Vào năm 2016, Apple đã mở ra Chế độ Chân dung – Portrait Mode khi công bố iPhone 7 Plus. Giờ đây, mọi điện thoại đều đã có thể tạo ra những bức ảnh chân dung với hiệu ứng xóa phông được phần mềm hỗ trợ.

Không chỉ smartphone cao cấp, các mẫu điện thoại tầm trung đã hỗ trợ tính năng này theo các các khác nhau. Nhưng theo đánh giá mới nhất từ trang tin công nghệ GSM Arena, chiếc điện thoại thông minh Tecno mới có camera chân dung tốt nhất - Tecno Phantom X2 Pro.

Cận cảnh camera sau của Tecno Phantom X2 Pro.

Tất nhiên, giống như nhiều smartphone, Tecno Phantom X2 Pro có cả ưu và nhược điểm. Nhưng trong bài viết này, chúng ta chỉ quan tâm về hệ thống camera của điện thoại.

Phantom X2 Pro là một chiếc điện thoại mạnh mẽ với chip Dimensity 9000, màn hình AMOLED 6,78 inch kèm tốc độ làm mới 120Hz và thiết kế cao cấp. Sản phẩm có hệ thống ba camera với một ống kính chân dung độc đáo.

So sánh ảnh chụp Galaxy S22 Ultra (trái) và Phantom X2 Pro (phải).

Đây là cảm biến 50MP kích cỡ 1/2,7 inch với các điểm ảnh 0,64µm, có thể gộp điểm ảnh để đạt kích cỡ 1,2µm, mang lại ảnh chụp 12MP. Ống kính này sử dụng thấu kính quang học 7P cao cấp với tiêu cự tương đương 65mm và khẩu độ rộng f/ 1.49. Đây được xem là độ dài tiêu cự lý tưởng cho cả ảnh chân dung và ảnh zoom.

So sánh ảnh chụp Galaxy S22 Ultra (trái) và Phantom X2 Pro (phải).

Khi mở ứng dụng camera và chọn tùy chọn ống kính 2,5x, ống kính sẽ bật ra khỏi mô-đun. Đồng thời, khi kết hợp kích thước cảm biến tương đối lớn với ống kính sáng và độ dài tiêu cự 65mm, người dùng sẽ có một chiếc camera có độ sâu trường ảnh nông tự nhiên và có thể tách biệt đối tượng khỏi hậu cảnh (và tiền cảnh) mà không cần chế độ chân dung dựa trên phần mềm.

So sánh ảnh chụp chân dung của Phantom X2 Pro và Galaxy S22 Ultra cũng như ZTE Axon 40 Ultra sẽ cho trải nghiệm khá rõ ràng. Trong đó, Galaxy S22 Ultra được điều chỉnh tiêu cự ở khoảng 70mm, tương đương với tiêu cự 65mm của Phantom X2 Pro.

So sánh ảnh chụp Galaxy S22 Ultra (trái) và Phantom X2 Pro (phải).

Kết quả là, ảnh chụp trên Tecno Phantom X2 Pro và Galaxy S22 Ultra có trường nhìn gần như giống hệt nhau, nhưng điện thoại Phantom có thể tách đối tượng tốt hơn nhờ cảm biến lớn hơn và ống kính sáng hơn.

Cảm biến lớn hơn cũng mang lại những lợi thế như chi tiết tốt hơn và kết cấu được xác định độc đáo. Ngoài ra, ảnh chụp từ điện thoại Phantom cũng cho hậu cảnh mờ hơn và chất lượng hiệu ứng bokeh vượt trội.

So sánh ảnh chụp Phantom X2 Pro (trái) và ZTE Axon 40 Ultra (phải).

Điện thoại Tecno có các chi tiết không bị biến dạng như trong ảnh của điện thoại Axon, khả năng tách tiền cảnh cũng vượt trội trên camera Tecno khi so sánh với hai camera điện thoại khác.

Nhìn chung, Phantom X2 Pro xứng đáng là smartphone sở hữu camera chân dung tốt nhất vào năm 2022. Đáng tiếc, sản phẩm này chỉ được bán ở khu vực Ả Rập Saudi và có giá khá đắt, khoảng 900 USD (tương đương 21,25 triệu đồng)!