Scandal thầy-trò rúng động: Ronaldo xỏ mũi "gã khờ" Benitez (P4)

Thứ Hai, ngày 10/10/2016 15:28 PM (GMT+7)

Có nhiều nguyên nhân lí giải cho thất bại của Rafael Benitez. Nhưng nổi bật hơn cả chính là mối quan hệ đổ vỡ giữa chiến lược gia người TBN với siêu sao Cristiano Ronaldo.

Sự kiện:

Sự kiện test

1. Có người từng nói: "Một lớp học thường tồn tại những kẻ mọt sách, học giỏi nhưng cô đơn và chẳng biết chơi với ai. Nếu thế giới bóng đá là lớp học, Rafael Benitez ắt hẳn sắm vai gã mọt sách đó!".

Benitez khờ khạo và ngây thơ, vì vậy chẳng bao giờ có thể gần gũi với Ronaldo như cái cách Carlo Ancelotti đã làm

Thật vậy, Benitez là chiến lược gia tài năng, nếu không đã chẳng thể mang về một bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ gồm 1 Champions League, 1 UEFA Cup (cũ), 1 Europa League. Nhưng chắc chắn ông không vĩ đại hay đúng hơn, thiếu đi sự thừa nhận để trở thành vĩ đại.

Lí do: Giữa một thế giới mà tài năng chưa phải yếu tố quyết định thành công như bóng đá, Benitez chẳng khác nào "gã khờ" trong đối nhân xử thế, luôn để lý trí lấn át tình cảm, sự tinh tế.

Ông thường gây bất hòa với BLĐ, không làm các cầu thủ và CĐV đủ tin tưởng để gắn bó cùng mình lâu dài.

Khi tạm quyền ở Chelsea, Benitez suy nghĩ một cách ngây thơ rằng John Terry hết thời. Ông cũng quả quyết thành viên của nhóm "quyền lực đen" từng hất cẳng Jose Mourinho ra đường không thể chơi 2 trận mỗi tuần, dùng anh chưa đầy 10 trận ở Premier League. 

Steven Gerrard, thuở còn chơi bóng ở Liverpool từng tuyên bố: “Tôi có thể gọi điện nói chuyện với bất kỳ thầy cũ nào của mình ở Liverpool trước đây, trừ Rafa” chỉ vì bị Benitez... ghét vô cớ.

Hậu quả ai cũng rõ. Trong khi những chiến lược gia đồng trang lứa như Jose Mourinho thời dẫn dắt Chelsea hay Inter, Carlo Ancelotti ở AC Milan đã xây dựng cho mình đế chế, thương hiệu riêng thì Benitez chỉ như gã "lính đánh thuê" không hơn không kém. Ông đến chẳng ai vui, ông đi, chẳng ai nhỏ giọt nước mắt tiễn biệt.

2. Real Madrid là môi trường phức tạp hơn Liverpool, Valencia rất nhiều. Muốn trụ lại ở đây, các HLV cần nắm rõ một số quy tắc. Thứ nhất: phải chiến thắng và có danh hiệu. Thứ hai: đừng làm Cristiano Ronaldo "buồn".

Trớ trêu thay, Benitez lại phạm quy tắc sau trong ngày mới "chân ướt chân ráo" đến sân Bernabeu.

Mọi chuyện bắt đầu khi một phóng viên dạm hỏi Benitez: “Ronaldo có phải là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới không?”.

Ancelotti, Mourinho, Pellegrini chắc chắn sẽ trả lời “Có” cho thắc mắc đậm tính xã giao ấy. Nhưng thay vào đó, Benitez lại đáp trả gọn hơ: “Chọn cầu thủ xuất sắc nhất thế giới làm sao được, giống như hỏi con gái tôi, con yêu bố hay yêu mẹ hơn. Điều quan trọng là tôi có tất cả những cầu thủ giỏi trong tay".

Câu nói làm hài lòng đa số số cầu thủ trên thế giới nhưng Ronaldo thì không. Với Ronaldo, sự thừa nhận là rất quan trọng, nếu không muốn nói là động cơ duy nhất để anh nỗ lực bao năm nay. 

Còn Benitez chẳng quan tâm về cách lấy lòng cậu trò kiêu ngạo, thậm chí từng nghĩ tới việc "trảm" CR7 để trao lại vị thế số 1 trên sân cỏ cho Gareth Bale.

Kết quả, dưới thời HLV người TBN, CR7 chơi như ngủ mơ, nhiều lần tỏ thái độ bất tuân. Anh cũng không mời Benitez đến lễ ra mắt phim (mời cả Sir Alex Ferguson lẫn Ancelotti). 

Cộng với những thất bại liên tiếp, gồm cả kết quả 0-4 đầy tủi nhục ở trận "Siêu kinh điển" như giọt nước tràn ly khiến chủ tịch Perez đưa quyết định sa thải Benitez.

Scandal thầy-trò rúng động: Ronaldo xỏ mũi "gã khờ" Benitez (P4) - 1

Trong thế giới bóng đá, Benitez mãi chỉ là "gã mọt sách học giỏi nhưng cô đơn"

3. Ngay sau khi trận đấu giữa với Deportivo (trận đấu đầu tiên dưới thời tân HLV Zinedine Zidane, Real thắng 5-0), Ronaldo lạnh lùng nói về sự ra đi của Benitez: 

"Mặc dù rất tôn trọng, nhưng Benitez khiến Real thất vọng khi bắt cầu thủ chơi thứ bóng đá nhàm chán chẳng khác nào đội bóng nghiệp dư. Chúng tôi quá mệt mỏi với cách huấn luyện của ông ấy trong thời gian tại vị. Tôi nghĩ một sự thay đổi là cần thiết".

Sự cục mịch, quê mùa khiến Vicente Del Bosque phải khăn gói rời Real. Thói gây hấn khiến Jose Mourinho không có nửa giây yên ổn, rồi cũng cúi mặt ra đi. Benitez sở hữu mọi điểm xấu của những người tiền nhiệm. 

Có lẽ đến lúc giã từ nghiệp cầm quân, Benitez chẳng bao giờ học được cách khiến tất cả "yêu" mình. Trong mắt họ, ông chỉ là "gã mọt sách" cô đơn của "lớp học" bóng đá mà thôi.

Vân Phạm (24h).

sự kiện Sự kiện test