Olympic xuất hiện tên khủng bố đầu tiên

Thứ Ba, ngày 24/07/2012 10:03 AM (GMT+7)

Cơ quan an ninh MI5 của Anh vừa chính thức công bố bức ảnh phác thảo tên khủng bố mang hộ chiếu Mỹ, với cái tên David Jefferson, cùng những lời kêu gọi tăng cường an ninh tối đa khi nguy cơ tấn công khủng bố tại Thế vận hội 2012 đã rõ ràng hơn bao giờ hết.

Những tuyên bố mang tính chất trấn an của Ủy ban an toàn Olympic 2012 về nguy cơ khủng bố tại London đang lung lay hơn bao giờ hết, sau khi cơ quan an ninh tối cao Israel vừa gửi cho BTC Thế vận hội 2012 một lời cảnh báo thực sự liên quan đến nguy cơ khủng bố. Lời cảnh báo này đi kèm một cái tên: David Jefferson.

Tên khủng bố mang quốc tịch Israel này vừa chỉ đạo một vụ đánh bom tự sát thành công tại Bulgaria tuần trước. Phía Israel lo ngại, vụ tấn công bằng bom tại Bulgaria vừa qua chỉ là màn tập dượt cho một âm mưu tấn công quy mô lớn hơn nhắm thẳng vào Olympic London. Theo những thông tin được cảnh sát chống khủng bố Israel cung cấp, tên tội phạm này mang hộ chiếu Mỹ, dưới cái tên giả: David Jefferson, và hắn đang trên đường đến nước Anh.

Olympic xuất hiện tên khủng bố đầu tiên - 1

Hình ảnh phác thảo của tên khủng bố David Jefferson (ảnh nhỏ) - Quân đội được huy động để tăng cường an ninh cho Thế vận hội

Mục tiêu của David Jefferson là tấn công đoàn thể thao Israel. Đây không còn là nguy cơ mơ hồ. Sự xuất hiện của Jefferson gợi nhớ về thảm họa Olympic 1972. Năm đó, kỳ Olympic diễn ra trên nước Đức cũng đã nhận được lời cảnh báo khủng bố do chính Israel phát đi. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, ai cũng coi tuyên bố này là đùa cợt.

Kết quả: 11 VĐV và HLV của đoàn thể thao Israel đã bị giết dưới tay bọn khủng bố tàn bạo. Vụ việc đó cho đến nay vẫn được coi là một trong những vết nhơ khó gột rửa nhất trong lịch sử Olympic.

Cũng chính vì vậy, ngay sau khi nhận được thư cảnh báo từ Israel, cơ quan an ninh Anh MI5 đã lập tức kết hợp cùng an ninh Scotland thu thập những tài liệu có liên quan đến tên khủng bố sử dụng tên David Jefferson.

Do chưa có bức ảnh nào của tên này, nên tạm thời cảnh sát Anh chỉ có thể sử dụng hình ảnh phác thảo được Israel cung cấp. Đây là bức ảnh do một người dân Bulgaria tình cờ nhìn thấy tên Jefferson và cung cấp tư liệu để máy tính phác thảo nên. Tiếc rằng, tất cả chỉ dừng ở mức tương đối. Với thuật cải trang, tên Jefferson hoàn toàn có thể trà trộn vào nước Anh trót lọt. Đó mới là điều đáng sợ nhất.

“Đây sẽ là kỳ Olympic mà an ninh được đặt ở mức báo động cao nhất trong lịch sử. Chúng tôi đã thu thập được vài tài liệu về tên này từ nhóm người Do Thái bị bắt cách đây không lâu. Đây là tên khủng bố nguy hiểm nhất trong kỳ Olympic lần này, vì hoạt động khủng bố của hắn vừa diễn ra tuần trước”, đại diện MI5 khẳng định.

Được biết, an ninh Anh vừa được cung cấp một số băng hình về vụ khủng bố tại Olympic 1972 để rút kinh nghiệm những sai sót an ninh mà nước chủ nhà Đức mắc phải. Tiếc rằng, các băng nhóm khủng bố vẫn đang ở trong bóng tối…

Theo Thạch Long (Bongdaplus)