Thị trường chứng khoán rung lắc: Nhiều nhà đầu tư chi cả trăm triệu đến tỷ đồng "bắt đáy" cổ phiếu

Tranh thủ chi hàng trăm triệu đồng bắt đáy cổ phiếu khi thị trường giảm mạnh, những nhà đầu tư này hy vọng Tết năm nay “bánh chưng sẽ có thịt” nhờ đà phục hồi của thị trường.

Sau chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận đà phục hồi ấn tượng sau khi chỉ số VN-Index có thời điểm xuyên thủng mốc 900 điểm.

“Tài khoản đầu tư chứng khoán của tôi đã giảm lỗ đáng kể khi các mã cổ phiếu đã phục hồi mạnh. Có những mã cổ phiếu ghi nhận phục hồi tới hơn 20% chỉ sau vài ngày” - chị Hoa - nhân viên văn phòng tại khu vực Thanh Xuân – Hà Nội.

Thống kê cho thấy, trong tuần giao dịch từ 14 đến 18/11, chỉ số VN-Index ghi nhận sự phục hồi sau chuỗi giảm điểm mạnh trước đó khi tăng tổng cộng 14,8 điểm (+1,55%), dừng chân ở mức 969,33 điểm. Chỉ số HNX-Index tăng 1,06 điểm (+0,56%) để đóng cửa tuần ở mức 190,87 điểm.

Mặc dù chỉ số VN-Index vẫn còn giảm hơn 35% so với đầu năm 2022, nhưng với việc dòng tiền lớn “bắt đáy” được kích hoạt sau khi thị trường chứng khoán Việt Nam có thời điểm xuyên thủng mốc 900 điểm trong phiên giao dịch ngày 16/11 giúp nhiều nhà đầu tư ổn định lại tâm lý sau chuỗi những ngày dài lo lắng trước đó.

Anh Thanh một nhà đầu tư chứng khoán với hơn 5 năm kinh nghiệm tại Hà Nội cho biết sau hơn 3 tháng đứng ngoài thị trường, từ đầu tháng 11 đến nay bản thân đã bắt đầu quay lại giải ngân hơn 300 triệu vào các mã cổ phiếu đã theo dõi trước đó.

Nhà đầu tư này thừa nhận dù không bắt “đúng đáy” với những mã cổ phiếu giảm sâu, tuy nhiên những mã anh xuống tiền giải ngân trong những phiên giao dịch vừa qua cũng đã phục hồi tích cực, thậm chí có những mã đã ghi nhận mức lãi từ 4-5% sau vài ngày giải ngân.

Nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ xuống tiền đầu tư cổ phiếu khi thị trường giảm sâu trong những ngày qua

Tương tự, chị Hoa một nhân viên văn phòng tại khu vực Thanh Xuân – Hà Nội cũng cho biết sau khi VN-Index lùi sát về ngưỡng 900 điểm bản thân cũng đã giải ngân một số tiền đáng kể lên tới cả trăm triệu để vào trung bình giá những cổ phiếu đã nắm giữ trước đó.

“Với quyết định giải ngân trong tuần vừa qua, tài khoản đầu tư chứng khoán của tôi đã giảm lỗ đáng kể khi các mã cổ phiếu đã phục hồi mạnh. Có những mã cổ phiếu ghi nhận phục hồi tới hơn 20%”, chị Hoa chia sẻ.

Ngọc Anh, môi giới tại một công ty chứng khoán, cho biết khách hàng “cá mập” của cô vừa giải ngân 2 tỷ đồng sau nửa năm đứng ngoài thị trường. Chuyên viên tư vấn này kể, vị khách im hơi lặng tiếng từ lúc cắt lỗ hồi tháng 6 và hẹn bao giờ thị trường dưới 900 điểm mới quay lại.

Trong những đợt tăng ngắn hạn, cô nhiều lần thuyết phục đón sóng nhưng hầu hết không có hồi âm. Cuối tháng trước, khi chỉ số vừa thủng mốc 1.000 điểm, khách chủ động liên lạc để thăm dò thông tin nhiều cổ phiếu và chuyển sẵn tiền vào tài khoản chứng khoán.

