Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Bệnh viện yêu cầu lấy máu trinh nữ gây tranh cãi

Thứ Ba, ngày 17/09/2013 07:51 AM (GMT+7)

Một bệnh viện Trung Quốc đã yêu cầu lấy máu của những trinh nữ khỏe mạnh để phục vụ cho công tác nghiên cứu virus papilloma ở người (HPV) - nguyên nhân chính dẫn đến ung thư cổ tử cung.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Bảng thông báo yêu cầu lấy máu để phục vụ cho các nghiên cứu về HPV đã xuất hiện trên bảng thông báo trực tuyến ĐH Bắc Kinh và ĐH Sư phạm Bắc Kinh tuần trước.

Bệnh viện Ung thư ĐH Bắc Kinh đã tiến hành các nghiên cứu về khả năng kháng thể HPV nên thông báo cần 100 nữ sinh viên khỏe mạnh, còn trinh tiết tuổi từ 18 đến 24 hiến máu phục vụ các nghiên cứu.

Nhiều cư dân mạng đã phản ứng gay gắt trước yêu cầu này và cho rằng nó coi trọng trinh tiết, hạ thấp phẩm giá phụ nữ. Tuy nhiên, người phát ngôn bệnh viện Guan Jiuping đã lên tiếng bảo vệ dự án trên, cho rằng mẫu máu của trinh nữ là yếu tố cần thiết để thực hiện nghiên cứu.

Bệnh viện yêu cầu lấy máu trinh nữ gây tranh cãi - 1

Bệnh viện Bắc Kinh xin mẫu máu của sinh viên ĐH còn trinh. Ảnh minh họa: Tân Hoa Xã

“Thu thập mẫu máu trinh nữ là hoàn toàn phụ hợp với thông lệ quốc tế. Các mẫu máu này đóng vai trò như thành phần điều tiết âm tính trong các nghiên cứu HPV, vì nguy cơ nhiễm HIV thấp ở những phụ nữ chưa bao giờ quan hệ tình dục", ông Guan nói.

Theo các chuyên gia y tế, chỉ ở những phụ nữ chưa bao giờ nhiễm virus mới có kháng thể huyết thanh chống HPV. Do đó, những người chưa bao giờ quan hệ có ít nguy cơ nhiễm HPV nhất.

Giải thích về sự phản ứng của cộng đồng mạng, ông Guan cho biết “quá nhiều cảnh báo với những từ ngữ nhạy cảm như “trinh nữ” và “chuyện ấy” không nhạy cảm có trong văn cảnh này” đã khiến mọi người hiểu lầm. Người phát ngôn của bệnh viện cho rằng đơn vị này sẽ nâng cao kỹ năng công tác truyền thông khi đưa ra những yêu cầu bất thường tương tự. Khi được Trung Hoa Nhật báo hỏi rằng làm thế nào để biết được người hiến máu có thực sự là trinh nữ hay không, ông Guan cho biết bệnh viện sẽ căn cứ vào... lời thề của người đó.

GS Qiao Youlin, một chuyên gia về ung thư nghiên cứu tại Phòng Khoa học Y tế thuộc Viện Hàn lâm Trung Quốc ở Bắc Kinh, nói rằng trên thực tế, có nhiều phụ nữ nhiễm HPV nhưng sau đó lại khỏi bệnh mà không cần điều trị. GS cho biết có rất nhiều loại HPV và chỉ một số nguy hiểm phát triển thành ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, chế độ ăn uống nghèo nàn, hút thuốc lá và hệ thống miễn dịch suy yếu cũng là yếu tố chính gây ra ung thư.

Bác sĩ phụ khoa Lang Jinghe công tác tại Bệnh viện ĐH Y Bắc Kinh, cho biết những năm gần đây, số phụ nữ nhiễm ung thư cổ tử cung tăng mạnh. Tuy nhiên, nhờ chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời nên bệnh được kiểm soát khá hiệu quả.

Theo L. Thoa (Người lao động/ Trung Hoa Nhật Báo)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Về trang chủ 24h Về đầu trang