Long Nhật nổi tiếng ở dòng nhạc quê hương, trữ tình. Anh cũng được công chúng quan tâm chuyện đời tư khi có vóc dáng mảnh mai, yếu đuối, ăn nói nhỏ nhẹ như con gái. Bị “bắt rể” 23 năm, Long Nhật và vợ Á khôi Hải Phòng vừa kỷ niệm 23 năm ngày cưới. Kết tinh của tình yêu đấy là 4 người con ngày càng khôn lớn, hiếu thảo. 

Mới đây, giọng ca gốc Huế đã chia sẻ sự cố hi hữu gặp phải khi biểu diễn tại thành phố Từ Sơn (Bắc Ninh), thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.

- Long Nhật bị đe dọa tống tiền 50 triệu đồng tại Từ Sơn (Bắc Ninh). Câu chuyện cụ thể thế nào thưa anh?

Đầu tiên, xin cho Long Nhật gửi đến độc giả 24H Gặp gỡ lời chào tái ngộ, kính chúc bà con cô bác, các anh chị, các em thật nhiều sức khỏe. Đối với Long Nhật, đây là một câu chuyện không vui. Long Nhật thuộc lứa nghệ sĩ ngày xưa. Chúng tôi tự làm mọi thứ. Tôi thường hay nói với bạn bè đồng nghiệp là muốn tìm được một đứa thật sự giỏi để quản lý mình thì tìm không ra. Vì thế, tôi chỉ có các em cộng sự làm âm thanh, trợ lý và tài xế thôi, không có quản lý. Thường các nhà tổ chức sự kiện, chương trình truyền hình, bầu show... sẽ liên hệ trực tiếp với tôi.

Tôi nhận lời diễn show đám cưới từ chính chủ nhà là bố chú rể. Họ mời Long Nhật về hát 2 ngày 4 và 5/9. Vì kẹt lịch ngày 4/9 nên tôi đưa mấy người đồng nghiệp, học trò là Trúc Chi, Đan Phương, Yến Ngọc, Bùi Thúy, Hữu Tuấn ra hát trước. Sáng ngày 5, tôi bay ra sớm để hát trong tiệc đón dâu và buổi tối. Cát-xê của tôi là 50 triệu đồng. Gia đình người ta rất đàng hoàng, chuyển khoản trước một nửa cho ca sĩ. Chủ nhà còn tiếp đón rất nồng hậu, ra tận sân bay Nội Bài đón tôi để đưa về khách sạn ở Từ Sơn (Bắc Ninh). Khi đó, họ chuyển luôn cho tôi 25 triệu còn lại.

Tôi rất mê hát, nên tôi không giới hạn sẽ hát bao nhiêu bài trong bao nhiêu thời gian. Chính vì thế tôi rất đắt show. Sau khi hát xong, tối hôm đó về khách sạn, tôi nhận được nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại lạ từ người tự nhận là phụ trách âm thanh, ánh sáng trong đám cưới. Họ nói là nhờ họ giới thiệu, cho chủ nhà số điện thoại nên tôi mới có show này. Sau đó họ yêu cầu tôi trích phần trăm cát-xê lại cho họ. Em âm thanh thì tôi có tiếp xúc qua từ sáng tới tối. Tôi thấy em rất dễ thương, nên khi nhận tin nhắn, tôi ngạc nhiên vì không hiểu sao em ấy lại như vậy. Sau này tôi mới hiểu là em bị xúi giục bởi một cậu ca sĩ trẻ. Tôi xin phép giấu tên vì em ca sĩ cũng làm nghề, nếu công bố ra thì sẽ không hay vì mọi chuyện công an đã giải quyết rồi. Họ tự nhận là công ty tổ chức biểu diễn, nhắn tin hăm dọa và văng tục nhiều lắm. Lúc đầu, họ đòi 10 triệu, rồi nâng lên 20 triệu.

Sau đó, tôi gọi điện cho bố chú rể xác minh. Chủ nhà phủ nhận điều đó. Họ nói lúc đầu có nhờ người tìm số để liên lạc với tôi nhưng sau đó nhớ ra là cách đây 5 năm, tôi từng hát cho gia đình rồi. Người anh cả trong nhà còn giữ số của tôi nên chủ nhà trực tiếp liên lạc với tôi, không nhờ ai kết nối cả. Gia đình bảo tôi đừng sợ gì cả. Nhưng chủ nhà mới làm đám cưới xong, bà con cô bác, công việc, còn nhiều chuyện phải lo. Tôi không thể cứ gọi điện làm phiền người ta được. Ê-kíp của tôi cũng về hết. Vì tôi còn 1 sự kiện nên mới ở lại 1 mình ở đây. Sau đó tôi báo với Công an Từ Sơn. Họ hướng dẫn tôi làm đơn trình từ những hình ảnh tin nhắn. Khi tôi đang ngồi ở cơ quan công an, hai người kia cứ nhắn tin đe dọa đòi tiền tôi liên tục. Công an nói tôi hẹn 2 người kia ra nhận tiền. Khi tôi vừa giao tiền ra thì các đồng chí lao tới bắt ngay 2 người đó.

