- Vừa tuyên bố rút khỏi Miss Charm, chị lại bất ngờ được chọn làm MC người Việt đầu tiên tại chung kết Miss Tourism International - Hoa hậu Du lịch Quốc tế. Đây là cơ duyên hay kế hoạch từ trước?

Được chọn là MC người Việt đầu tiên tại chung kết Miss Tourism International - Hoa hậu Du lịch Quốc tế - là cơ duyên đối với tôi. Nó đến cũng rất tình cờ và đương nhiên khi cơ hội đến thì mình phải nắm lấy rồi! Thời điểm đó, thực ra không có bất kỳ kế hoạch nào chồng chéo, và cơ hội này cũng không tác động đến bất kỳ vấn đề nào khác của tôi cả.

- Theo lời chủ tịch Hoa hậu Du lịch Quốc tế, ông ban đầu thoáng chút lo lắng khi lựa chọn nhưng sau 5 phút đã bị chị chinh phục. Chị đánh giá phần dẫn dắt của mình thế nào?

Khi mới gặp ai đó mình chưa biết, mà còn ở một đất nước khác nữa, việc có chút lo lắng tôi nghĩ hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên khi được gặp nhau, được nói chuyện qua Zoom, tôi và ông ấy đã trao đổi rất thoải mái và tự nhiên.

Ban đầu tôi cứ ngỡ đây là một cuộc phỏng vấn và ông ấy sẽ hỏi tôi rất nhiều câu hỏi xoay quanh cuộc thi. Nhưng ông ấy đã xem qua hồ sơ của tôi gửi trước đó, link một số chương trình tôi đã dẫn bằng tiếng Anh, thì ông đã có phần tin tưởng hơn. Và sau đó, khi nói chuyện trực tiếp, ông ấy thấy cô gái này có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh và còn có kinh nghiệm dẫn chương trình nữa, ông ấy đã bị thuyết phục.

Về sự thể hiện của mình tại chung kết Miss Tourism International 2022, tôi nghĩ mình đã làm tốt, theo đánh giá của mọi người và cả cảm nhận của bản thân. Trong đêm chung kết, tôi cảm thấy mình tự nhiên, thoải mái hơn trong lúc tập luyện. Một phần là do tôi đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kịch bản với 2 đồng nghiệp trong từng phân đoạn, một phần chính họ đã giúp tôi có được sự thoải mái tốt nhất trên sân khấu.

- Theo chị, phút nghi ngại của ngài chủ tịch đến từ đâu? Liệu có phải vì Quỳnh Nga quá đẹp, mà người ta vẫn thường nghĩ là "bình hoa di động"?

Như tôi đã chia sẻ, khi mới gặp một người khác ở nước ngoài, chưa từng tiếp xúc, chưa bao giờ xem tôi dẫn thì việc họ nghi ngại là tâm lý rất tự nhiên. Nếu nói chỉ vì đẹp hay được coi là "bình hoa di động" thì tôi không nghĩ vậy. Bởi vì hiện tại chúng ta đã có rất nhiều người đẹp mà tài giỏi rồi, hoa hậu, người đẹp không đơn thuần chỉ là "bình hoa di động".

- Từng có kinh nghiệm làm MC nhiều chương trình lớn, chị có trải nghiệm ra sao khi đến với sự kiện này?

Tôi thực sự chỉ có nhiều kinh nghiệm ở trong trường quay, khi dẫn các bản tin ở truyền hình thôi. Đối với các sự kiện lớn, tôi cũng đã có một số kinh nghiệm. Tuy nhiên, dẫn một chương trình ở trong nước và một chương trình quốc tế sẽ có những khó khăn khác nhau.

Đối với tôi, ra sân khấu quốc tế như bước ra “biển lớn”. Mình phải làm việc với những người đã có kinh nghiệm là MC ở quốc tế, và không dẫn bằng tiếng mẹ đẻ, đó lại là một cuộc thi hoa hậu nữa. Tôi cũng gặp một số khó khăn nhất định ở thời điểm ban đầu, nhưng may thay đã có thể vượt qua những khó khăn đó.

Về thuận lợi, tôi nghĩ mình đã có một số kỹ năng trên sân khấu khi tập dượt. Trong quá trình trò chuyện cùng 2 MC Malaysia, tôi dễ dàng có thể bắt sóng cách họ sử dụng ngôn từ ra sao, họ sẽ làm việc như thế nào, mình có thể nhìn được tổng thể chuỗi chương trình để từ đó nắm bắt tốt nhất.

- Khác biệt lớn nhất của môi trường đài truyền hình trong nước và sân khấu quốc tế là gì, thưa chị?

Đó sẽ là những kỹ năng khác nhau. Trong trường quay, có những lúc tôi cần phải có sự linh hoạt, ứng viến với phần kịch bản. Ví dụ như những lúc thiếu - thừa thời lượng hay kỹ năng xử lý về mặt thông tin chưa hoàn chỉnh…Còn tác nghiệp sự kiện, MC cần phải có những sự linh hoạt nhất định, đặc biệt là xử lý tại chỗ những tình huống ngoài kịch bản, ví dụ như khi giao lưu với khán giả hoặc tương tác cùng bạn dẫn...

