Quang cảnh vụ ẩu đả dẫn tới thảm kịch của bóng đá Indonesia:

Bóng đá Indonesia đang trải qua những giờ phút đen tối sau thảm kịch xảy ra ở SVĐ của CLB Arema FC. Sau trận đấu giữa đội bóng này với Persebaya Surabaya, CĐV đã tràn xuống sân và một cuộc đụng độ với cảnh sát đã xảy ra dẫn tới cái chết hơn 120 người.

Cảnh tượng sau bạo động tại SVĐ của CLB Arema FC

Cuộc bạo động này khiến LĐBĐ Indonesia phải đình chỉ giải VĐQG để phục vụ công tác điều tra, và trong lúc này bóng đá của quốc gia vạn đảo đang đối mặt một loạt nguy cơ. Họ có thể bị cấm thi đấu quốc tế bởi FIFA, bị tước quyền đăng cai giải U20 Thế giới năm 2023, thậm chí ngay cả khả năng dự AFF Cup 2022 cuối năm nay của đội tuyển nước này cũng đang bị đặt dấu hỏi.

Hiện đang diễn ra một cuộc tranh cãi gay gắt liên quan đến trách nhiệm của bên nào đã làm xảy ra sự việc này. CĐV Indonesia vốn được xem là quá khích và hung hăng bậc nhất Đông Nam Á nên họ đang là những người bị chỉ trích nhiều nhất trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước, nhưng mặt khác một số không nhỏ thông tin từ những người trong cuộc cho thấy các CĐV lại không có lỗi trực tiếp dẫn tới vụ bạo động.

Theo tờ thể thao Bola, sau khi trận đấu kết thúc với thất bại 2-3 của đội chủ nhà, đội khách đã được cảnh sát hộ tống vào phòng thay đồ khá nhanh để tránh xảy ra xung đột.

Còn các cầu thủ chủ nhà như thường lệ đi ra giữa sân để chào và cảm ơn khán giả, lúc này một số CĐV đã trèo xuống sân nhưng tình hình chưa đến mức căng thẳng, một số họ còn chạy tới ôm và nói chuyện với các cầu thủ.

Cảnh sát đang bị chỉ trích vì đã sử dụng hơi cay với khán giả và quá vội vàng trong xử lý

Nhưng có vẻ phía cảnh sát lại hơi nóng vội trong cách xử lý, ban đầu họ đưa các phóng viên ra khỏi sân và khi số lượng CĐV xuống sân đã tăng cao, hơi cay bắt đầu được sử dụng. Có điều hơi cay đã được dùng không phải cho những người dưới sân mà là cho các CĐV trên khán đài, tạo nên một cảnh tượng hoảng loạn đáng sợ với dòng người dẫm đạp lên nhau chạy về phía các cửa ra hoặc trèo hàng rào để thoát thân.

Theo quy định về an ninh SVĐ của FIFA, cảnh sát tuyệt đối không được sử dụng hơi cay trong các trận đấu, dù là dưới sân hay trên khán đài, nên việc họ dùng hơi cay đã hoàn toàn sai quy định. Bola cho biết khán đài SVĐ có sức chứa 38.000 khán giả, nhưng có tới 42.000 vé được bán ra, dù vậy không có CĐV đội khách nào được mua vé nên dưới sân chỉ có CĐV của đội chủ nhà, khiến hành động của cảnh sát bị đánh giá là quá vội vàng.

Đụng độ giữa CĐV với cảnh sát chỉ xảy ra sau khi hơi cay đã được sử dụng, với ít nhất 2 sĩ quan đã thiệt mạng và 2 xe cảnh sát bị lật. Nico Afinta, cảnh sát trưởng của tỉnh Đông Java, cho biết không phải ai trong số những người chạy xuống sân cũng gây rối, con số 3.000 người tràn sân được cho là vẫn trong tầm kiểm soát với lực lượng cảnh sát và đáng lẽ họ nên tỉnh táo hơn trong hành động.