Vụ bắt cóc CEO hãng bia Heineken được dựng thành phim

Chủ Nhật, ngày 19/04/2015 05:01 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vụ bắt cóc nổi tiếng trong lịch sử Hà Lan khi nạn nhân chính là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO hãng bia Heineken đã được đạo diễn Daniel Alfredson dựng thành phim.

Sự kiện: Phim lẻ bộ

Heineken là thương hiệu bia nổi tiếng đến từ Hà Lan được nhiều người biết đến. Vào năm 1983, tại nước này đã xảy ra một vụ bắt cóc gây chấn động và khiến giới báo chí tốn không ít giấy mực.

Vụ bắt cóc tỷ phú Hà Lan Freddy Heineken năm 1983 do Cor Van Hout, Willem Holledeer, Frans "Spikes" Meijer, Jan "Cat" Boelaard và Martin "Brakes" Erkamps thực hiện. Ông Heineken được phóng thích 3 tuần sau đó với khoản tiền chuộc 35 triệu Guilder (tương đương 50 triệu USD tỷ giá hiện nay).

Vụ bắt cóc CEO hãng bia Heineken được dựng thành phim - 1
Vụ bắt cóc gây chấn động Hà Lan được dựng thành phim

Nhà văn, nhà báo (từng đoạt giải Emmy “Best Best Current Affairs Programme”) Peter R. de Vries đã tìm cách tiếp cận những tên bắt cóc và dần đạt được sự tin tưởng của chúng. Từ đó, ông bắt đầu có tư liệu quý giá để viết nên cuốn tiểu thuyết bán chạy về một trong những vụ bắt cóc đình đám nhất lịch sử.

Nam diễn viên Mark van Eeuwen, đóng vai Frans "Spikes" Meijer trong Kidnapping Mr. Heineken, là người làm cầu nối cho nhà sản xuất Michael Simpson và Judy Cairo của công ty Informant Media’s với nhà văn de Vries. De Vries đã nhận được được nhiều lời đề nghị hợp tác để chuyển thể cuốn tiểu thuyết của ông lên màn ảnh rộng, nhưng ông đã nhiều lần từ chối bởi không có niềm tin rằng lịch sử sẽ được tái hiện lại một cách chân thực.

Vụ bắt cóc CEO hãng bia Heineken được dựng thành phim - 2
Các nhà làm phim đã cố gắng để có được bộ phim chân thực nhất

Các nhà sản xuất giao cho nhà biên kịch người Anh William Brookfield chuyển thể tiểu thuyết của Vries thành kịch bản phim. Khó khăn lớn nhất của Brookfield là chuyển tải hết nội dung từ cuốn sách 800 trang vào kịch bản dài 110 trang. May mắn cho Brookfield là những tình tiết trong cuốn sách của Vries về vụ bắt cóc đều chứa đựng những yếu tố cần thiết cho một bộ phim hành động, tâm lý kịch tính.

Brookfield cho biết: “Những tình tiết trong tiểu thuyết thực sự rất lôi cuốn, bởi thường rất khó tìm được ở một câu chuyện có thật những chất liệu cần thiết cho một bộ phim như vậy. Thật may là cuốn tiểu thuyết này có tất cả. Nó ẩn chứa bi kịch, xung đột về nội tâm và sự nhạy cảm.”

Vụ bắt cóc CEO hãng bia Heineken được dựng thành phim - 3
Bộ phim được làm với biên kịch William Brookfield và đạo diễn Daniel Alfredson

Khi đã có kịch bản trong tay, các nhà sản xuất mời Daniel Alfredson làm đạo diễn và giao cho nhà sản xuất John Papsidera bắt đầu quá trình tuyển chọn diễn viên. “Người đầu tiên chúng tôi cảm thấy hoàn hảo để vào vai Freddy Heineken chính là Anthony Hopkins. Chúng tôi gửi kịch bản cho ông và sau khi đọc, ông cảm thấy rất hào hứng và đồng ý nhận lời tham gia”, Cairo cho biết.

Sau khi có sự tham gia của Hopkins, các diễn viên còn lại cũng được tìm thấy một cách thuận lợi. Cairo chia sẻ: “Tôi nghĩ khi các diễn viên trẻ như Sam Worthington, Jim Sturgess, Ryan Kwanten và Mark van Eeuwen mà biết tin Anthony Hopkins sẽ tham gia dự án, cũng như việc họ sẽ được đóng cùng ông trong một hoàn cảnh hết sức đặc biệt thì tại sao họ lại không muốn tham gia?”

Vụ bắt cóc CEO hãng bia Heineken được dựng thành phim - 4

Nam diễn viên Jim Sturgess vào vai Cor, kẻ cầm đầu nhóm bắt cóc

Nam diễn viên Jim Sturgess vào vai Cor, kẻ cầm đầu nhóm bắt cóc và cũng là nhân vật được chú ý nhiều trong cuốn sách của de Vries. “Cor là một người rất phức tạp. Anh ta là một kẻ thông minh, về lý thuyết có thể điều hành công việc kinh doanh hiệu quả, nhưng do hoàn cảnh, học thức, anh ta quyết tâm tiến hành một phi vụ phạm pháp”. Simpson cho biết. “Anh ấy là một diễn viên tuyệt vời và rất đa dạng. Anh ấy có thể đóng phim hài lãng mạn, phim hành động và phim tâm lý kịch tính. Anh ấy có thể làm mọi thứ”, Cairo chia sẻ về Sturgess.

Kidnapping Mr. Heineken được thực hiện tại Brussels, Antwerp, Amsterdam và New Orleans vào mùa thu năm 2013.

“Chúng tôi quay 1 tuần ở Amsterdam. Thời gian còn lại là ở Bỉ, cố gắng tìm những địa điểm giống như ở Amsterdam trong thập kỷ 1980. Đó là một thử thách không nhỏ”, Cairo cho biết.

Sau khi hoàn thành,  Kidnapping Mr. Heineken đã tạo ra một cơn "chấn động" nho nhỏ cho khán giả. Vụ bắt cóc lịch sử đã được dựng thành một bộ phim tâm lí hình sự gay cấn và lôi cuốn khán giả. Đặc biệt những âm mưu ẩn sau của một nhóm bắt cóc nhưng lại không phải là "kẻ xấu" sẽ được hé lộ.

Bộ phim sẽ được khởi chiếu tại Việt Nam từ ngày 17.04.2015.

 

Chia sẻ
Theo Yên Chi (Danviet.vn)
sự kiện Phim lẻ bộ
Báo lỗi nội dung