Dẫn sự kiện tại Việt Nam và sự kiện quốc tế còn khác nhau hơn nữa. Khi đứng trên sân khấu một quốc gia khác, ngoài việc không được dẫn bằng tiếng mẹ đẻ - mà hoàn toàn bằng Anh ngữ, người MC còn ít nhiều gặp tâm lý và đôi khi có những áp lực đặc biệt, gây lo lắng. Tâm lý khi đứng trên mỗi môi trường vì thế sẽ khác nhau rất nhiều.

- Chị yêu thích và mong muốn được gọi với danh xưng nào hơn, Á khôi, người đẹp hay MC?

Để nói về đường dài, tôi mong muốn mình được gắn liền với hình ảnh MC. Thế nhưng là người đẹp hay hoa hậu cũng đâu có sao, khi mọi người cũng cân nhắc mình là một người đẹp có thể làm MC, và tại sao không thể là tất cả? 

- Ngày càng nhiều thị phi vây quanh người đẹp showbiz, có phải vì thế nên danh xưng hoa hậu không còn thiêng liêng như trước. Quan điểm của chị thế nào?

Có một câu mà tôi rất ấn tượng, đấy là những thị phi hay việc có nhiều cuộc thi hoa hậu không làm mất đi sự thiêng liêng của danh xưng hoa hậu.

 Danh hiệu có thiêng liêng hay không là do người nắm giữ ngôi vị đó. Họ có làm cho mình xứng đáng với ngôi vị không, những điều cô ấy tạo ra cho cộng đồng, cho xã hội, những điều cô ấy tạo ra để khẳng định giá trị bản thân là như thế nào.

- Việc chuyển dần và cố định sang nghề dẫn chương trình có phải do chị muốn rời xa thị phi?

Bản thân tôi chưa bao giờ có ý định hay mong muốn sẽ phải tham gia showbiz. Quan trọng là tôi mong muốn được cống hiến ở lĩnh vực tôi đam mê, được tạo ra giá trị và làm công việc cho mình cảm thấy có giá trị.

- Thế còn thu nhập thì sao? MC - BTV dẫn chương trình có phải công việc mang đến cho chị cát-xê cao hơn hẳn nhờ vốn ngoại ngữ tốt?

Nhiều người cũng biết thu nhập của một BTV truyền hình không quá cao. Đối với người dẫn chương trình thì còn tùy mỗi chương trình, không phải chương trình nào tôi cũng có cát-xê cao. Có những chương trình mang tính chất xã hội, vì cộng đồng, tôi muốn tham gia vì ý nghĩa của chương trình đó chứ không phải cát-xê. Đặc biệt là mình được học hỏi thêm từ đó.

Thời điểm hiện tại, tôi mong muốn xây dựng những kỹ năng, kinh nghiệm cho bản thân để trở nên tốt hơn, giỏi hơn. Và sau này, khi mình làm tốt công việc và thực sự đam mê với nó, tôi nghĩ nguồn thu nhập có thể tự đến với mình. Còn hiện tại, tôi đang mong muốn phát triển theo những lợi thế của bản thân.

- Từng tâm sự việc thi hoa hậu không chỉ là đam mê của bản thân mà còn là ước mơ của người thân, trong tương lai chị có tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ ấy?

Tôi rất trân trọng những người thân của mình. Mẹ tôi là người luôn mong muốn con gái có thể tỏa sáng, thể hiện được những lợi thế, nét đẹp của bản thân. Tôi rất trân trọng điều đó. Thời điểm hiện tại, tôi muốn tập trung cho công việc nhiều hơn. Tôi không dám nói trước sau này có tiếp tục theo đuổi các cuộc thi sắc đẹp hay không, hay hiện tại là điểm dừng hẳn. Đó sẽ là những câu chuyện của tương lai. Tôi hy vọng mọi người vẫn luôn ủng hộ mình.

- Có nhan sắc, tài năng lại nổi tiếng, tiêu chuẩn "một nửa" của chị hẳn rất cao? 

Đối với tôi, tiêu chuẩn cao nhất để chọn bạn đời là sự chân thành và yêu thương mình. Ngoài ra, cả hai cũng phải có chí hướng chung, bởi từ đó mới có tiếng nói chung và cùng nhau cố gắng tiến bộ trong tương lai.

- Tại Vbiz, nhiều nghệ sĩ dùng mốc tuổi tác để đặt ra kế hoạch về sự nghiệp hay việc lập gia đình...Chị có lên kế hoạch cho từng cột mốc của đời mình?

Hiện tại, tôi vẫn chưa thực sự có một cột mốc nào hẳn. Tôi đang tập trung vào những kế hoạch ngắn hơn, ví dụ như phát triển công việc và tập trung nắm bắt cơ hội. Đối với những kế hoạch khác, tôi nghĩ sẽ đón nhận khi nó đến, còn đâu cứ thoải mái tận hưởng hiện tại thôi.

- Xin cảm ơn chia sẻ của chị và chúc chị thành công!