Đã có tin đồn cho rằng Qualcomm sẽ là nhà cung cấp bộ xử lý duy nhất cho Galaxy S23. Và theo nhà phân tích nổi tiếng Ming Chi Kuo, con chip này là Snapdragon 8 Gen 2.

Thoả thuận giữa Samsung và Qualcomm bao gồm thành phần kết nối mạng 6G.

Mới đây, Qualcomm đã có phiên hỏi đáp với các nhà phân tích sau cuộc họp báo kết quả tài chính hàng quý. Khi được hỏi về việc gia hạn thỏa thuận cung cấp chip với Samsung trong 7 năm nữa (tới năm 2030), Giám đốc điều hành của Qualcomm cho hay, công ty đã trên đường trở thành nhà cung cấp bộ xử lý độc quyền Galaxy và máy tính bảng:

"Chúng tôi đã cung cấp 75% chip trên Galaxy S22. Tỷ lệ này sẽ còn cao hơn nhiều trên dòng Galaxy S23. Không chỉ vậy, Snapdragon 8-series chỉ là khởi đầu và các chip của Qualcomm sẽ xuất hiện ở khắp mọi nơi trên các thiết bị di động của Samsung. "

Đáng chú ý, thỏa thuận nhiều năm với Samsung cũng bao gồm thành phần 6G.

Lý do của việc sử dụng độc quyền chip Snapdragon trên Galaxy S23, Galaxy S23+ và Galaxy S23 Ultra được cho là sự kém hiệu quả của modem Exynos 2230 5G so với Snapdragon X70 - sẽ được tích hợp vào Snapdragon 8 Gen 2 cho dòng Galaxy S23.

Ảnh concept Galaxy S23 Ultra.

Modem của Qualcomm sẽ được thực hiện trên nút 4NM vượt trội của TSMC, mang lại hiệu quả tiêu thụ năng lượng vượt trội cùng với các bộ lọc nhiễu và hỗ trợ dải tần 5G - chỉ Qualcomm mới có thể thực hiện chính xác.

Điều này cũng có thể giải thích lý do tại sao việc gia hạn 7 năm thỏa thuận với Samsung bao gồm mạng 6G. Hiện tại, tiêu chuẩn kết nối không dây thế hệ tiếp theo đang được đưa ra tại các cơ quan điều tiết toàn cầu và Qualcomm ​​sẽ đi đầu với các modem 6G.

Nói chung, sự ra đi của chip Exynos sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Qualcomm và người dùng Samsung, ít nhất là khách hàng cao cấp của Samsung.