời ông gia nhập mafia, phải vào tù vì ẩu đả với một băng địch thủ. Được ra tù, ông xin vào làm việc vặt cho một đoàn phim. Tình cờ, tài năng của ông được một đạo diễn lớn phát hiện và nâng đỡ. Từ đó, Koji Wakamatsu mạnh dạn làm những bộ phim tư nhân độc lập có kinh phí thấp.

Từ năm 1963, ông khởi đầu sự nghiệp đạo diễn phim cùng với hãng studio Nikkatsu.

Giữa những năm 1963 và 1965, ông là đạo diễn của 20 bộ phim sản xuất cho studio dựa trên nền tảng là các chủ đề giật gân trong ngày. Ông trở nên đặc biệt quan tâm tới thể loại phim pink sau thành công từ bộ phim Daydream (năm 1964) của đạo diễn tiền bối Tetsuji Takechi.

Hãng Nikkatsu đã đề cử bộ phim Secrets Behind the Wall - Những bí mật đằng sau bức tường (1965) của ông tham dự LHP quốc tế Berlin lần thứ 15 trong khi bộ phim vẫn đang chịu sự xem xét của Hội đồng kiểm duyệt phim Eirin của Nhật.

Đây cùng là thời điểm Chính phủ Nhật rất khắt khe với dòng phim pink cho dù thể loại này đang thống trị điện ảnh xứ hoa anh đào. Vì vậy Những bí mật đằng sau bức tường của đạo diễn Wakamatsu đã không được nhìn nhận xứng đáng cũng như đã bị coi nhẹ việc xuất khẩu phim đi quốc tế. Mặc dù phim được đón nhận nhiệt tình tại Berlin nhưng e ngại trước sự trả đũa của Chính phủ, Hội đồng Eirin đã đánh tụt hạng bộ phim trong nền điện ảnh nước nhà. Thất vọng, Wakamatsu bỏ studio này để lập ra công ty riêng của mình.

Ông cố gắng làm những bộ phim độc lập kinh phí thấp vào cuối những năm 1960. Các bộ phim của ông thường liên quan tới vấn đề tình dục, bạo lực cực đoan nhưng trộn lẫn những thông điệp chính trị và tiếng nói nhân văn đòi công bằng.

Phim của ông thường được sản xuất với mức đầu tư ít hơn 1 triệu yên, tức dưới 100 triệu VND. Những bộ phim ban đầu thường là phim đen trắng với một số hiệu ứng ánh sáng sân khấu đơn thuần.

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 2

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 3

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 4

Cảnh trong phim Khi bào thai đi câu trộm

Bộ phim đầu tiên ông tự sản xuất là Khi bào thai đi câu trộm (1966), một câu chuyện của một người đàn ông bắt cóc, tra tấn, lạm dụng tình dục một phụ nữ cho đến lúc cuối cùng cô gái cũng tìm ra được lối thoát và đâm anh ta cho đến chết. Những khung hình đóng băng, cảnh quay đứt đoạn, máy ảnh cầm tay và không gian giới hạn từ hai căn phòng cho tới hành lang mang tới cảm giác ngột ngạt trong phim, như chính bi kịch không lối thoát của cô gái trẻ.

Kế đó, Vagabond of Sex (1967) được xem là phim mô phỏng lại tác phẩm A Man Vanishes của Imamura. Trong bộ phim của đạo diễn Wakamatsu, người đàn ông rời bỏ gia đình mình ở Tokyo để đi du lịch và tham gia vào những các cuộc phiêu lưu tình dục khác nhau. Khi anh ta trở về nhà, anh ta phát hiện ra vợ mình đang tham gia vào bộ phim tài liệu của Imamura – một bộ phim về cuộc tìm kiếm người chồng mất tích.

Violated Angels (1967) lại dựa trên câu chuyện giết người của 8 sinh viên y khoa tại Mỹ. Dark Story of a Japanese Rapist (1969) nói về vụ cưỡng hiếp liên hoàn tại Nhật sau Thế chiến thế giới thứ II. Go, Go Second Time Virgin (1969) cũng bắt nguồn từ một vụ giết người có thật, xảy ra trong cùng năm.

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 5

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 6

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 7

Cảnh trong phim Go, Go Second Time Virgin

Tới năm 1970, cùng với bộ phim Sex Jack, đạo diễn Wakamatsu cố gắng chỉ ra lý do vì sao các phong trào cách mạng luôn luôn bị những phần tử gián điệp hai mang làm việc cho Chính phủ đương thời thâm nhập vào. Một trong những bộ phim quý của ông là Sacred Mother Kannon (1977), tác phẩm được gọi là hình mẫu văn bản cho việc sử dụng phép ẩn dụ và biểu tượng trong điện ảnh đương đại.

United Red Army (2008) lấy cảm hứng từ vụ Asama-Sanso (khiến cho Hồng quân Nhật Bản thất bại). Dài và khắc nghiệt, bộ phim điện ảnh này chứa đựng sự thật về nền tảng chính trị dẫn tới thảm kịch tự hủy diệt của phe cánh tả.

Trong khi là chỉ đạo thành công và phân tích phê bình các phim thể loại pink, Wakamatsu còn nổi tiếng là người đã chỉ cho các nhà làm phim trẻ những kinh nghiệm đầu đời trong nghề làm phim. Trong số những người được giúp đỡ đó có những tên tuổi như Banmei Takahashi, Genji Nakamura and Kan Mukai – những nhà làm phim nổi tiếng của Nhật.

Caterpillar (Sâu bướm xanh), bộ phim năm 2010 của ông, đã được đề cử giải Gấu vàng tại LHP Berlin lần thứ 60 và ngôi sao chính trong phim - Shinobu Terajima - đã giành giải Gấu bạc cho nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 8

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 9

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 10

Đạo diễn phim "sốc" gây... sốt - 11

Cảnh trong phim Sâu bướm xanh

Năm 2011, một bộ phim mới về những ngày cuối cùng của tiểu thuyết gia nổi tiếng và là nhà hoạt động chính trị tài ba Yukio Mishima đã được hoàn thành. Phim với tiêu đề 11.25 Jiketsu No Hi, Mishima Yukio To Wakamonotachi và vai diễn chính được giao cho diễn viên Nhật Bản Arata. Phim được chọn lựa tham gia tranh giải trong hạng mục Un Certain Regard (giải thưởng dành cho phim có ý tưởng mới, độc đáo) tại khuôn khổ LHP Cannes 2012.

Tại LHP quốc tế Busan lần thứ 17 diễn ra vào tháng 10 vừa qua, những đóng góp của ông cho sự tiến bộ của nền điện ảnh và văn hóa châu Á đã giúp tên tuổi của ông được lựa chọn là Nhà làm phim của năm.

Ngày 17/10/2012, đạo diễn Wakamatsu qua đời sau vụ tai nạn bị đâm trúng một chiếc taxi ở Tokyo.

Theo Quỳnh_An (Khampha.vn)

sự kiện Ngôi sao điện ảnh Hollywood