Màn trình diễn của McTominay trong trận đấu giữa Scotland và Ukraine

Sau khi để Ukraine loại khỏi chiến dịch World Cup, ĐT Scotland đã có màn “trả đũa” ngọt ngào khi hạ đối thủ với tỉ số 3-0 tại vòng bảng Nations League. McGinn và Dykes (2 bàn) là những cầu thủ ghi bàn cho Scotland. Tuy nhiên, cầu thủ chơi nổi bật nhất trên sân là Scott McTominay.

McTominay có màn trình diễn xuất sắc trong màu áo ĐT Scotland

Tiền vệ 25 tuổi được HLV Steve Clark xếp chơi ở vị trí tiền vệ đánh chặn như ở CLB thay vì là trung vệ thứ 3 trong sơ đồ chiến thuật của Scotland. McTominay có thể hình lẫn thể lực, đánh chặn tốt nhưng cầu thủ này thường bị chỉ trích vì không biết chuyền bóng tấn công mà thường chỉ chuyền ra biên hoặc chuyền về.

Tuy nhiên, tiền vệ này thể hiện bộ mặt hoàn toàn khác trong trận đấu với Scotland. Chia bài hợp lý, chuyền dài phát động tấn công hay chọc khe thẳng vào hàng phòng ngự đối phương. Scott McTominay thậm chí còn xâm nhập vòng cấm đối phương rồi đánh gót tạo cơ hội cho đồng đội dứt điểm.

Thực tế, tiền vệ người Scotland đang có phong độ tốt từ CLB. McTominay đang khiến “bom tấn” Casemiro phải ngồi dự bị. Tuy nhiên, việc chơi cạnh Eriksen và Bruno Fernandes, hai chuyên gia chuyền bóng hàng đầu thế giới hiện tại không làm nổi bật lên được sự tiến bộ của McTominay. Chỉ khi về ĐTQG, tiền vệ này mới thực sự cho thấy đẳng cấp đã được nâng lên một tầm cao mới.

Erik Ten Hag cho thấy tài năng thông qua việc giúp McTominay tiến bộ vượt bậc

Chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc của McTominay, người ta lại càng phải ngả mũ kính phục Erik Ten Hag. Ông thầy người Hà Lan chỉ cần hơn 1 tháng để biến một cầu thủ chuyên phá lối chơi trở thành tiền vệ biết kiến thiết lối chơi. Theo báo chí Anh, McTominay là một trong những cầu thủ MU bị Ten Hag “kèm sát” nhất kể từ khi ông thầy người Hà Lan tới sân Old Trafford.

Ten Hag cũng cho thấy sự quyết đoán của mình khi sẵn sàng để McTominay tiếp tục đá chính thay vì Casemiro. Vào lúc này, hai cầu thủ này đem lại chất lượng trên sân tương đồng. McTominay thậm chí còn có lợi thế hơn khi đã hiểu được ý đồ chiến thuật của Ten Hag.

Casemiro có danh tiếng hơn nhưng rõ ràng ông thầy người Hà Lan muốn có tăng thêm nhiệt huyết cho các cầu thủ của mình. McTominay là minh chứng rõ ràng nhất cho thành quả của nỗ lực. Đó là một "chiêu" rất hay của Ten Hag.