Khu vườn tự cháy ở Bến Tre

Chủ Nhật, ngày 29/07/2012 13:23 PM (GMT+7)

7 năm trước, khu vườn rộng 3.000 m2 trồng chuối của bà Kim Anh liên tục xảy ra các vụ cháy lớn nhỏ ở những vị trí khác nhau.

Vào những tháng đầu năm 2005, khu vườn nhà bà Huỳnh Thị Kim Anh (ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành, Bến Tre) liên tục xảy ra các vụ cháy mà không rõ nguyên nhân. Các cơ quan điều tra đã vào cuộc nhưng những bí ẩn xung quanh vụ việc vẫn chưa được lý giải.

Khu vườn “nổi giận” hơn 15 lần tự cháy

Người dân tại tổ 5, ấp Phú Nhơn cho biết, sau hàng loạt rắc rối từ khu vườn tự cháy và cái chết đột ngột của con trai trưởng, bà Kim Anh đã rời quê lên TP.HCM sinh sống cùng người con gái từ mấy năm nay. Bà Anh vừa về đây để trông coi việc bán xưởng cưa của con trai.

Khu vườn tự cháy ở Bến Tre - 1

Một góc khu vườn tự cháy hiện nay.

Theo lời kể của bà Kim Anh, 7 năm trước (từ ngày 17 đến ngày 30/4/2005), khu vườn rộng 3.000 m2 trồng chuối của bà liên tục xảy ra các vụ cháy lớn nhỏ ở những vị trí khác nhau. Vụ cháy đầu tiên khá lớn, cả nhà bà Anh đều đi vắng nên không hay biết, lúc bà về đến ngõ thì hàng xóm chạy ra báo vườn nhà bị cháy, mọi người phát hiện kịp nên đã dập lửa.

Tuy nhiên, nhiều cây ăn trái của gia đình đã bị thiêu cháy hoàn toàn. Kể từ đó, ngày nào vườn nhà bà Anh cũng cháy, bất kể thời gian nào lúc giữa trưa cho đến khi nửa đêm. Những vụ cháy không lớn như trước nhưng khiến gia đình bà Kim Anh ăn không ngon ngủ không yên, lúc nào cũng thấp thỏm lo sợ.

Ông Hai Hơn (ngụ tổ 2, ấp Phú Nhơn, thị trấn Châu Thành), hàng xóm của bà Anh cho biết: “Khu vườn chuối nhà bà Anh cháy liên tục trong hơn hai tuần mà không rõ nguyên nhân, làm cho bà con trong xóm nghi kỵ lẫn nhau. Riêng bà Anh không dám nghi ngờ ai, công an có hỏi bà cũng ậm ừ cho qua chuyện vì bà sợ nghi ngờ bậy bạ ảnh hưởng đến người khác”.

Sự việc về khu vườn tự cháy một cách kỳ bí nhanh chóng lan truyền trong người dân. Người dân địa phương và các tỉnh lân cận cũng lặn lội sang xem khu vườn kỳ lạ, tận mắt chứng kiến cảnh khu vườn “nổi giận” thiêu đốt mọi thứ. Rồi người ta tung tin, khu vườn tự cháy có khả năng chữa bách bệnh, cầu gì được nấy. Một số người hiếu kỳ đem nhang đến cúng vái rồi lấy đất ở gốc dừa mục đem về nhà thờ hoặc để dành chữa bệnh.

Khu vườn tự cháy ở Bến Tre - 2

Bà Huỳnh Thị Kim Anh kể lại chuyện lạ với phóng viên.

Có thể do con người tạo nên

Sau 15 lần tự phát cháy, khu vườn của bà Kim Anh trở nên nổi tiếng, người dân tụ tập gây mất trật tự an ninh và thực hiện những hành vi mê tín dị đoan làm hoang mang dư luận. Chính quyền địa phương và cơ quan điều tra tích cực tìm hiểu nguyên nhân gây cháy để dập tắt những lời đồn thổi.

Theo cơ quan điều tra, các đám cháy xuất phát từ con mương cạn có cỏ, lá nhãn khô và những gốc dừa mục. Kết quả điều tra nghiêng về giả thuyết có người thù oán hay có xích mích với gia đình nên cố tình đốt vườn trả thù. Tuy nhiên, bà Kim Anh phủ nhận hướng điều tra này vì bà sống hòa đồng chưa hề xích mích với ai. Thời điểm đó, các nhà khoa học, địa chất tỉnh cũng tham gia nghiên cứu và tìm hiểu nguyên nhân khu vườn tự cháy.

Theo khảo sát, địa chất khu vườn nhà bà Kim Anh hoàn toàn bình thường. Khu vườn không hề có một điều kiện thuận lợi nào có thể gây cháy tự nhiên, ngay cả độ ẩm cũng ở mức rất cao. Điểm đáng lưu ý là trong suốt thời gian cơ quan chức năng tiến hành điều tra, khu vườn không xảy ra một vụ cháy nào.

Tuy nhiên, những phiền toái từ khu vườn tự cháy chưa dịu xuống thì con trai trưởng của bà Anh bị tai nạn giao thông qua đời. Người ác miệng đồn rằng cái chết của con trai bà Anh có liên quan đến sự trừng phạt của khu vườn tự cháy. Người dân nơi đây cho rằng, khu vườn tự cháy trước điềm báo mà gia đình bà không biết!?.

Cũng vì những lời đồn ác ý này mà lo đám tang cho con trai xong, bà Kim Anh rời quê lên TP.HCM sinh sống cùng con gái. Gần đây, bà mới quay về quê để chăm lo cho xưởng cưa giúp người con đã mất.

Khu vườn tự cháy kỳ lạ năm nào giờ cỏ đã lên xanh, những luống chuối và lếp dừa vẫn xanh, bà Kim Anh cười hiền hòa chia sẻ với chúng tôi: "Nếu có ai đốt thì cũng là giúp mình dọn cỏ thôi, nhờ họ mà chuối cô khỏi bón phân cũng tốt, cô lại được chính quyền địa phương thông cảm miễn thuế ba năm nữa chứ. Ở đời họa phúc khó lường, cứ sống đúng là được rồi, chẳng sợ ai".

Theo Người đưa tin

sự kiện Chuyện lạ Việt Nam