Video được quay từ máy bay không người lái đóng vai trò trinh sát và chỉ thị mục tiêu cho pháo binh, cho thấy cảnh một số hệ thống pháo phản lực của Nga bị phát hiện và phá hủy, theo báo Mỹ Newsweek.

Hình ảnh và video do Bộ Chỉ huy Các lực lượng đặc nhiệm Ukarine (SSO) công bố ngày 5.7. “Nhờ sự phối hợp của SSO và các lực lượng pháo binh, quân đội Ukraine đã phá hủy một số pháo phản lực Uragan của Nga”.

“Đối phương đưa các tổ hợp Uragan tới một địa điểm để chuẩn bị phóng rocket. Nhưng bị máy bay không người lái của đặc nhiệm Ukraine phát hiện”, SSO cho biết. Đặc nhiệm SSO gửi hình ảnh và tọa độ mục tiêu cho pháo binh Ukraine để tung đòn tấn công chính xác.

Pháo phản lực Nga bị quân đội Ukraine tấn công.

Địa điểm giao tranh không được quân đội Ukraine tiết lộ. Nhưng giao tranh giữa quân đội Ukraine và các lực lượng Nga đang diễn ra ác liệt ở khu vực ranh giới giữa tỉnh Lugansk và Donetsk.

Trong video, máy bay không người lái Ukraine phóng to hình ảnh cận cảnh một hệ thống pháo phản lực của Nga. Đòn tấn công chính xác khiến xe phóng pháo phản lực này bốc cháy, tạo ra cột khói lớn.

BM-27 Uragan hay còn gọi là “Cuồng phong” là mẫu pháo phản lực Nga sử dụng cỡ đạn 220mm.

Mỗi hệ thống có 16 ống phóng rocket, mỗi đạn rocket nặng 280kg. Toàn bộ 16 đạn rocket có thể được khai hỏa chỉ trong 20 giây.

Nhược điểm của BM-27 Uragan là tầm bắn hiệu quả tương đối ngắn, chỉ 35km. Quân đội Nga đang dần thay thế các hệ thống BM-27 Uragan bằng pháo phản lực cơ động 9A52-4 Tornado.

Mỗi xe phóng pháo phản lực Tornado tiêu chuẩn có 6 ống phóng cỡ 300mm, tầm bắn tối đa 90km, được so sánh tương đương sức mạnh của pháo phản lực M142 HIMARS do Mỹ sản xuất.