Nhưng tôi không muốn thành án, không muốn khởi tố. Tôi chỉ muốn răn đe, giáo dục thôi vì hai bạn đó còn nhỏ, tương lai còn dài. Công an đã mời hai bạn đó về trụ sở làm việc và tạm giam 2 ngày đêm. Bạn ca sĩ có xin gặp tôi để xin xỏ. Bạn ấy nói em và anh đều là người trong nghề. Khi đó tôi nói: “Không, em không có tư cách là người trong nghề với Long Nhật. Em không có tư cách là đồng nghiệp hay thậm chí là học trò của anh. Đồng nghiệp của anh không có chuyện cướp cạn ban ngày như vậy. May là em gặp anh Nhật, chứ em gặp người khác là em tiêu đời rồi”.

Câu chuyện khép lại ở đó. Thật ra, chuyện này tôi cũng gặp nhiều lần rồi. Tôi không muốn khởi tố, vì khởi tố rồi thấy tội, lại đi bãi nại, mà bãi nại phải tiến hành nhiều bước phức tạp. Tôi không muốn họ có tiền án trong hồ sơ, sẽ ảnh hưởng đến tương lai sau này, chỉ muốn răn đe giáo dục thôi.

#
Long Nhật nói về việc bị đe dọa tống tiền ở Bắc Ninh

- Cát xê hát đám cưới cao nhất của anh là bao nhiêu?

Nếu nói về cát-xê hát đám cưới thì vô chừng lắm. Có những đại gia, doanh nghiệp trả cho nghệ sĩ mức thù lao rất hậu hĩnh. Bên cạnh đó cũng có nhiều gia đình trung bình như công nhân, nông dân, doanh nghiệp nhỏ... ở các thành phố nhỏ. Họ nói là họ chỉ có khả năng chừng đó thôi, nhưng vì quá yêu tiếng hát của Long Nhật nên gửi lời mời. Thậm chí, có gia đình đặt luôn tên là Long Nhật cho con đầu lòng của họ (cười). Có những đám cưới tôi không lấy tiền, hát tặng luôn.

Còn cát-xê cao nhất tôi nhận được là ở Bắc Cạn. Hai lần tôi đều lãnh 500 triệu đồng. Tôi nhớ là chị kêu tôi lên phòng, chị nói túi xách của tôi nhỏ quá, đựng không đủ tiền. Chị tặng tôi một chiếc giỏ LV xếp đầy tiền, tổng cộng là 500 triệu. Thật ra, đây không phải là cát-xê, đây là tiền anh chị tặng cho Long Nhật. Tôi hát trong hai đám cưới và được anh chị trả tổng cộng 1 tỷ đồng. Tôi đem tiền về đưa bà xã cất. Khi nào tôi cần làm MV, tôi sẽ xin lại vợ.

 

- Cuộc sống hôn nhân của Long Nhật luôn khiến khán giả tò mò. “Bị bắt rể” 23 năm nhưng anh chưa từng nhắc đến ba mẹ vợ. Mối quan hệ của anh và nhà vợ thế nào?

Không chỉ ba vợ mà cả mẹ vợ, em vợ là Út Nhung đều rất thương tôi. Ba thương tôi ngay từ ngày đầu gặp mặt. Trong khi tôi nói tiếng Huế nhẹ nhàng, thì ba là người Hải Phòng cao to, tầm thước, rất đàn ông. Tôi hay gọi ba là ông Nghị “râu”. Ba đẹp lắm, gia đình vợ tôi ai cũng đẹp. Vợ tôi là Á khôi Hải Phòng mà. Khi ba mẹ ruột của tôi gặp mặt ba mẹ để bàn về lễ hỏi và lễ cưới, ba mẹ vợ bảo thông gia cứ yên tâm, ba mẹ lo hết (cười). Ba mẹ chỉ xin có một điều, đó là bắt rể. Vì nhà tôi trong Huế đông con, trong khi ba mẹ ngoài này không có con trai, chỉ có hai cô con gái.