"Lúc thị trường xuống 875 điểm rồi quay ngoắt tăng vọt trong sáng hôm sau, anh ấy bảo tôi “đáy rồi” và lập tức khớp lệnh hai mã VN30", Ngọc Anh nói.

Ông Nguyễn Đức Tài đã hoàn tất mua vào 1 triệu cổ phiếu MWG

Trước đó, loạt lãnh đạo CTCP Thế Giới Di Động (MWG) đã bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để gom mua cổ phiếu MWG khi thị giá giảm mạnh xuống vùng thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Cụ thể, từ ngày 14/11 – 16/11, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT – đã hoàn tất mua vào 1 triệu cổ phiếu MWG, nâng tỷ lệ sở hữu tại công ty này lên mức 2,4% vốn. Ông Trần Huy Thanh Tùng, Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT, mua vào thành công 500.000 cổ phiếu MWG; ông Đặng Minh Lượm – Thành viên HĐQT – mua 100.000 cổ phiếu MWG…

Bên cạnh những nhà đầu tư đã xuống tiền “bắt đáy” cổ phiếu khi thị trường xuyên thủng mốc 900 điểm, cũng có không ít nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng bởi đà phục hồi của thị trường sau chuỗi ngày giảm sâu trước đó.

Anh Trịnh Văn Duẩn (nhà đầu tư 35 tuổi – Hà Nội), chia sẻ, một số người là những nhà đầu tư F0 anh quen biết và chứng kiến, đa số đã âm tới 60-70% tài khoản, nên nay mới tăng lại được 1-2 phiên thực sự chưa thể nói lên điều gì. Tuy nhiên, theo anh, mọi người đầu tư dài hạn tích sản thì lúc này có quá nhiều lựa chọn tốt.

Đưa ra bình luận về câu chuyện bắt đáy thời điểm này, tài khoản Xuân Trường cho rằng: “Tôi không mấy quan tâm đâu là đáy, vì khi thị trường chứng khoán càng rẻ, càng nhiều người tỏ ra chán nản thì những nhà đầu tư lâu dài mới có cơ hội săn sale. Câu chuyện của bầy cừu luôn là kinh điển. Tuy nhiên, để đánh giá khách quan thị trường thời điểm này thì vẫn chưa dễ ăn đâu các bạn ạ”. Một số ý kiến khác cũng tỏ ra thận trọng và chưa tin tưởng vào đà tăng của thị trường thời điểm này.

Vẫn có những nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước đà phục hồi của thị trường chứng khoán trong 3 phiên gần nhất

“Thị trường chứng khoán phản ứng khá nhạy với nhiều thông tin tích cực” - ông Ngô Quốc Hưng – Chuyên gia cao cấp Chứng khoán MBS

Trong khi đó, đưa ra nhận định về sự hồi phục của thị trường chứng khoán tuần qua (14 đến 18/11), ông Ngô Quốc Hưng – Chuyên gia cao cấp Chứng khoán MBS cho rằng thị trường chứng khoán phản ứng khá nhạy với nhiều thông tin tích cực.

Trong đó, việc Chính phủ nghiên cứu việc nới room tín dụng hợp lý, đảm bảo an toàn hệ thống, ổn định vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng đã giúp tâm lý thị trường phần nào ổn định. VN-Index đã phục hồi gần 100 điểm so với mức đáy từng “nhúng” xuống trong phiên 16/11.

Song, cũng theo ông Hưng, mặc dù tuần vừa qua thị trường đã tăng khá tích cực, nhưng nhịp hồi phục của chứng khoán Việt Nam vẫn "chậm chân" so với chứng khoán thế giới khi chỉ tăng 1,6% trong tuần.

Chứng kiến thị trường có dấu hiệu hồi phục, khá nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi “liệu rằng thị trường đã thực sự chạm đáy, và đã nên rót tiền bắt đáy thời điểm này?”.

“Tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường để đưa ra quyết định với mong muốn Tết nay “bánh chưng sẽ có thịt”” - chị Hoa cho biết.

Trong quan điểm đầu tư chứng khoán của mình, chị Hoa cho biết sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường để có thể đưa ra quyết định mua thêm để gia tăng tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ: “Tôi vẫn tiếc khi nhịp giảm vừa qua nhiều cổ phiếu có giá tốt nhưng vẫn “run tay” trong việc giải ngân bắt đáy. Do đó, bản thân sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến của thị trường để đưa ra quyết định với mong muốn Tết nay “bánh chưng sẽ có thịt””.

Tương tự, anh Thanh cũng cho rằng với những nhà đầu tư dài hạn, những nhịp giảm sâu của thị trường như thời gian qua có thể là cơ hội tốt để gia tăng cổ phiếu nắm giữ. Nhà đầu tư này cho biết từ đầu tháng 11 tới nay, ngoài bản thân mình thì nhiều người bạn của anh cũng đã chi một số tiền đáng kể để “bắt đáy” cổ phiếu với mục tiêu nắm giữ lâu dài.

Nhà đầu tư này cho rằng chỉ số chứng khoán trong dài hạn luôn tăng trưởng cao hơn GDP. Vì nhiều nguyên nhân, chỉ số chứng khoán lên xuống thất thường trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn nó phải đi lên, để thể hiện giá trị của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn. Nghĩa là, trước sau gì, sớm hay muộn chỉ số chứng khoán sẽ vượt đỉnh cũ, vượt mức 1.500 điểm.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là thời điểm "bắt đáy" cho đầu tư dài hạn

Đầu tư vào danh mục cổ phiếu tốt sẽ có tỷ suất lợi nhuận tốt hơn chỉ số chứng khoán, nếu mình chọn đúng doanh nghiệp tốt và đầu tư đa dạng hoá. Tuy vậy, danh mục cũng không thoát sự dập dìu lên xuống. Do đó nhà đầu tư dài hạn không nên vui quá mức khi chỉ số tăng nhanh trong ngắn hạn vì nó sẽ điều chỉnh xuống, không nên buồn quá khi chỉ số giảm nhanh trong ngắn hạn vì nó sẽ điều chỉnh lên.

“Tôi đã bắt đầu mua vào cổ phiếu, nếu không mua 4 – 5 tháng sau có lẽ sẽ hối hận” - Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia.

Chia sẻ tại Toạ đàm “Các kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp Việt Nam” diễn ra mới đây, Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa - Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính tiền tệ Quốc gia tâm sự bản thân là người đầu tiên tham gia TTCK Việt Nam (giai đoạn đầu chỉ có 2 mã là REE và SAM). Và với kinh nghiệm đó, ông nhấn mạnh: “Tôi đã bắt đầu mua vào cổ phiếu, nếu không mua 4 – 5 tháng sau có lẽ sẽ hối hận”. Đây cũng là cơ hội mới cho nhà đầu tư.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa cho biết đã bắt đầu mua vào cổ phiếu - Ảnh chụp màn hình

Không chỉ các nhà đầu tư cá nhân, thời gian gần đây hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp cũng đã công bố kế hoạch chi số tiền lớn để “bắt đáy” cổ phiếu để gia tăng sở hữu.

Theo đó, ông Trần Nhất Minh – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc khối dịch vụ công nghệ ngân hàng của Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) – vừa đăng ký mua vào 2 triệu cổ phiếu VIB trong khoảng thời gian từ 21/11 – 20/12/2022. Trước đó, ông Hồ Vân Long – Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc ban dịch vụ tài chính VIB – cũng đăng ký mua vào 1,5 triệu cổ phiếu VIB trong khoảng thời gian từ 18/11 – 17/12. 

