Thêm sóng thần không thể báo trước ập vào Indonesia bất cứ lúc nào?

Thứ Hai, ngày 24/12/2018 11:15 AM (GMT+7)

Các chuyên gia cảnh báo sóng thần có thể ập vào Indonesia bất kỳ lúc nào, sau khi hơn 200 người chết do sóng thần xảy ra vào tối ngày 22.12.

“Người dân Indonesia ở khu vực eo biển Sunda cần sẵn sàng cho khả năng có thêm sóng thần ập đến bất cứ lúc nào bởi núi lửa Anak Krakatoa đang vào giai đoạn hoạt động, gây sạt lở ngầm dưới biển”, chuyên gia Richard Teeuw đến từ Đại học Portsmouth, Anh, nói trên SCMP.

Chuyên gia Jacques-Marie Bardintzeff đến từ Đại học Nam Paris cũng đồng tình: “Chúng ta phải cảnh giác vì ngọn núi lửa này đang trở nên không ổn định”.

Vụ phun trào năm 1883 khiến ít nhất 36.000 người chết. Núi lửa đã hoạt động mạnh trở lại từ hồi tháng 6. Sở dĩ núi lửa Anak Krakatoa trở nên nguy hiểm là vì nó nằm ở eo biển Sunda

Thêm sóng thần không thể báo trước ập vào Indonesia bất cứ lúc nào? - 1

Giữa hòn đảo Java và Sumatra, là những nơi có đông dân cư sinh sống.

Link 4

Teeuw nói cần phải phác họa bản đồ đáy biển ở xung quanh khu vực núi lửa, nhưng “đáng tiếc là các hoạt động cần đến tàu ngầm như vậy phải mất nhiều tháng chuẩn bị”.

Thêm sóng thần không thể báo trước ập vào Indonesia bất cứ lúc nào? - 2

“Nhưng dù sao sóng thần khủng khiếp do núi lửa gây ra rất hiếm khi xảy ra, một trong những lần tồi tệ nhất chính là núi lửa Krakatoa phun trào năm 1883”, Teeuw nói thêm.

link 2

test (TTCN Test)

sự kiện Seo test ngày 15-07-2011