Chùa Vạn Phật nằm lọt giữa những dãy nhà cao tầng trên khu phố vàng bạc đường Nghĩa Thục, quận 5, TP.HCM. Khởi đầu là ngôi chùa nhỏ, đơn sơ, sau đợt trùng tu từ năm 1998-2008, chùa mới khang trang như ngày nay với 5 tầng, diện tích khoảng 200m2.

Chùa được xây dựng năm 1959 bởi hai vị hoà thượng là Đức Bổn và Diệu Hoa. Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo, tinh xảo, đẹp mắt. Ấn tượng nhất là chánh điện (có tên gọi Đại điện Quang Minh), nơi quy tụ một loạt pho tượng có kích cỡ khác nhau như tượng Phật Thích Ca Mâu Ni, Bồ Tát Văn Thù cưỡi sư tử, Bồ Tát Phổ Hiền cưỡi voi trắng ngà…

Trung tâm chánh điện là tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tráng lệ và uy nghiêm, tạo nên điểm nhấn của ngôi chùa.

Đặc biệt, đài sen dưới chân tượng được chế tác tinh xảo với hàng nghìn cánh sen. Xung quanh tượng Phật còn có tượng Tứ đại Thiên vương được đặt theo bốn hướng canh giữ thế giới và Phật pháp.

Đúng như tên gọi của ngôi chùa, bốn bức tường xung quanh chánh điện là 10.000 bức tượng Phật.

Mỗi bức tường được tạo nên bởi hàng nghìn tượng Phật nhỏ được đặt tương ứng, đồng đều nhau vô cùng ấn tượng. Trên mỗi bức tường, ngoài hàng nghìn bức tượng Phật còn có những hoạ tiết trang trí tiên nữ trên mây, hình rồng bay phượng múa…

Những bức tượng Phật cao khoảng 15 cm, có hình dáng giống nhau, làm bằng chất liệu gỗ, đặt trong khung được chế tác khá cầu kỳ.

Xen kẽ đồng đều là nhóm 3 tượng Phật có kích thước lớn hơn tạo cho bước tường tượng Phật thêm bắt mắt, trang nghiêm. Tổng thể các bức tường từ tượng Phật tạo nên một không gian bốn bề uy nghi, hoành tráng và độc lạ.

Một điểm độc đáo nữa của ngôi chùa là toà tháp Vạn Phật 5 tầng được xây dựng trên sân thượng, vừa là điểm nhấn kiến trúc vừa lấy ánh sáng tự nhiên khi được thông với Chánh điện.

Bên trong toà tháp còn có gần 1.000 bức tượng Phật nhỏ gắn xung quanh các tầng.

Sân thượng chùa được trồng nhiều cây cảnh, hai bên tháp chính là tháp mộ thờ Hoà thượng Tăng Đức Bổn và Hoà thượng Thích Diệu Hoa, hai vị trụ trì sáng lập chùa.

Không gian và kiến trúc thờ tự ở các tầng trong chùa đều mang đậm những nét văn hoá của người Hoa từ án thờ, trần, các cửa vòm, màu sắc…

Mỗi tầng của chùa đều thờ các vị Đức Phật, Quan Thế Âm Bồ Tát… các tượng được đặt trong tủ thờ chế tác công phu.

Ngoài ra, tường của các tầng ngôi chùa còn có hàng trăm tranh vẽ Phật pháp.