Tại Ngân hàng TMCP Phát triển Tp.HCM (HDBank), Phó Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hữu Đặng đăng ký mua vào 500.000 cổ phiếu HDB trong khoảng thời gian từ 15/11 – 14/12/2022. Ông Đào Duy Tường – Trưởng Ban kiểm soát HDBank – đăng ký mua 500.000 cổ phiếu HDB trong khoảng thời gian từ ngày 15/12/2022 – 13/1/2023…

Nhiều sếp lớn doanh nghiệp bất động sản cũng miệt mài gom mua cổ phiếu của chính công ty mình, kể đến như: ông Đỗ Quý Hải, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát (HPX) đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ 18/11 – 16/12/2022. Cũng trong khoảng thời gian này, ông Đỗ Quý Thành – Phó Tổng giám đốc HPX, đồng thời cũng là em trai ông Hải – đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu HPX.

Tại CTCP Đầu tư Nam Long (NLG), Chủ tịch HĐQT Nguyễn Xuân Quang đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu NLG từ ngày 18/11 – 17/12/2022. Hai người con trai của ông là Nguyễn Hiệp và Nguyễn Nam cùng đăng ký mua 1,7 triệu cổ phiếu.

Tại CTCP Thép Nam Kim (NKG), Phó Tổng giám đốc Trần Ngọc Diệu đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu NKG trong khoảng thời gian từ ngày 18/11 – 17/12/2022…

Sau 3 phiên tăng điểm liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam trong tuần giao dịch vừa qua, chuyên gia của Công ty chứng khoán VCBS cho rằng thời điểm này nhà đầu tư có thể tận dụng nhịp phục hồi hiện tại của thị trường để giao dịch “lướt sóng” ngắn hạn với các cổ phiếu vừa bước vào nhịp phục hồi trong một vài phiên vừa qua.

Tuy nhiên, VCBS khuyến nghị tỷ trọng cổ phiếu vẫn chỉ nên chiếm khoảng 20-30% tài khoản và hạn chế sử dụng đòn bẩy trong giai đoạn này, đồng thời nhà đầu tư cũng cần bám sát diễn biến giá trong phiên để kịp thời hạ tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index bất ngờ rơi mạnh xuống dưới vùng 900 điểm.

“Danh mục thua lỗ bao nhiêu không phải là vấn đề, quan trọng là các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nào và có đủ kiên nhẫn để "sống thật lâu" trên thị trường hay không” - ông Ngô Quốc Hưng chuyên gia cao cấp Chứng khoán MBS.

Chuyên gia các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính trong giai đoạn này

Theo quan điểm của ông Ngô Quốc Hưng – Chuyên gia cao cấp Chứng khoán MBS, danh mục thua lỗ bao nhiêu không phải là vấn đề, quan trọng là các nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu nào và có đủ kiên nhẫn để "sống thật lâu" trên thị trường hay không.

Nếu đang nắm giữ những cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng tốt, tăng trưởng đều đặn thì nếu nắm giữ dài hạn sẽ lấy lại được vốn, thậm chí lãi lớn. Nhìn về quá khứ, những cổ đông nắm giữ VNM, ACB hay FPT đến thời điểm hiện tại vẫn lãi, dù "đu đỉnh" ở vùng giá cao trong những cuộc khủng hoảng như 2007 - 2008.  Vì thị trường có thể gặp khó khăn trong ngắn hạn, nhưng dài hạn vẫn sẽ tiếp tục đi lên.

Đại diện Ủy ban chứng khoán Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế - chính trị, để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm TTCK Việt Nam phát triển ổn định, minh bạch.

Trong khi đó, đại diện Ủy ban chứng khoán Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế - chính trị, động thái chính sách của các nước trên thế giới, đánh giá tác động, ảnh hưởng đến TTCK Việt Nam để kịp thời có các giải pháp phù hợp nhằm bảo đảm TTCK Việt Nam phát triển ổn định, minh bạch. Đồng thời, sẽ tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền nhằm ổn định tâm lý của nhà đầu tư, tăng cường lòng tin của các chủ thể tham gia thị trường.

Hồng Hương -Trung Kiên