Sau này, 4 đứa con của tôi cũng sống ở Hải Phòng, ông bà ngoại lo hết. Tôi hay nói vui với ba vợ là ba có 7 đứa con, đó là vợ chồng tôi, bé út và 4 đứa con của tôi. Tôi hay bắt các con gọi tôi bằng anh, và gọi ông ngoại là ba. Vui lắm. Người ta thường nói ở rể có chuyện này chuyện kia nhưng tôi rất may mắn khi được làm rể của ba mẹ. Ba mẹ hiền lắm, thương con thương cháu. Ba không cho tôi làm gì cả, một tay ba nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa. Thậm chí ba phụ trách cả giày đép, quần áo đi hát của tôi, ba không cho người giúp việc động vào.

Tôi nhớ khoảng năm 1999 hay 2000, nhà nào giàu lắm mới có xe @ với Spacy. Ba mẹ tôi ở Hải Phòng cũng làm ăn lớn, có nhà mặt tiền. Xe máy nặng, ba hỏi “Con đi hướng nào” rồi đẩy ra cho tôi. Đi về, tôi để xe ở sân ba đẩy vào. Tôi đi diễn xa thì thôi, chứ chỉ cần tôi hát ở ngoài Hải Phòng thì 2, 3h sáng ba vẫn ngồi chờ. Hỏi ba sao không đi ngủ, ba nói coi đá bóng đợi tôi về. Thời điểm bùng dịch, ai cũng vất vả, không có show diễn. Tôi mới than với ba là xài hết tiền rồi, ông ngoại cười bảo: “Không sao, có ba đây” (cười).

Ba thương tôi đến nỗi em rể út cũng ghen tỵ. Ba cũng hay bảo là tôi nghỉ hát đi, vất vả quá, phục vụ công chúng mấy chục năm là được rồi, bây giờ cũng lớn rồi, ở nhà chăm sóc con cái.

#
Long Nhật lần đầu chia sẻ về "người cha thứ hai" và câu chuyện bị bắt rể 23 năm

 

- Anh có nghĩ đến việc nghỉ hát theo lời ba vợ không?

Chưa đâu, vì Long Nhật còn mê sân khấu, mê hát, mê công chúng lắm. Gia đình tôi đang chuẩn bị cho 100 ngày của ba. Ba vợ là người luôn tạo cho tôi cảm giác an toàn tuyệt đối. Vì thế, khi ba mất vì đột quỵ, tôi cảm giác như rường cột của nhà bị sụp đổ. Trong đám tang, tôi cứ quỳ bên quan tài suốt, để châm trà cho ba.

Câu chuyện về ông ngoại, tôi chưa kể trên truyền hình cũng như tờ báo nào. Đây là lần đầu tiên tôi trải lòng về thời gian 23 năm làm rể, làm con của ba mẹ.

- Anh sẽ tiếp quản sự nghiệp kinh doanh thành đạt của ba vợ chứ?

Bim, con trai cả của tôi, đang tiếp quản công việc kinh doanh của ông ngoại. Con nói với tôi: “Ba yên tâm đi, con sẽ làm sao để xứng đáng với tình yêu của ông dành cho ba con mình”. Đó là điều khiến tôi cảm thấy an ủi. Khi tôi bảo tôi sẽ mạnh mẽ hơn, không còn yếu đuối để lo cho gia đình, thằng Bim gạt đi. Con bảo tôi phải điệu mới là tôi, mới là Long Nhật. Còn người mạnh mẽ thay ông bảo vệ nhà mình là con (cười).

- Anh từng khoe có 5 căn nhà ở khắp Bắc - Trung - Nam. Điều này có đúng không?

Làm gì có chuyện này. Không có đâu. Tôi chỉ có 3 căn nhà thôi, trong đó 1 cái ở Huế là cha mẹ cho. Thật ra, tôi đi hát cũng nhiều tiền lắm. Tôi còn là người miền Trung nữa, tiết kiệm tiền giỏi lắm nên tôi gánh vác, lo cho các anh em trong gia đình đến khi ổn định. Tôi hay nói là thừa kế nhà ở Huế cho vui vậy thôi, chứ sẽ để làm nhà thờ. Ngoài ra, tôi còn 1 căn ở Hải Phòng là ông bà ngoại cho lúc mới kết hôn. Bà xã tôi hiện đang cho người ta thuê làm văn phòng. Tôi cũng mua 1 chung cư nhỏ nhỏ ở TP.HCM. Bà xã tôi thì mua 1 miếng đất ở Củ Chi. Vậy thôi, chứ làm gì mà có 5 căn nhà đâu ha ha.

Cảm ơn Long Nhật vì những chia sẻ thú vị!

Thực hiện: Vi Đinh - Dương Đặng