Barcelona đại thắng Pumas UNAM 6-0 ở trận tranh cúp Giao hữu Joan Gamper

Theo nhà báo David Ornstein của tờ The Athletic (Anh), ban lãnh đạo Barcelona đã thông báo với Frenkie de Jong rằng họ muốn anh vô hiệu hợp đồng hiện tại và quay lại với thỏa thuận ban đầu khi vừa chuyển đến CLB này từ Ajax Amsterdam mùa hè năm 2019.

Mối quan hệ giữa Frenkie De Jong và ban lãnh đạo Barcelona đang vô cùng căng thẳng

Theo đó, Barca cho biết họ có bằng chứng phạm tội xung quanh việc gia hạn của tiền vệ trung tâm người Hà Lan với ban lãnh đạo cũ (đứng đầu là cựu Chủ tịch Josep Maria Bartomeu) và có thể đe dọa thực hiện hành động pháp lý.

Tức là với ban lãnh đạo hiện tại (Joan Laporta là Chủ tịch đương nhiệm), khoản lương “năm đầu 3 triệu euro, năm thứ 2 tăng lên mức 9 triệu euro và các năm sau lên mức 18 triệu euro” trong điều khoản mà De Jong đã ký với ban lãnh đạo cũ sẽ bị hủy bỏ.

Barca lúc này sẽ không trả khoản nợ đó. Nếu De Jong không chấp nhận phương án hủy hợp đồng đã ký, cả 2 bên sẽ đưa nhau ra tòa.

Tuy nhiên, ý định “quỵt nợ” của Barca với De Jong đang có nguy cơ “xôi hỏng bỏng không” vì cựu Chủ tịch của CLB này, Josep Maria Bartomeu.

Mới đây, trong cuộc trả lời phỏng vấn của tờ The Athletic, ông Bartomeu đã phủ nhận cáo buộc từ phía ban lãnh đạo hiện tại của Barca (đứng đầu là Chủ tịch Joan Laporta) về việc hợp đồng đã ký kết với De Jong là bất hợp pháp.

Bartomeu cho rằng hợp đồng mới mà De Jong đã đồng ý ký kết để kéo dài mối quan hệ gắn bó với Barca là hoàn toàn hợp pháp. Cựu Chủ tịch Barca khẳng định bản giao kèo đó đã vượt qua tất cả các kiểm soát pháp lý, cả nội bộ cũng như các cuộc thanh tra của các kiểm toán viên và của chính Liên đoàn bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha (RFEF) mà không phát hiện ra bất kỳ điều gì bất thường.

Cụ thể, theo Bartomeu, hợp đồng được ký kết giữa Barca và De Jong vào tháng 10 năm 2021 đã được xem xét kỹ lưỡng bởi các dịch vụ pháp lý của câu lạc bộ và cả bộ phận Tuân thủ quy tắc pháp lý của RFEF. Bartomeu còn khẳng định. bản giao kèo này đã được các dịch vụ kiểm soát tài chính và pháp lý của La Liga xem xét ổn thỏa, vì vậy mà De Jong mới được được đăng ký thi đấu tại mùa giải 2021/22 vừa qua.

Cựu Chủ tịch Barca Josep Maria Bartomeu muốn bảo vệ quyền lợi cho De Jong

Những tuyên bố kể trên của Bartomeu chẳng khác gì “cú đấm chí mạng” vào bộ sậu ban lãnh đạo Barca hiện tại, đứng đầu là Laporta khi họ muốn quỵt khoản lương 18 triệu euro cần thanh toán cho De Jong hè này dù anh đã từng chấp nhận giảm lương để giúp CLB vượt khó thời điểm đại dịch Covid-19.

Nếu không sớm giải quyết vấn đề về tài chính, “Blaugrana” sẽ không thể đăng ký thi đấu được những tân binh “bom tấn” hè này như Raphinha, Robert Lewandowski, Jules Kounde, Franck Kessie và Andreas Christensen ở mùa giải mới do không đáp ứng trần lương cầu thủ mà ban tổ chức La Liga yêu cầu.

Bartomeu từng làm Chủ tịch Barcelona trong 6 năm (2014-2020) kế nhiệm Sandro Rosell trước khi ông từ chức vào ngày 27/10/2020 liên quan đến cáo buộc gian lận thuế.

Cựu doanh nhân 59 tuổi người Tây Ban Nha Bartomeu còn từng bị cảnh sát xứ Catalunya điều tra vào tháng 3 năm 2021 vì vụ "Barcagate" do dính cáo buộc thuê công ty truyền thông I3 Ventures bôi xấu hình ảnh một loạt nhân vật có ảnh hưởng lớn đến Barca không “về phe mình” như Lionel Messi hay HLV Pep Guardiola…